Vì lợi ích chung

Thứ Năm, 03/08/2017, 15:01:11
 Font Size:     |        Print

Di dời các nhà máy, bệnh viện, trường học… ra khỏi nội đô nhằm giải tỏa áp lực hạ tầng giao thông, giải quyết ùn tắc cho Thủ đô là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện di dời vẫn ì ạch, do nhiều nguyên nhân.

Ngày 24-7 vừa qua, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vấn đề di dời nhà máy, bệnh viện, trường học… ra khỏi nội đô là một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị. Sau khi nêu rõ thực trạng các cơ quan, nhà máy, đơn vị khi được cấp đất xây trụ sở mới ở ngoại thành, nhưng không chịu trả đất, các cử tri kiến nghị thành phố kiên quyết thu hồi đất của các trụ sở, cơ quan sau khi di dời để xây dựng công trình công cộng như công viên, trường học.

Vấn đề cử tri nêu ra rất xác đáng khi thành phố đang từng bước thực hiện những chủ trương giảm áp lực hạ tầng đô thị. Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng trước khi thẩm định, trình phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng phải tính toán, dự báo quy mô dân số, nhằm khắc phục tình trạng phát triển mất cân đối giữa sự gia tăng dân số và hạ tầng xã hội…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc di dời các cơ quan ra ngoài bốn quận nội thành (cũ) đã được thực hiện từ nhiều năm qua, đã có hàng loạt bộ, ngành di dời, nhưng từ đó đến nay, thành phố chưa thu được một khu đất nào để xây dựng công viên hay bãi đỗ xe... Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ đánh giá lại việc di chuyển các cơ sở.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chia sẻ những băn khoăn, trăn trở, khi nếu di dời hết các bệnh viện ra ngoại thành thì sau này người dân đi cấp cứu chữa bệnh thế nào? Các giáo sư, bác sĩ đi làm có thuận lợi hay không?... Chủ tịch UBND thành phố thông tin thêm, việc di chuyển bệnh viện ra khỏi nội đô, thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét.

Trước đó, theo tổng hợp báo cáo trả lời cử tri trước Kỳ họp HĐND (diễn ra đầu tháng 7-2017) của UBND thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 130/QĐ-TTg về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong các quận nội thành Hà Nội. Có chín cơ sở của các bộ, ngành; tám bệnh viện của Trung ương và một cơ sở giáo dục thuộc diện phải di dời ra khỏi nội thành. Tuy nhiên, đến nay, dù nhiều bộ, ngành, đơn vị đã được bố trí quỹ đất mới hoặc xây trụ sở mới, nhưng đều chưa bàn giao quỹ đất cho Hà Nội.

Cùng với các kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ di dời, UBND thành phố Hà Nội cho biết, quỹ đất sau khi di dời đều được UBND thành phố xem xét chỉ đạo ưu tiên phục vụ đầu tư xây dựng bổ sung các công trình công cộng, trường học, cây xanh,... phần diện tích còn lại được xem xét, đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, thương mại, nhà ở... trên cơ sở tính toán các chỉ tiêu, xem xét sự phù hợp với quy hoạch.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sử dụng quỹ đất sau di dời đúng mục đích sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển cũng như quản lý đô thị. Do đó, cần tuân thủ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Các quy hoạch phân khu, chi tiết về kiến trúc, cơ sở hạ tầng… đều phải vì lợi ích chung, phù hợp xu thế phát triển đô thị trong tương lai. Đặc biệt, cần kiên quyết không tăng thêm dân cư vào khu vực nội thành.

Nguyễn Vũ

Chia sẻ