Số người mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Thứ Hai, 17/07/2017, 14:48:22
 Font Size:     |        Print

Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Nội, riêng tuần qua, có thêm 903 người mắc SXH. Các quận có tỷ lệ người mắc cao vẫn là Hoàng Mai, Ðống Ða, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Ðông, Ba Ðình và huyện Thanh Trì.

Phường Vĩnh Hưng là địa bàn trọng điểm về SXH của quận Hoàng Mai, số bệnh nhân liên tục gia tăng, còn 16 người bệnh đang nằm viện. Từ đầu năm đến nay, phường Vĩnh Hưng có 134 bệnh nhân mắc SXH, toàn quận Hoàng Mai có 888 bệnh nhân bị SXH, 189 ổ dịch tại tất cả 14 phường. Tại quận Ðống Ða, tính đến nay đã có hơn 1.000 người mắc SXH, 186 ổ dịch tại 19 phường trong tổng số 21 phường trên địa bàn quận.

So với mọi năm, dịch SXH tại Hà Nội thường xuất hiện vào tháng 8, tháng 9, đạt đỉnh vào tháng 10, tháng 11. Tuy nhiên, năm nay dịch đã khởi phát từ đầu năm, bùng phát vào tháng 5 và đang tiếp tục gia tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là do thời tiết miền bắc thay đổi thất thường, mùa hè đến sớm, không có rét tháng 3. Người dân tăng trữ nước, tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển, là môi trường thuận lợi cho muỗi mang vi-rút SXH sinh sôi. Dù dịch diễn biến phức tạp, song vẫn có khá nhiều hộ dân không hợp tác với nhân viên y tế dự phòng, không cho phép phun thuốc diệt muỗi với lý do nhà có con nhỏ, người ốm, nhà không có muỗi...

Ðể tích cực phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh được thành lập và kiện toàn từ cấp quận đến cấp phường và đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể phối hợp ngành y tế tích cực phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. Các quận đã dự trù cơ số thuốc men, hóa chất, máy móc, trang bị bảo hộ sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh. Thành phố cũng đã thành lập đội phòng, chống dịch cơ động sẵn sàng triển khai công tác điều tra, khoanh vùng xử lý ổ dịch.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dịch không chững lại mà còn diễn biến phức tạp, số người bệnh liên tiếp gia tăng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 4.147 người mắc SXH, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó một người tử vong. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại hai quận Hoàng Mai và Ðống Ða, hai địa phương có nhiều người mắc SXH nhất thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh SXH, đồng thời quan tâm đội ngũ cộng tác viên cơ sở, đây là lực lượng đang "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền hướng dẫn người dân diệt bọ gậy. Ðồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh, cá nhân và tập thể để ổ bọ gậy phát sinh dịch bệnh phải bị xử phạt nghiêm.

Mới đây, lần đầu thành phố đã xử phạt hành chính hộ kinh doanh không thực hiện vệ sinh môi trường phòng dịch SXH. Cụ thể, hộ kinh doanh mua bán phụ tùng ô-tô cũ ở 194 đường Phạm Văn Ðồng
(phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) có nhiều ổ bọ gậy trong các lốp xe chứa nước, nhưng không phun thuốc, vệ sinh môi trường. UBND phường Mai Dịch đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai triệu đồng đối với hộ kinh doanh này. Ðối với các hộ dân đã bị xử phạt, UBND phường sẽ tái kiểm tra, nếu không chấp hành nghiêm sẽ tiếp tục xử phạt.

Bệnh SXH hiện chưa có vắc-xin phòng, biện pháp hữu hiệu là diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi và mắc màn khi đi ngủ. Người dân khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch SXH, yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. UBND các quận, huyện, thị xã phải huy động nguồn lực bảo đảm công tác phòng, chống dịch SXH, kiên quyết xử lý không để dịch kéo dài, lan rộng. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

NHẬT HOÀNG

Chia sẻ