Tăng sức cạnh tranh cho du lịch Hà Nội

Thứ Năm, 10/08/2017, 15:39:44
 Font Size:     |        Print
 

Khách du lịch tìm hiểu kỹ thuật biểu diễn rối nước tại phường rối Đào Thục (Đông Anh).

Những năm gần đây, du lịch Hà Nội phát triển với tốc độ rất cao. Nhưng vẫn còn không ít thách thức từ môi trường du lịch, thái độ phục vụ, cho đến các tua, tuyến... Ngày 26-6-2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về "Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo". Nghị quyết đã định hình lại những mục tiêu, đề ra những giải pháp và nhất là nâng cao nhận thức của các ban, ngành, tạo động lực mới cho du lịch Thủ đô phát triển.

Cuối năm 2014, Hà Nội đã tổ chức lễ đón vị khách quốc tế thứ ba triệu trong năm đến thăm thành phố. Ðây là tin vui với ngành du lịch Thủ đô bởi theo Quy hoạch phát triển du lịch TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, thành phố phấn đấu đến năm 2015 đón 2,5 triệu khách quốc tế. Có thể nói, cuối năm 2014 cũng là lúc Quy hoạch du lịch Hà Nội bộc lộ một số bất cập. Ngành du lịch Hà Nội cần định hướng lại những mục tiêu của mình. Mặt khác, du lịch là lĩnh vực đa ngành, nhưng ngành nọ vẫn nhìn ngành kia, địa phương vẫn "chờ" thành phố trong xây dựng, phát triển. Trong bối cảnh ấy, Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo" đã được ban hành ngày 26-6-2016. Nghị quyết nêu những đầu việc chủ yếu mà ngành du lịch cần làm, với bảy nhiệm vụ, trong đó có những trọng tâm như: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với thương hiệu Thủ đô, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực, xây dựng những chính sách hỗ trợ du lịch... Ðiều đáng mừng nhất từ việc triển khai Nghị quyết 06 là nhận thức, trách nhiệm của các địa phương, các ngành được nâng lên. 28 quận, huyện, thị xã trong tổng số 30 đơn vị hành chính của thành phố đã xây dựng những kế hoạch, chuyên đề, đề án chỉ đạo để chính quyền thực hiện nhiệm vụ phát triển tại địa phương mình; năm sở, ngành liên quan đã có kế hoạch thực hiện Nghị quyết. Chính vì vậy, chỉ sau một năm triển khai, ngành du lịch Thủ đô đã có những bước tiến quan trọng.

Năm 2016, thành phố đón 21,83 triệu khách du lịch (tăng 11% so với năm 2015). Bảy tháng đầu năm 2017, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt hơn 14 triệu lượt, tăng 9%; riêng khách quốc tế đến Hà Nội đạt gần 2,8 triệu lượt, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu từ du lịch ước đạt 41.579 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Ðiểm mới trong tuyên truyền, quảng bá là thành phố phối hợp kênh truyền hình CNN xây dựng và phát sóng nội dung hai phim quảng cáo để tuyên truyền về Hà Nội và Việt Nam ra quốc tế; triển khai xây dựng du lịch thông minh kết nối toàn cầu, tập trung vào các nội dung chính: Xây dựng phần mềm ứng dụng về du lịch dùng trên thiết bị di động cầm tay, số hóa sản phẩm hoạt động du lịch. Nổi bật trong phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô là thành phố triển khai thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Từ hoạt động của phố đi bộ, du lịch quận Hoàn Kiếm cũng như của thành phố đã có bước tăng trưởng nhanh chóng. Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi cho biết, bảy tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng gần 26% so với năm ngoái. Thành phố đã đưa vào hoạt động Phố Sách Hà Nội; tập trung phát triển tuyến du lịch Hoàng thành Thăng Long gắn với khu Quảng trường Ba Ðình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; khai thác các loại hình di sản gắn với du lịch, tiêu biểu như hoạt động biểu diễn nghệ thuật ca trù trong phố cổ, biểu diễn rối nước Ðào Thục gắn với tham quan di tích Cổ Loa; phát triển du lịch sinh thái kết hợp du lịch di sản tại Ba Vì...

Thành phố triển khai đầu tư hạ tầng giao thông vào khu du lịch tại các huyện Ba Vì, Mỹ Ðức, Thường Tín, Sóc Sơn..., xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng... Hiện tại, đã khởi công xây dựng Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi Kim Quy đạt tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia (huyện Ðông Anh); Khu Công viên Thể thao thuộc dự án Du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu (huyện Quốc Oai)... cùng nhiều dự án lớn khác. Các nhà đầu tư xây dựng khoảng 20 khách sạn từ bốn đến năm sao, quy mô khoảng 20 nghìn phòng. Các nhiệm vụ đào tạo nhân lực, xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang được triển khai...

Mặc dù vậy, tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, nhiều đại biểu đã chỉ ra những hạn chế, bất cập của du lịch Thủ đô. Hạn chế lớn nhất là hạ tầng và các sản phẩm du lịch chưa tương xứng với tiềm năng du lịch Thủ đô. Bí thư Huyện ủy Ba Vì Hà Xuân Hưng cho biết, số lượng khách du lịch đến Ba Vì tăng, nhưng chỉ chi tiêu một vài trăm nghìn đồng/người/ngày và rất ít người lưu trú. Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Ba Vì khảo sát, song chưa dám rót vốn vì hạ tầng còn khó khăn, nhất là hạ tầng giao thông. Ðây cũng là tình trạng chung ở nhiều địa phương. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng, hạ tầng du lịch còn yếu, danh mục cần đầu tư rất nhiều, thành phố cần nêu rõ danh mục dự án ưu tiên. Hiện nay, chúng ta mới chú ý đến cơ chế đầu tư và quản lý du lịch, trong khi chưa có cơ chế khuyến khích đầu tư.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, TP Hà Nội đã làm được khối lượng công việc lớn sau một năm triển khai Nghị quyết 06, song, vẫn còn không ít vướng mắc. Có những dự án vướng mắc nhiều năm chưa được giải quyết, thí dụ như dự án hồ Suối Hai ở Ba Vì. Các ban, ngành cần nâng cao trách nhiệm, tìm cách tháo gỡ khó khăn để có thể triển khai. Về công tác quản lý, cần tham khảo kinh nghiệm quản lý của các nước trong khu vực như Xin-ga-po, Thái-lan, Trung Quốc. Hiện nay, khách đến Hà Nội vẫn chi tiêu thấp. Thành phố cần đổi mới, nâng cao chất lượng các tua, tuyến du lịch, nghiên cứu cơ cấu chi tiêu của khách để có giải pháp kích cầu mua sắm du lịch. Ðồng chí cũng nhấn mạnh, làm du lịch không chỉ là việc của những người trong ngành du lịch, trong những năm tiếp theo, các ngành, các địa phương phải làm sao mọi người dân ý thức được tầm quan trọng của du lịch, xây dựng thái độ giao tiếp, ứng xử thân thiện, môi trường văn minh, tạo cảm tình với khách trong nước và quốc tế khi đến Thủ đô.

GIANG NAM

Chia sẻ