Hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội

Dân chủ hơn, thực chất hơn

Thứ Năm, 05/10/2017, 13:59:09
 Font Size:     |        Print
 

Thường trực HÐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp, nghe giải trình về việc thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế. Ảnh: DUY LINH

Thời gian qua Hội đồng nhân dân (HÐND) thành phố Hà Nội có nhiều cải tiến, đổi mới hoạt động, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Nhờ đó, các quyết nghị của HÐND thành phố đều có chất lượng tốt, mang tính khả thi cao, đi vào cuộc sống, được cử tri và nhân dân đón nhận.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Thường trực HÐND thành phố Hà Nội khóa 15, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức phiên họp nghe giải trình về hai nhóm vấn đề cấp bách mà thành phố, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm. Ðó là việc thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế tại Hà Nội. Ðây là phiên giải trình đầu tiên được thực hiện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát, Nghị quyết 24/2016/ NQ-HÐND ngày 8-12-2016 của HÐND thành phố về chương trình giám sát năm 2017.

Không phải ngẫu nhiên Thường trực HÐND thành phố chọn vấn đề "nóng" nêu trên để nghe UBND thành phố và các sở, ngành, địa phương liên quan giải trình. Trên thực tế, đây là lĩnh vực mà HÐND thành phố đã có nhiều nghị quyết, tổ chức các cuộc giám sát và chất vấn tại các kỳ họp HÐND. Song theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực HÐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, dù có nhiều cố gắng, nhưng việc xử lý vẫn còn không ít bất cập. Chất thải chủ yếu được xử lý theo hình thức chôn lấp, một số bãi chứa quá tải. Tình trạng rác thải xây dựng bị đổ trộm, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, đã và đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, tại phiên họp giải trình, HÐND thành phố đề nghị các đại biểu, cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức liên quan và người dân, đồng thời đề xuất lộ trình khắc phục những hạn chế.

Với tinh thần đó, câu hỏi của các đại biểu HÐND thành phố tại phiên giải trình đã trực tiếp đi thẳng vào các nội dung được cử tri quan tâm. Ðó là vì sao tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt tại các quận, huyện, nhất là các huyện, thị xã ở phía tây thành phố như Chương Mỹ, Thanh Oai, Mỹ Ðức... chưa được khắc phục, trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Lộ trình xây dựng các nhà máy thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Với 16 câu hỏi được nêu ra, dù vẫn còn một số câu hỏi chưa được trả lời thấu đáo, nhưng các đại biểu tham dự đã cảm nhận được tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia giải trình. Ðáng chú ý, tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung nêu rõ mười công việc mà thành phố đã làm, bảy vấn đề còn tồn tại và mười nhiệm vụ sẽ triển khai trong thời gian tới liên quan tới công tác thu gom, xử lý rác thải. Ðồng chí yêu cầu trước ngày 15-10 các địa phương phải khắc phục xong tình trạng ùn ứ rác thải trên địa bàn. Ðồng thời yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã phải xác định nhiệm vụ liên quan đến thu gom, xử lý rác, xử lý ô nhiễm ao hồ, chống đổ trộm phế thải... là nhiệm vụ thường xuyên. Ði thẳng vào vấn đề, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cũng như lộ trình khắc phục, thực hiện, có thể nói phiên giải trình đã ghi dấu bước tiến về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND thành phố.

Từ đầu năm đến nay, với phương châm không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, triển khai hoạt động của HÐND, Thường trực HÐND thành phố đã cụ thể hóa danh mục các công việc trọng tâm thực hiện theo từng quý, từng tháng; phân công "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả". Chỉ tính riêng bảy tháng đầu năm nay, HÐND thành phố triển khai 101 đầu việc trong kế hoạch. Về cơ bản đều theo đúng thời gian, tiến độ thực hiện và bảo đảm chất lượng. Ngoài ra, Thường trực, các ban và văn phòng HÐND thành phố cũng triển khai kịp thời, hiệu quả khoảng 100 nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khác.

HÐND thành phố đã tổ chức kỳ họp đúng quy định, lựa chọn vấn đề và quyết nghị sát thực tiễn, phù hợp tâm tư nguyện vọng của nhân dân hơn. Các hoạt động giám sát được đẩy mạnh. Ngoài giám sát chuyên đề, việc khảo sát cũng được HÐND thành phố chú ý hơn, tập trung vào những vấn đề bức xúc, bất thường trên địa bàn, qua đó tìm ra những khó khăn, hạn chế, vướng mắc để kiến nghị với UBND thành phố có hướng giải quyết. Ngay tại kỳ họp thứ tư vừa được tổ chức đầu tháng 7 vừa qua, HÐND thành phố ban hành 16 nghị quyết, trong đó có tới 12 nghị quyết chuyên đề liên quan trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Thí dụ như Ðề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn đến năm 2030; quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2017-2018; việc điều chỉnh danh mục biệt thự…

Theo Chủ tịch HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, hoạt động của HÐND thành phố đang có sự chuyển biến về chất, theo hướng ngày càng dân chủ, thực chất hơn, đổi mới cả về tư duy và hành động. Trong đó, vai trò của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử thể hiện rõ nhất khi quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực của địa phương; hoạt động giám sát, chất vấn, trả lời chất vấn, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo... Qua đó góp phần thể chế hóa kịp thời đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp.

Với những kết quả tích cực trong hoạt động, HÐND thành phố Hà Nội đã và đang thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô, thật sự "Ðổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân".

AN TRÂN

Chia sẻ