Tạo sức hút cho xe buýt

Thứ Hai, 02/10/2017, 15:08:26
 Font Size:     |        Print

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hệ thống xe buýt được đầu tư đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay, và được ưu tiên phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tại Hà Nội, cho đến nay, hệ thống xe buýt có 92 tuyến phủ kín địa bàn 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 81 tuyến có trợ giá, 11 tuyến kinh doanh, với hơn 1.200 phương tiện.

Với việc mở các tuyến buýt mới, đầu tư đổi mới phương tiện, các đơn vị từng bước nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Tuy nhiên, số lượng hành khách sử dụng xe buýt để đi lại thường xuyên chưa nhiều; hệ thống xe của Hà Nội chỉ đáp ứng 10% nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn. Vai trò của xe buýt ngày càng trở nên "lép vế" trước sự phát triển của ô-tô cá nhân và xe máy.

Giải thích điều này, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng TP Hà Nội Nguyễn Trọng Thông cho biết, hạ tầng giao thông nói chung, hạ tầng xe buýt nói riêng tại Hà Nội còn hạn chế, khiến xe buýt chưa phát huy hiệu quả mong muốn. Năm 2004, tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Ðông) đã được chọn để tổ chức làn đường riêng cho xe buýt. Tuyến đường riêng tuy chỉ dài hơn 5,5 km, nhưng đã tạo điều kiện cho xe buýt và các phương tiện lưu thông an toàn trên trục giao thông cửa ngõ của Thủ đô. Ðến năm 2014, hơn 1,3 km đường Yên Phụ cũng được dành riêng cho xe buýt. Ðến nay, chỉ còn đoạn trên đường Yên Phụ giữ chức năng làm đường ưu tiên cho xe buýt.

Làn đường trên tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú bị "xóa sổ" để thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Ðông. Ðến nay, mặc dù việc thi công các hạng mục công trình đường sắt trên cao cơ bản hoàn thành, phần đường được sử dụng làm công trường thi công đã được hoàn trả, nhưng tuyến đường vẫn chưa được cơ quan chức năng kẻ, vẽ vạch, tổ chức lại giao thông, khiến các phương tiện lưu thông lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Việc thiếu làn đường riêng khiến xe buýt phải sử dụng chung phần đường với các phương tiện khác, làm cho hiệu quả khai thác của xe buýt bị hạn chế. Trong giờ cao điểm trên các tuyến đường vành đai, đường xuyên tâm, xe buýt di chuyển rất vất vả, bởi thường xuyên bị ô-tô cá nhân, xe máy chen lấn. Thời gian đợi xe buýt và thời gian di chuyển bằng xe buýt đều bị kéo dài, không bảo đảm lịch trình của hành khách cũng là lý do khiến nhiều người từ bỏ xe buýt.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HÐND của HÐND thành phố về Ðề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Kế hoạch xác định các tiểu đề án trọng tâm cần được xây dựng và triển khai, trong đó có Ðề án Mở rộng, nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Việc tổ chức làn đường riêng cho xe buýt tại các tuyến đường có đủ điều kiện là việc cần được đề xuất trong đề án này, tạo điều kiện để xe buýt phát huy hiệu quả, bảo đảm an toàn cho các phương tiện khác cùng lưu thông trên tuyến.

HẢI CHI

Chia sẻ