Vỉa hè bị tái lấn chiếm để kinh doanh

Thứ Hai, 12/06/2017, 23:22:10
 Font Size:     |        Print

Những lo ngại về tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trên các đường phố ở Hà Nội sau ba tháng thực hiện Kế hoạch số 01 của Ban Chỉ đạo 187 thành phố đã xảy ra.

Báo cáo về công tác này tại cuộc họp giao ban tháng 5 giữa lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố, Giám đốc Công an TP Hà Nội Ðoàn Duy Khương cho biết, bên cạnh những chuyển biến tích cực, vẫn còn điểm phức tạp cần phải xử lý, giải quyết. Tình trạng chiếm dụng hè phố, lòng đường vào giờ cao điểm vẫn tồn tại. Vẫn còn tình trạng công trình xây dựng quây hàng rào bảo vệ, lấn chiếm nhiều diện tích hè phố. Tình trạng phức tạp về trật tự đô thị tại các tuyến phố nhỏ, ngõ, ngách vẫn diễn ra và chưa có xu hướng giảm do các lực lượng chức năng mới chỉ tập trung tuyên truyền, giải quyết vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến phố lớn. Việc kiểm tra, xử lý xe dù, bến cóc, xe khách "núp bóng" xe hợp đồng để chạy tuyến cố định, xe ba bánh còn gặp nhiều khó khăn, chưa giải quyết được triệt để. Việc sắp xếp và treo biển quảng cáo trên nhiều tuyến chưa đồng bộ, quảng cáo rao vặt vẫn còn nhiều, làm mất mỹ quan đô thị. Vi phạm về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường nhất là tại các công trình đang thi công vẫn diễn ra. Tình trạng chợ cóc, chợ tạm, chợ đêm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị vẫn còn khá phổ biến. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có 188 chợ cóc, chợ tạm, giảm 36 chợ so với thời điểm tháng 4, tuy nhiên nếu so với 84 chợ vào thời điểm cuối năm 2016 thì rõ ràng số lượng chợ cóc, chợ tạm đã tăng khá mạnh...

Như vậy, có thể thấy rõ, ngoài những nguyên nhân khách quan do hệ thống kết cấu hạ tầng của thành phố chưa hoàn chỉnh, thì ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự và văn minh đô thị của người dân, nhất là các hộ kinh doanh là chưa cao, chính vì vậy kết quả đạt được chưa bảo đảm tính bền vững và duy trì được lâu dài. Trong khi đó, việc kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng không mạnh mẽ như thời gian đầu triển khai kế hoạch. Phát biểu tại hội nghị Ban Chấp hành Ðảng bộ thành phố sáng 11-6, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết: "Thành phố cử năm đoàn đi kiểm tra nhưng tôi chưa thấy xử lý được ai hết". Ðồng chí yêu cầu bí thư, chủ tịch các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt hơn nữa vấn đề này, nhất là phải xử lý cán bộ buông lỏng quản lý, dẫn tới tình trạng "mỗi cái vỉa hè không làm được".

Từ thực tế nêu trên, thời gian tới, các ngành chức năng cần phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng mọi biện pháp nhằm thay đổi nếp nghĩ và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị. Bên cạnh đó, cần duy trì công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là vào thời điểm ngoài giờ hành chính. Ðể giải quyết bài toán thu nhập và việc làm cho người lao động, nên chăng có thể tổ chức các tuyến phố bán hàng rong; mở rộng các tuyến phố đi bộ để tạo thêm nhiều điểm kinh doanh tại những vị trí hợp lý. Có như vậy, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh mới không tái diễn.

HẢI CHI