Nâng cao chất lượng hoạt động của không gian đi bộ

Thứ Hai, 24/07/2017, 19:34:32
 Font Size:     |        Print

Sau mười tháng hoạt động thí điểm, không gian phố đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã trở thành một địa chỉ thú vị vào dịp cuối tuần đối với người dân Hà Nội và khách du lịch. Ðến đây, mọi người không chỉ được thong dong thả bộ, tham quan các di tích lịch sử đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm, mà còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian cũng như quốc tế đặc sắc; tham gia nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội lớn. Các em nhỏ có thêm sân chơi rộng rãi, thoáng đãng, an toàn; được trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các tình nguyện viên… Theo số liệu thống kê của quận Hoàn Kiếm, lượng khách đến tham quan và tham gia các hoạt động tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trung bình khoảng ba nghìn đến năm nghìn người vào ban ngày; từ 15 nghìn đến 20 nghìn người vào buổi tối.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung ghi nhận: Khu vực đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã góp phần quảng bá văn hóa, tạo dựng môi trường giao lưu văn hóa vùng miền trong nước và ngoài nước; từng bước thực hiện mục tiêu hạn chế phương tiện giao thông cơ giới vào nội đô. Bên cạnh các kết quả đạt được, một số người dân đề xuất cần có thêm các quầy bán hàng ăn, nước giải khát để phục vụ nhu cầu của du khách, đồng thời hạn chế tình trạng bán hàng rong trong phố đi bộ. Công tác thu dọn vệ sinh cần được tăng cường, bởi vào một số thời điểm còn chưa bảo đảm; kiểm soát tốt giá dịch vụ và giá trông giữ phương tiện, không để xảy ra tình trạng nâng giá cao.

Trên cơ sở này, TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương tiếp tục duy trì triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động của không gian đi bộ, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo giữ nguyên thời gian tổ chức; bảo đảm ổn định các sản phẩm văn hóa du lịch. Quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Công thương triển khai các quầy hàng bán đồ lưu niệm, văn hóa phẩm, cà-phê, nước giải khát, bảo đảm mỹ quan, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường khi hoạt động. Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hóa, tập trung các loại hình âm nhạc, lễ hội, giao lưu văn hóa giữa các địa phương, quốc gia, lễ hội đường phố, các hoạt động nghệ thuật quần chúng. Sở Giao thông vận tải rà soát 89 điểm trông giữ phương tiện, xây dựng phương án giao Công ty quản lý khai thác điểm đỗ xe để quản lý, ứng dụng công nghệ tự động, có thu phí, để khắc phục tình trạng các bãi trông giữ xe không phép, thu phí cao gấp nhiều lần so với quy định. Quận Hoàn Kiếm khẩn trương hoàn chỉnh xây dựng quy chế quản lý hoạt động không gian này, lên phương án trang trí hoa, chiếu sáng hồ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo chỉnh trang chung quanh hồ.

Với những giải pháp nêu trên, thời gian tới, hoạt động tại không gian đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới, trở thành một điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của người dân Thủ đô và khách du lịch khi đến thăm Hà Nội.

HẢI CHI

Chia sẻ