Nhiều tín hiệu tích cực

Thứ Hai, 10/07/2017, 14:52:48
 Font Size:     |        Print

Bức tranh kinh tế trong nửa đầu năm 2017 có nhiều gam mầu sáng. Vì vậy, những dự báo về diễn biến thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội vừa được các công ty tư vấn, quản lý phân tích khá rõ nét. Theo chuyên gia của Công ty CBRE Việt Nam, trong quý II năm nay, tại Hà Nội có 8.086 căn hộ được chào bán từ 27 dự án, tăng 23% so cùng kỳ năm trước nhưng lại giảm 14% so quý trước. Ðiểm đáng chú ý, phần lớn số căn hộ này là từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn, thay vì số căn hộ mới được tung ra lần đầu như quý I. “Ðiều này là do các dự án vẫn còn tồn một lượng lớn căn hộ. Trong đó hầu hết là số căn hộ có diện tích, vị trí, số tầng, hướng... không mấy thuận lợi theo quan điểm của số đông người mua nhà” - chuyên gia của CBRE Việt Nam cho biết.

Theo báo cáo của một số công ty tư vấn bất động sản, hầu hết nguồn cung mới là ở khu phía tây và tây nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở bán mới trong quý II. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới trong vòng một vài năm trở lại đây. Riêng trong quý II vừa qua, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở bán mới. Tổng cộng có 4.650 căn được bán, giảm 24% so quý trước. “Theo phân tích từ các chuyên gia của CBRE, hoạt động bán hàng dự kiến sẽ sôi động hơn vào các tháng tiếp theo, bởi cuối năm nay, bên cạnh nguồn cung đến từ phía tây và tây nam, dự kiến sẽ có các dự án mở bán mới tại các quận trung tâm. Trong đó, yếu tố quan tâm nhất vẫn là mức giá bình dân cùng các tiêu chuẩn mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ và tiện ích cho cư dân. Xa hơn là giai đoạn cuối năm 2017 đến năm 2020, nguồn cung căn hộ cao cấp sẽ tăng do nhiều dự án có quy mô lớn, nằm ở những vị trí đắc địa đến từ các chủ đầu tư uy tín được tung ra thị trường” - bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản Công ty CBRE Việt Nam thông tin.

Ngày 1-7, chủ đầu tư dự án Green Park (quận Long Biên) đã mở bán căn hộ tòa 18T3, thu hút hàng trăm khách hàng. Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án được Ngân hàng TP Bank bảo lãnh tiến độ, hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ. Giá bán căn hộ Green Park từ 19 triệu đồng/m2. Tiếp đó, ngày 9-7, Tập đoàn Tân Hoàng Minh khai trương căn hộ mẫu dự án D’. Le Roi Soleil (Tây Hồ) và tiếp tục mở bán “tuyệt tác ven hồ Tây”. Chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng bốn căn hộ mẫu điển hình tại tầng 11 tòa B. Các căn hộ được thiết kế theo hai phong cách tân cổ điển và hiện đại. Chủ đầu tư cũng tung ra chính sách bán hàng hấp dẫn: Từ ngày 1-7 đến 30-8-2017, khách hàng mua căn hộ tại dự án D’. Le Roi Soleil sẽ được hỗ trợ lãi vay tối đa 65% tổng giá trị hợp đồng (đã bao gồm VAT) trong 12 tháng, tặng chuyến du lịch châu Âu mười ngày, miễn phí hai năm phí dịch vụ quản lý tòa nhà…

Với khu vực phía tây, trong tháng 7 này, chủ đầu tư Goldmark City (Bắc Từ Liêm) sẽ khép lại chương trình “Mua một căn hộ nhận một ô-tô” dành cho khách hàng của khu Ruby. Tính tới cuối tháng 6, sau khoảng hai năm ra mắt thị trường bất động sản phía tây Hà Nội, Goldmark City đã có hơn 3.000 căn hộ được giao dịch thành công. Trong đó, khu Ruby có chiều cao 40 tầng, bao gồm bốn tòa tháp, với các loại diện tích căn hộ từ 68 đến 116 m2, có hai hoặc ba phòng ngủ phù hợp nhu cầu sử dụng đa dạng của các hộ gia đình. Mua nhà tại đây, khách hàng chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ, số còn lại sẽ được các ngân hàng MaritimeBank, VPBank hỗ trợ vay với chính sách ưu đãi.

Theo các chuyên gia, dù nguồn cung tăng, nhưng lượng tiêu thụ trong những tháng cuối năm vẫn khả quan và có thể cao hơn nửa đầu năm 2017, nếu như không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách tài chính cho vay mua nhà.

Nguyễn Vũ

Chia sẻ