Thị trường bất động sản

Hứa hẹn nhiều triển vọng

Thứ Hai, 12/06/2017, 23:18:32
 Font Size:     |        Print

Ngày 5-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài. Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng, hội tụ những yếu tố trọng yếu bảo đảm cho sự thành công của dự án thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Ðông - Nam Á, tại phía bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài.

Ðiểm đáng chú ý, Tập đoàn BRG cũng chính là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080 ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Thông tin này đã được giới đầu tư bất động sản bàn tán xôn xao những ngày qua. Ðây sẽ là một trong những nhân tố để Hà Nội xây dựng thành công ý tưởng "Rồng đón ngọc" cho trục Nhật Tân - Nội Bài. Theo đồ án quy hoạch mà Tập đoàn BRG lập, trong dự án thành phố thông minh bao gồm trung tâm tài chính quốc tế, làng văn hóa ASEAN, khu vực hội chợ, các trung tâm văn hóa, thương mại và các trung tâm hội nghị quy mô, tầm cỡ Ðông - Nam Á. Nổi bật của siêu dự án bốn tỷ USD này là tòa tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Thủ đô nằm trong trung tâm của khu đô thị nhìn về phía cầu Nhật Tân và sông Hồng. Ðây là công trình đa năng, kiến trúc hiện đại gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, mang tính biểu tượng cao.

Theo giới đầu tư bất động sản, trước khi dự án thành phố thông minh được ký kết, trục Nhật Tân - Nội Bài dù có nhiều đại gia bất động sản ngỏ ý nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định. Mới có một số ít tập đoàn lớn như Vingroup giới thiệu dự án ở khu vực này. Sungroup đã tổ chức lễ khởi công dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Ðông Anh, diện tích hơn 100 ha, vào ngày 2-9-2016. Liên danh ThangLong Invest Group-Hadico cũng đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc, giao nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự sinh thái Vantri Ecoland. Dự án bao gồm các hạng mục như căn hộ, nhà hàng, các hạng mục thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí tại khu vực Ðầm Vân Trì, cách chân cầu Nhật Tân khoảng 5 km với diện tích 38 ha.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản khu vực phía bắc, đông bắc Hà Nội sẽ sớm sôi động, bởi nhiều lợi thế. Thứ nhất, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phát triển mạnh mẽ ở khu vực phía bắc sông Hồng (đặc biệt là dọc hai bên trục Nhật
Tân - Nội Bài). Thứ hai, khu vực này đã và đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông hoàn thiện, giúp việc di chuyển vào trung tâm thành phố thuận tiện hơn. Thứ ba, ở đây có mật độ dân số thấp hơn so với trung tâm Thủ đô. Thứ tư, tập trung nhiều mảng xanh thiên nhiên, mặt nước, công viên, mang đến nguồn không khí sạch và chất lượng sống tốt cho người dân. "Giao thông thông thoáng, môi trường sống tốt, hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội rất lớn để đầu tư và phát triển thị trường bất động sản cả trong trung và dài hạn", một chuyên gia nhận định.

Qua khảo sát cho thấy, hiện nay, đất thổ cư tại khu vực giáp hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2016. Trước đây, giao dịch không nhiều, bởi sau đợt sốt vào giữa năm 2016 - thời điểm công bố quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài, đã tạm lắng xuống ngay sau đó. Tuy nhiên, giá đất giờ đã cao ngất ngưởng, tương đương, thậm chí cao hơn nhiều khu vực nội thành. Như giá đất mặt đường liên thôn tại xã Vĩnh Ngọc, hiện từ 26 đến 40 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Tại xã Xuân Canh, giá đất thấp hơn, từ 15 đến 30 triệu đồng/m2.

Mặc dù dự báo giá bất động sản khu vực phía bắc Hà Nội sẽ tăng trong thời gian tới, tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng, không nên chạy theo tâm lý đám đông. Bởi bài học từ cơn "sốt đất" hồi giữa năm 2016 tại Ðông Anh cũng như trước đó là đất nền Mê Linh, Ba Vì vẫn còn nguyên giá trị.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ