Khống chế kịp thời, không để dịch sốt xuất huyết lan rộng

Thứ Năm, 15/06/2017, 13:31:27
 Font Size:     |        Print
 

Phun hóa chất diệt muỗi tại phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu ngành y tế và chính quyền các địa phương thực hiện tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mối nguy hại của dịch SXH, giám sát chặt tình hình dịch bệnh, sớm phát hiện ổ dịch, khống chế kịp thời, không để dịch lan rộng. Hệ thống y tế sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, không để bệnh nhân chết do SXH.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.662 người mắc SXH tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2016, đã có một trường hợp tử vong. Một số phường, xã có số người mắc cao là: Trung Liệt, Khương Thượng, Thịnh Quang, Láng Hạ, Kim Liên (Ðống Ða), Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt, Tương Mai, Yên Sở (Hoàng Mai), Tiền Phong (Thường Tín). Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng, nhưng có xu hướng gia tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây.

Lý giải dịch SXH phức tạp hơn những năm trước, bác sĩ Nguyễn Khắc Hiền nêu những nguyên nhân sau. Thứ nhất, theo nhận định chu kỳ dịch có sự thay đổi bất thường, không theo chu kỳ dịch những năm trước, số mắc tăng nhanh và cao sớm so với những năm trước từ hai đến ba tháng. Thứ hai, dịch được ghi nhận trên diện rộng (với 235 phường, xã tại 28 quận, huyện có người mắc). Tuy số người mắc vẫn tập trung ở khu vực trọng điểm về SXH, nhưng đã có xu hướng lan sang các huyện ven đô như Thường Tín, Hoài Ðức. Thứ ba, xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp có nhiều người mắc. Việc phòng, chống dịch có một số khó khăn nhất định như, người dân chưa hoàn toàn phối hợp trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Một số nơi công tác chỉ đạo của chính quyền chưa thật sự quyết liệt. Các quận, huyện đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, nhưng việc duy trì không thường xuyên. Ngoài ra, thời điểm này sinh viên các trường đại học, cao đẳng đang nghỉ hè, phòng ốc, cơ sở nơi sinh viên trọ học là những nơi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ trở thành nơi trú ẩn của muỗi. Ngành y tế dự báo, dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017, thường từ tháng 9 đến tháng 11.

Trước tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp, có thể bùng phát trên diện rộng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã triển khai ngay kế hoạch phòng, chống dịch và có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ ba nội dung cần thực hiện. Một là, tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ về mối nguy hại của dịch SXH. Hai là, quyết liệt thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu không để cho muỗi truyền bệnh SXH có nơi cư trú, sinh sản. Giám sát chặt tình hình dịch bệnh, sớm phát hiện ổ dịch, khống chế kịp thời, không để dịch lan rộng. Ba là, hệ thống y tế sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, không để bệnh nhân chết do SXH.

Ðề cập đến việc phòng, chống SXH, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính khuyến cáo, người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước. Bên cạnh đó, cần ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Vì đến nay, SXH vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Khi người bệnh xuất hiện triệu chứng như sốt cao kéo dài, khó hạ, dù đã uống thuốc hạ sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau hốc mắt, đau cơ kèm theo đau họng, buồn nôn và tiêu chảy… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý truyền dịch, điều trị tại nhà, không đúng phác đồ có thể dẫn đến tử vong.

Nhật Hoàng

Chia sẻ