Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi

Thứ Năm, 15/06/2017, 20:23:33
 Font Size:     |        Print
 

Các em nhỏ tham dự trại hè được thỏa thích sáng tạo khoa học dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên.

Chương trình Trại hè Khoa học 2017 do hai câu lạc bộ của Trường THPT chuyên Hà Nội - Am-xtec-đam là Khoa học mở và vật lý trẻ tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 5-6 đến ngày 10-6. Hoạt động đã thu hút hàng trăm em nhỏ từ 9 đến 12 tuổi tham dự, tạo sân chơi bổ ích trong những ngày hè.

Trại hè được tổ chức tại Trường THPT Khoa học Giáo dục với nhiều chủ đề khoa học khác nhau. Những trò chơi làm quen sôi động đã kéo gần khoảng cách giữa các bạn nhỏ. Các em được tự tay trang trí trại của mình theo chủ đề đã chọn. Mỗi trại mang đặc trưng, mầu sắc riêng. Những hoạt động giới thiệu khái quát về khoa học trong các lĩnh vực xây dựng, rô-bốt, vật lý và hóa học, trò chơi... đã tạo sức hấp dẫn và khuyến khích sự ham hiểu biết. Tại đây, các em được hướng dẫn cách tự lắp ráp ô-tô, máy bay hay đèn bàn. Nhiều em tự mầy mò và làm thành công. Mỗi chiếc xe chạy được, mỗi chiếc máy bay cất cánh hay mỗi chiếc đàn phát sáng là niềm vui sáng tạo không hề nhỏ. Các trò chơi thú vị như đưa bóng bàn qua lỗ, di chuyển vòng không chạm dây sắt... có tác dụng rèn sự phản ứng nhanh nhẹn, khéo léo, được các em tham gia nhiệt tình. Việc trực tiếp quan sát chiếc bút vẽ tự động, cách làm bóng đèn sáng với nguồn điện hai chiều và trực tiếp điều khiển các rô-bốt chạy hay được thí nghiệm nước đổi mầu từ mầu tím sang mầu xanh lá, rồi mầu xanh da trời và cuối cùng là mầu đỏ…khiến các bạn nhỏ không bỏ lỡ cơ hội nào.

Sáu ngày hoạt động là sáu ngày các em có những trải nghiệm thú vị. Mỗi ngày Ban tổ chức đều bắt đầu với những hoạt động khác nhau. Các em được hướng dẫn làm những trò ảo thuật; những bài giảng về khoa học thần kinh bằng tiếng Anh đến từ các giảng viên nước ngoài. Mặc dù các từ ngữ chuyên môn rất khó nhưng các em chăm chú nghe giảng để có thể tiếp thu bài học. Trong mỗi chủ đề, các em có cơ hội giao lưu với các nhóm khoa học trẻ, tham quan Học viện sáng tạo công nghệ Teky. Tại đây, trại viên được tham gia các hoạt động như: chạy rô-bốt, lập trình trò chơi, vẽ 3D và lập trình chạy rô-bốt hết sức đa dạng. Ðến cả những lĩnh vực tưởng rất khó tiếp cận đối với lứa tuổi này, cũng đã tạo ra không khí hào hứng không kém như tìm hiểu về khoa học pháp y. Sau khi học về lý thuyết, các em được thực hành bằng cách tìm kiếm manh mối để khám phá ra hung thủ của một "vụ án” do các anh chị hướng dẫn tạo ra. Theo chỉ dẫn của các thầy cô đến từ UBERmath, trại viên được tiếp xúc với toán mô hình, tăng khả năng tư duy lô-gích qua các câu hỏi toán học.

Khi được hỏi về lĩnh vực yêu thích, em Phạm Hoàng Vũ, học sinh Trường tiểu học Thực nghiệm hào hứng cho biết, em rất thích thú khi thực hành thí nghiệm hoa đổi mầu. Bông hoa màu trắng khi nhúng vào nước chuyển thành mầu tím huyền ảo, hay tự tay tạo nên một hệ sinh thái nhỏ trong chai nước bao gồm cây cối, nước, cá và sỏi.

Chị Phạm Thu Huyền, nhà ở quận Ðống Ða, có con tham gia trại hè cho biết, chị tìm hiểu và cho con tham gia qua fanpage của chương trình (www.facebook.com/sciencecamp2017). Tuy thành viên Ban tổ chức đều là học sinh THPT, nhưng các em đã triển khai rất tốt các khâu tổ chức, từ đưa đón, hướng dẫn, triển khai các hoạt động trong suốt chương trình. Tại những sân chơi như thế này, các con được mạnh dạn thể hiện cá tính của mình qua các tiết mục tham gia, chăm chỉ tập luyện để có phần trình diễn hoàn hảo nhất. Tất cả các con đều vô tư thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa. Trong chương trình, trại viên được đến tham quan Khu triển lãm công nghệ cao Panasonic Risupia, được nhân viên tại đây hướng dẫn và giải thích về thí nghiệm đèn Lava và tham gia nhiều trò chơi về khoa học đầy thú vị.

Ðan Lê

Chia sẻ