Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ tăng tốc

Thứ Hai, 10/07/2017, 14:47:53
 Font Size:     |        Print
 

Sản xuất linh kiện, phụ tùng xe máy tại Công ty cổ phần Xích líp Ðông Anh. Ảnh: THÀNH NGUYỄN

Thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của TP Hà Nội đã có sự thay đổi cả về số lượng và chất lượng, từng bước tham gia chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thành phố cần nâng cao năng lực và hoàn thiện chuỗi CNHT một cách bài bản, đưa Hà Nội trở thành cơ sở sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm của ngành CNHT.

Công nghiệp hỗ trợ là ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, đóng vai trò nền tảng, động lực cho phát triển sản xuất và thu hút đầu tư vào công nghiệp Thủ đô.

Hiện, thành phố có khoảng 700 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, với tốc độ tăng trưởng rất khả quan, bình quân đạt 8,2%/năm. Các doanh nghiệp CNHT của Hà Nội từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các đối tác và tham gia vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Công ty cổ phần Xích líp Ðông Anh, Công ty cổ phần Kim khí Thăng Long… tham gia cung ứng linh kiện, phụ tùng xe máy cho các hãng Honda, Piaggio, Yamaha… Công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường, Công ty cổ phần Ứng dụng công nghệ và CNC Việt Nam… cung cấp linh kiện, dây chuyền tự động hóa cho các hãng Canon, Samsung, LG… Nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp tục giành các đơn đặt hàng mới từ các thương hiệu điện tử như: Intel, Panasonic, Microsoft. Ðặc biệt, giai đoạn 1 của Dự án Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSIP) ở huyện Phú Xuyên đã hoàn thành, đủ điều kiện đón tiếp các doanh nghiệp tham gia đầu tư, sản xuất. Các cụm công nghiệp tại huyện Ðông Anh, Hoài Ðức… cũng thu hút nhiều doanh nghiệp CNHT tham gia.

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp Hà Nội đến năm 2020 và Ðề án phát triển công nghiệp tới năm 2020, các ngành sản xuất cơ khí chế tạo (bao gồm cả sản xuất, lắp ráp ô-tô), điện tử, các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao sẽ là trọng tâm phát triển của thành phố. Ðây cũng chính là các lĩnh vực có nhu cầu cao về sản phẩm CNHT, đòi hỏi CNHT phải phát triển, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội Hi-rô-nô-bu Ki-ta-ga-oa cho biết: “Tỷ lệ nội địa hóa thấp của nguyên liệu và phụ tùng đã kìm hãm mức tăng trưởng của các bạn. Ðơn cử, mức độ nội địa hóa nguyên liệu, linh kiện và phụ tùng của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam rất thấp, chỉ có 34% trong khi ở Trung Quốc là 68%, Thái-lan là 57%. Các doanh nghiệp Nhật Bản buộc phải nhập các sản phẩm CNHT từ nước ngoài về các nhà máy ở Việt Nam, làm tăng chi phí và rủi ro cho doanh nghiệp. Do đó, nếu các doanh nghiệp CNHT của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có thể đáp ứng yêu cầu trong cung ứng linh kiện, bán thành phẩm thì các nhà đầu tư sẵn sàng thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài”.

Trong nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác để các doanh nghiệp CNHT Hà Nội tham gia sâu vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn, nhiều hội chợ, triển lãm ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, CNHT, điện tử… đã được tổ chức trong và ngoài nước. Sau Triển lãm Gia công phụ tùng Nhật Bản 2017 được tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 2-2017, giữa tháng 9 tới, JETRO tại Hà Nội và Công ty TNHH Reed Tradex sẽ tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7, kết hợp Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ 2017 và NEPCON Việt Nam 2017 tại Hà Nội. Dự kiến có hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu trong ngành từ 20 quốc gia tham gia. Ba triển lãm hứa hẹn sẽ tạo cơ hội lớn cho các nhà sản xuất gặp gỡ doanh nghiệp sản xuất phụ tùng của Việt Nam để hợp tác hiệu quả hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ðiện tử Việt Nam (VEIA) Lưu Hoàng Long nhận định, ngành CNHT có một thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng, nhưng cũng đầy tính cạnh tranh. Hiện, trong các nhóm hàng nhập khẩu của Hà Nội, vật tư, nguyên liệu và máy móc, thiết bị phụ tùng phục vụ sản xuất vẫn chiếm tới hơn 60%. Do đó, thành phố cần nâng cao năng lực và hoàn thiện chuỗi CNHT một cách bài bản, đưa Hà Nội trở thành cơ sở sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm của ngành CNHT.

Cục trưởng Xúc tiến Thương mại Việt Nam Bùi Huy Sơn cho rằng, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành CNHT sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế có tính cạnh tranh cao. Bởi việc cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, phụ tùng, các bán thành phẩm sẽ bảo đảm tính chủ động cho ngành công nghiệp, không bị phụ thuộc nhiều vào nước ngoài và các biến động của nền kinh tế toàn cầu. Nếu Hà Nội phát triển được CNHT thì sẽ tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm công nghiệp, giảm nhập siêu, tăng thu hút đầu tư cũng như mở rộng phạm vi phát triển của các ngành công nghiệp trong thời gian tới.

AN NHIÊN

Chia sẻ