Một không gian văn hóa dành cho những người yêu Hà Nội

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:16:09
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn các bé nặn tò he tại Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010.

Với những hoạt động hướng về các giá trị truyền thống, như tổ chức các sự kiện giúp lớp trẻ trải nghiệm, tìm hiểu đồ chơi dân gian, làng nghề truyền thống, cùng tìm về ký ức, dạy lịch sử cho giới trẻ..., không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 trở thành một địa chỉ hữu ích, một điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu Hà Nội. Ðáng chú ý là người sáng lập và hầu hết các thành viên xây dựng không gian này đều rất trẻ.

Những ngày này, các thành viên của Câu lạc bộ MyHanoi (Hà Nội của tôi) đang tất bật chuẩn bị cho sự kiện đón Trung thu sớm tại Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 (số 32 phố Võng Thị, quận Tây Hồ) với chủ đề "Trung thu nay - Còn đó những nét xưa". Với mong muốn làm sống dậy những mùa Trung thu xưa, năm nay, nhóm Hà Nội của tôi sẽ mời hai vị khách đặc biệt đến với chương trình. Ðó là chị Nguyễn Thị Tuyến, người duy nhất còn làm ông tiến sĩ giấy, đèn ông sao ở làng Hậu Ái (xã Vân Canh, huyện Hoài Ðức) và ông Nguyễn Văn Hòa, người duy nhất làm mặt nạ giấy bồi trong khu phố cổ. Ðến với Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010, khách tham quan sẽ được tìm hiểu về cách làm đèn ông sao, tiến sĩ giấy, một số đồ chơi dân gian cũng như các khâu để làm ra một chiếc mặt nạ giấy bồi - những đồ chơi dân gian quen thuộc của trẻ em Việt Nam trong Tết Trung thu xưa. Hai vị khách mời sẽ trực tiếp trình diễn, hướng dẫn và trò chuyện, giới thiệu về đồ chơi dân gian. Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 chỉ thu phí với những ai muốn tự trải nghiệm làm đồ chơi dân gian, và mức phí không lớn, chỉ đủ để trang trải cho sự kiện này. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 9-9, hiện tại, đã có rất nhiều người đăng ký tham gia.

Các không gian văn hóa Hà Nội đang trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu, trong khi nhiều nhà văn hóa bỏ không, nhưng lại thiếu những hoạt động văn hóa thực chất, bổ ích, thì việc Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 đi vào hoạt động là một điều hết sức thú vị. Ðáng chú ý ở chỗ, cả người sáng lập lẫn các thành viên của nhóm đều có tuổi đời rất trẻ. Chủ nhiệm MyHanoi Ngô Quý Ðức, sinh năm 1983, rất nhiều thành viên khác đều thuộc thế hệ 8x, 9x. MyHanoi ra đời từ năm 2006. Trong hơn mười năm hoạt động, MyHanoi đã phát động và thực hiện nhiều phong trào liên quan đến nghiên cứu, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Hà Nội, giúp cộng đồng, nhất là giới trẻ hiểu rõ hơn về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Những hoạt động ấn tượng của MyHanoi có thể kể đến như chương trình "Em tập làm nghệ nhân", giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội tiếp xúc với văn hóa Hà Nội thông qua việc tìm hiểu, học tập tại các làng nghề vào dịp Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Dự án "Việt Nam: Ký ức qua những hình ảnh" sưu tầm, lưu giữ và chia sẻ những giá trị văn hóa, lịch sử qua những bức ảnh cũ; các chương trình "Ký ức tuổi thơ tôi" vào những dịp lễ, Tết... Gần đây, hoạt động nổi bật của MyHanoi là tổ chức những trò chơi dân gian tại không gian đi bộ ở khu phố cổ, tham gia các sự kiện văn hóa lớn của thành phố như: "Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016", "Festival Áo dài Hà Nội 2016"... Từ chỗ chủ yếu hoạt động qua các sự kiện, đến chỗ có một không gian sinh hoạt văn hóa riêng dành cho những người yêu Hà Nội là nỗ lực rất lớn của những bạn trẻ này. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngô Quý Ðức cho biết: "Việc bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa, lịch sử đang ngày càng được quan tâm. Có rất nhiều người quan tâm những giá trị văn hóa của Thủ đô, nhưng chưa tìm được một môi trường giao lưu, kết nối với nhau, Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 được thành lập với mong muốn sẽ trở thành một địa chỉ kết nối những người yêu văn hóa, lịch sử cùng góp sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa Hà Nội, Việt Nam".

Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội được chia làm nhiều khu vực, gồm: Khu vực lưu giữ, trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống; Khu vực sản xuất các chương trình, sản phẩm dân gian truyền thống; Thư viện sách về Hà Nội, về lịch sử văn hóa của Việt Nam cũng như thế giới; Không gian tổ chức các buổi giao lưu, tìm hiểu về các làng nghề, các sản phẩm thủ công truyền thống, nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống... Vào dịp cuối tuần, Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội luôn thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham gia. Các chương trình này đều phi lợi nhuận, chỉ thực hiện thu phí với một số hoạt động trải nghiệm. Qua đó, các bạn trẻ thu nhận được rất nhiều điều bổ ích. Chị Phạm Thanh Trà, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy chia sẻ: "Biết được thông tin về sự kiện giao lưu, trải nghiệm làm đồ chơi dân gian với các nghệ nhân tại Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010, tôi đưa con đến, giúp bọn trẻ hiểu thêm về văn hóa truyền thống thay vì chỉ biết những đồ chơi hiện đại".

Những hoạt động của các thành viên câu lạc bộ Hà Nội của tôi trong những năm qua và nhất là Không gian Giao lưu văn hóa Hà Nội 1010 thời gian gần đây đã tạo thêm một không gian sinh hoạt văn hóa cho những người yêu Hà Nội, tạo niềm tin về sự kế thừa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong giới trẻ.

DÃ LIÊN

Chia sẻ