Tạo điều kiện để doanh nghiệp chuyển đổi kinh doanh xăng E5

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:03:54
 Font Size:     |        Print
 

Khách hàng mua xăng E5 tại một cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: HOÀNG MAI

Từ năm 2018, trên thị trường sẽ chỉ kinh doanh hai loại xăng gồm xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95. Thời gian qua, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố đã nỗ lực đẩy mạnh việc sản xuất, tiêu thụ xăng sinh học nhưng kết quả rất hạn chế. Liệu từ nay đến cuối năm, công tác chuẩn bị có kịp hoàn thành để việc chuyển đổi này diễn ra thuận lợi, không gây tác động tiêu cực đến doanh nghiệp và người dân?

Doanh nghiệp không “mặn mà” với xăng E5

Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 486 cửa hàng xăng dầu, trong đó mới có 140 cửa hàng có kinh doanh xăng E5, chiếm chưa tới 30%. Phần lớn các cửa hàng này thuộc hệ thống các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối. Sản lượng tiêu thụ xăng Ron 92 vẫn đang chiếm áp đảo, tới 70% tổng sản lượng xăng tiêu thụ toàn thành phố.

Doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều vướng mắc trong việc chuyển đổi, kinh doanh xăng E5. do nguồn cung cồn sinh học E100 dùng để phối trộn xăng E5 vẫn còn gặp khó khăn. Hiện, cả nước mới chỉ có một nguồn cung cồn sinh học E100 từ nhà máy lọc dầu của Công ty Tùng Tâm tại tỉnh Bình Dương, dẫn đến việc doanh nghiệp tốn nhiều chi phí để vận chuyển E100 về Hà Nội. Ngoài ra, giá vốn bình quân của xăng E5 cao hơn xăng RON 92 khoảng 400 đồng/lít (chưa bao gồm chi phí pha chế, bán hàng). Khi kinh doanh xăng E5, doanh nghiệp phải chịu các khoản chi phí tăng thêm khoảng 200 đồng/lít do phải đầu tư trạm phối trộn, hao hụt, chi phí tạo nguồn E100... Trong giai đoạn hiện nay, kinh doanh xăng E5 chưa đem lại hiệu quả kinh tế như xăng RON 92.

Ngoài ra, việc phát sinh thêm chi phí cải tạo thiết bị để thực hiện chuyển đổi cũng khiến các chủ cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngần ngại. Do diện tích cửa hàng có hạn, cho nên việc bố trí thêm bể chứa, cột bơm xăng E5 là không khả thi. Hiện thành phố có tới 306 cửa hàng xăng dầu với diện tích dưới 300 m2; trong đó hơn 180 cửa hàng không thể mở rộng thêm. Về hạn chế này, các cửa hàng bán lẻ cho rằng, chỉ đến khi nào bắt buộc phải chuyển đổi hoàn toàn, bỏ xăng RON 92 thì mới có cột, bể để kinh doanh xăng E5.

Một thách thức lớn với việc chuyển đổi sang xăng sinh học là hiện nay, nhận thức của người tiêu dùng về xăng sinh học còn hạn chế. Nhiều người cho rằng sử dụng xăng E5 sẽ tiêu hao lớn hơn xăng RON 92, dễ gây hỏng hóc, cháy nổ phương tiện... Nếu doanh nghiệp đơn lẻ chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5, thì hiệu quả kinh doanh không cao do người tiêu dùng sẽ tìm đến các cửa hàng khác để mua xăng.

Chuyển đổi dứt điểm

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, từ năm 2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95, nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp... Thực hiện chỉ đạo này, TP Hà Nội đã hướng dẫn các sở, ngành liên quan, UBND các địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, chuẩn bị về nguồn cung, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5.

Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, hiện nay nguồn cung xăng E5 không thiếu. Có ba trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm: Trạm của Công ty Xăng dầu Khu vực I (Tổng kho xăng dầu Đức Giang), công suất 15.000 m3/tháng; trạm của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội tại Hải Phòng, công suất 8.000 m3/tháng; trạm của Tập đoàn Xăng dầu Dầu khí Việt Nam tại Tổng kho Đình Vũ, Hải Phòng, công suất 20.000 m3/tháng. Các trạm này đều khẳng định, có thể tăng năng suất tùy theo nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, còn có một trạm phối trộn xăng E5 đang được Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đầu tư xây dựng tại huyện Thường Tín, dự kiến ngày 1-1-2018 sẽ bắt đầu xuất hàng. "Thành phố sẽ làm việcvới các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu để có phương án chuẩn bị nguồn cung bảo đảm khi triển khai thực hiện đồng loạt sẽ không bị thiếu hụt; đồng thời, đề nghị Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối có trạm trộn xăng E5 xây dựng phương án nâng công suất để đáp ứng toàn bộ nhu cầu xăng E5 trên địa bàn Hà Nội" - Ông Lê Hồng Thăng nhấn mạnh.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi, Sở Công thương kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Quỹ đầu tư phát triển TP Hà Nội xem xét, đề xuất cơ chế cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn được vay vốn đầu tư cải tạo, sửa chữa cửa hàng phục vụ việc chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để người tiêu dùng nhận thức đúng về xăng E5, hưởng ứng thực hiện việc chuyển đổi vì những mục tiêu chung về môi trường, an ninh năng lượng, phát triển nông nghiệp.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ