Xử lý chủ đầu tư vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Thứ Hai, 10/07/2017, 14:46:58
 Font Size:     |        Print

Công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các chung cư cao tầng đã có nhiều chuyển biến. Nhiều chủ đầu tư chủ động khắc phục các thiếu sót về PCCC nhưng vẫn còn không ít đơn vị cố tình bỏ qua các quy định, đưa công trình vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC, coi thường tính mạng, tài sản của người dân.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố liên tiếp diễn ra tình trạng người dân tại các chung cư tập trung đông người, căng băng-rôn, khẩu hiệu, chặn phương tiện ra vào tòa nhà để phản đối chủ đầu tư chưa hoàn thành các hạng mục PCCC, tổ chức nghiệm thu đã bàn giao căn hộ cho dân vào ở. Ðiển hình là tại chung cư Golden West (quận Thanh Xuân), Capital Garden (quận Ðống Ða), Golden Silk thuộc khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (quận Hoàng Mai), tổ hợp chung cư cao tầng khu I nhà A, B, C khu hỗn hợp HH2, Khu đô thị mới Dương Nội (quận Hà Ðông)…

Anh Nguyễn Văn Hà, một cư dân sinh sống tại chung cư cao tầng khu I nhà A, B, C khu hỗn hợp HH2, Khu đô thị mới Dương Nội cho biết, mặc dù công trình còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư đã tổ chức bàn giao căn hộ để người dân vào ở, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao. Khi nhận nhà, nhiều người dân có ý kiến về vấn đề này và chủ đầu tư khẳng định sẽ sớm hoàn thiện các hạng mục theo hợp đồng đã ký. Nhưng khi kiểm tra, lực lượng cảnh sát PCCC phát hiện công trình còn nhiều hạng mục không bảo đảm an toàn. Những lỗi chính được chỉ ra gồm bố trí kho chứa đồ tại tầng hầm chưa được ngăn cách bằng vật liệu ngăn cháy, cửa một số cầu thang bộ, phòng kỹ thuật và cửa vào khoang đệm trước lối vào thang máy dưới tầng hầm chưa lắp đặt đủ tay co thủy lực tự động đóng…

Tương tự, tổ hợp khách sạn và căn hộ cho thuê Somerset West Point, số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An (quận Tây Hồ), cao 25 tầng, ba tầng hầm bị phát hiện không bảo đảm về PCCC, nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn. Cụ thể, giao thông phục vụ chữa cháy, mặt bằng, lối thoát nạn, hệ thống thông gió, chống tụ khói… chưa bảo đảm tiêu chuẩn; phòng chứa dầu dưới tầng hầm chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động; cửa các phòng tại tầng hầm không phải cửa chống cháy.

Theo thống kê của cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, trên địa bàn có gần 800 công trình chung cư cao tầng, trong đó có nhiều công trình vi phạm quy định về PCCC. Sau khi phát hiện vi phạm, đơn vị đã chủ động hướng dẫn các chủ đầu tư tự khắc phục. Nhiều chủ đầu tư nghiêm chỉnh thực hiện, hoàn thiện các yêu cầu PCCC và công trình đã được nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chủ đầu tư cố tình không thực hiện, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, vi phạm quy định về PCCC nhằm giảm chi phí đầu tư xây dựng. Tính đến đầu tháng 6, còn gần 80 công trình vi phạm PCCC, trong đó phần lớn công trình đã đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Một số công trình vi phạm điển hình như trung tâm thương mại và nhà ở cao tầng, tại số 27 và số 46/230 phố Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng), Trung tâm thương mại và dịch vụ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh (quận Ba Ðình), tòa nhà hỗn hợp HH1 Phương Mai (quận Ðống Ða), tòa nhà N02-T2, N02-T3, phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm)… Thậm chí, công trình tòa nhà HH1, phường Ðại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, do Công ty cổ phần Alaska làm chủ đầu tư, chưa được thẩm duyệt về PCCC, nhưng đã thi công. Ðối với các công trình này, cảnh sát PCCC đã xử lý vi phạm hành chính về PCCC, đề nghị cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động đối với một số hạng mục có nguy hiểm về cháy nổ.

Tại kỳ họp thứ tư, HÐND thành phố Hà Nội vừa qua, trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến các chung cư không bảo đảm an toàn PCCC, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định: Trách nhiệm chính trong việc hoàn thiện hệ thống PCCC thuộc về chủ đầu tư. Ðối với những công trình đang thi công, hoàn thiện nếu vi phạm PCCC, UBND thành phố sẽ kiên quyết không cấp điện, cấp nước. Ðối với những chủ đầu tư đang thực hiện các dự án không bảo đảm PCCC và không có biện pháp khắc phục, thành phố sẽ không cho tiếp tục đầu tư các dự án khác trên địa bàn. Thành phố cũng yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Ðầu tư không trình thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép chủ trương đầu tư đối với chủ đầu tư có một trong các công trình thuộc danh mục gần 80 công trình vi phạm PCCC. UBND các quận, huyện, xã, phường, lực lượng cảnh sát PCCC tăng cường kiểm tra, lập biên bản vi phạm PCCC, nếu chủ đầu tư tái phạm, cố tình không khắc phục vi phạm sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý hình sự.

Hy vọng với thái độ kiên quyết của thành phố trong việc xử lý các chủ đầu tư vi phạm PCCC, công tác an toàn cháy nổ trong thời gian tới sẽ chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

NGỌC ANH

Chia sẻ