Quy hoạch - Ðầu tư

Kiên quyết xử lý công trình vi phạm

Thứ Năm, 15/06/2017, 20:27:46
 Font Size:     |        Print

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng, các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng. Ðịnh kỳ hằng quý phải báo cáo kết quả thực hiện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình xử lý.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố còn khoảng 415 công trình xây dựng vi phạm tồn đọng chưa được xử lý, trong đó, 139 công trình vi phạm tồn đọng đến năm 2015, số còn lại tồn đọng từ năm 2016 đến tháng 5-2017. Trước tình hình vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, nhất là các công trình xây dựng sai quy định nhưng chưa được xử lý, UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các quận, huyện kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp này, sâu sát các phòng, ban chuyên môn, quyết liệt trong công tác quản lý tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn. Thành phố giao nhiệm vụ cho người đứng đầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về những hạn chế, yếu kém hoặc phát sinh các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Ðịnh kỳ hằng tháng báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn, gửi Sở Xây dựng trước ngày 20 của tháng cuối quý.

Theo các chuyên gia quản lý đô thị, đây là động thái tích cực để dẹp nạn vi phạm trật tự xây dựng. Bởi trong quá trình đô thị hóa quá nhanh, nhu cầu cải tạo, xây dựng mới nhà ở của người dân quá lớn, thì việc lơ là trong quản lý, giám sát đã khiến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến, nhất là thời điểm 5 năm trở về trước khi còn khái niệm “phạt cho tồn tại”. Mấy năm trở lại đây, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này tuy có giảm, song vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại các tuyến đường mới mở, các khu vực nằm giáp những dự án khu đô thị...

Gần đây UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội hình thức xử phạt 1,5 tỷ đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng được cấp đối với công trình xây dựng “Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Ðông-Mỹ Sơn Tower” tại số 62 phố Nguyễn Huy Tưởng. Ðây được coi là mức phạt lớn trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng. UBND quận Thanh Xuân cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp…

Phân tích về việc cấp phép các dự án xây dựng nhà ở cao tầng nhưng thiếu giám sát chặt chẽ dẫn đến vi phạm, thậm chí cấp phép khi chưa chú ý đến quy hoạch hạ tầng xã hội, kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho rằng, quy hoạch hiện nay không còn quá nhiều vai trò bởi có thể sửa bất cứ lúc nào. Rõ nhất là mỗi khi có khu đô thị mới ra đời, thậm chí là những “siêu” đô thị trong nội đô với mật độ nhà cao tầng dày đặc sau khi hoàn thành xong đều được lấp đầy. Trong khi đó, phía tây Hà Nội có những khu đô thị 10 đến 15 năm nay vẫn bỏ hoang. Quy hoạch phải là kim chỉ nam, bảo đảm chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, cơ cấu dân số, mục đích sử dụng đất. Quan trọng nhất, kiểm soát được tình trạng thích xây gì thì xây của các nhà đầu tư dự án.

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, ngăn chặn việc chủ đầu tư thích xây gì thì xây, rất cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhất là các cấp chính quyền cơ sở. Thực hiện nghiêm minh quy định của pháp luật bằng cách kiên quyết cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo thẩm quyền. Kiên quyết xử lý trách nhiệm của cán bộ vi phạm công vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn.

Nguyên Ðào

Chia sẻ