Đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ

Thứ Năm, 08/06/2017, 14:00:43
 Font Size:     |        Print
 

Người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông bốc thăm vị trí thửa đất dịch vụ kết hợp đất ở. Ảnh: NGUYỄN LỢI

Từ nhiều năm nay, việc chậm bàn giao đất dịch vụ (ĐDV) sau khi thu hồi đất nông nghiệp đã khiến không ít người dân gặp khó khăn. TP Hà Nội đặt mục tiêu đến tháng 6-2018 sẽ hoàn thành toàn bộ việc giao ĐDV cho các gia đình, cá nhân.

Xã Tiền Phong là địa phương đang “nợ” ĐDV lớn nhất huyện Mê Linh, với tổng diện tích gần 8,5 ha, cho hơn 2.430 hộ dân. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho những hộ dân bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua. Bà Đào Thị Duyên, người dân ở xã Tiền Phong cho biết, năm 2004, gia đình bà bị thu hồi hơn năm sào ruộng để phục vụ dự án Làng hoa. Theo quy định, ngoài số tiền bồi thường gần 100 triệu đồng, tương đương 18 triệu đồng/sào, gia đình bà được cấp ĐDV để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hơn mười năm qua, tiền bồi thường đã tiêu hết, đất sản xuất nông nghiệp không còn, nhưng gia đình bà vẫn chưa được bàn giao ĐDV. Phải nuôi lợn để kiếm thêm thu nhập, nhưng giá thịt lợn bấp bênh, liên tục sụt giảm trong thời gian qua, gia đình bà gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bà Duyên đề xuất, nếu chính quyền chưa giao được đất thì cần có giấy xác nhận để người dân yên tâm.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn huyện có rất nhiều dự án thu hồi đất phải trả ĐDV cho người dân, nhất là trong giai đoạn huyện Mê Linh thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chưa sáp nhập về Hà Nội. Từ năm 2009, TP Hà Nội đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, giao ĐDV cho người dân, nhưng đến nay vẫn còn hơn 6.130 hộ dân huyện Mê Linh chưa được nhận ĐDV, với tổng số hơn 14 ha đất.

Tại Hà Nội, còn rất nhiều địa phương chậm giao ĐDV như các huyện: Đông Anh, Thạch Thất, Chương Mỹ, Hoài Đức…, mặc dù UBND thành phố đã nhiều lần có chỉ đạo. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống những người bị thu hồi đất, mà hiện tại một số dự án khác cũng bị chậm tiến độ do người dân chưa nhận được ĐDV cho nên không chịu bàn giao mặt bằng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thành phố có 20 quận, huyện, thị xã phải trả ĐDV cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Tổng số gần 66.250 hộ dân thuộc tiêu chuẩn giao ĐDV, với quỹ đất khoảng 750 ha. Đến nay các địa phương đã giao gần 240 ha ĐDV cho hơn 32 nghìn trường hợp. Số hộ dân chưa được giao đất là hơn 34 nghìn, với diện tích gần 510 ha. Trong số này, các địa phương đã xét duyệt được hơn 26.200 trường hợp, đạt 76%. Diện tích đất đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa tổ chức bàn giao cho các hộ dân là hơn 140 ha. Diện tích đất đã giải phóng mặt bằng, nhưng chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật là hơn 216 ha. Diện tích đất đã có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là hơn 95 ha. Ngoài ra, còn hơn 50 ha đất mới có quy hoạch, đang hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư tại các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Thanh Oai và Thạch Thất. Số quỹ đất này cơ bản hoàn thành giao ĐDV cho người dân.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, việc giao ĐDV còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhiều diện tích đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện giao đất, nhưng chưa thể giao cho các gia đình, cá nhân do chính sách và đối tượng trên địa bàn tỉnh Hà Tây (trước đây), Vĩnh Phúc và TP Hà Nội khác nhau và có nhiều thay đổi. Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, nhiều dự án ĐDV phải tạm dừng, không phù hợp quy hoạch. Nhiều địa phương chưa chú trọng đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, chậm trễ giao đất cho người dân. Đáng chú ý, tại những địa phương có quỹ ĐDV lớn như quận Hà Đông còn 7.000 trường hợp, tương ứng khoảng 5.000 lô đất, diện tích 50 ha đã được xét duyệt, bốc thăm vị trí, nhưng các hộ chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho nên chưa được giao. Một số hộ dân có tiêu chuẩn ĐDV, nhưng không phối hợp hoàn thiện hồ sơ. Tại huyện Hoài Đức, ba dự án ĐDV tại xã An Khánh đã xét duyệt cho khoảng 90% số hộ đủ điều kiện, nhưng UBND huyện chưa tổ chức giao đất với lý do đợi hoàn thành toàn bộ việc xét duyệt.

Để đẩy nhanh tiến độ giao ĐDV, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải xác định việc giải quyết ĐDV là một nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm nay các địa phương phải giải quyết 90% nhu cầu ĐDV cho các hộ dân, phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc giao đất cho các gia đình, cá nhân vào tháng 6-2018. Thành phố yêu cầu các địa phương tổ chức giao đất đã hoàn thành đầu tư hạ tầng trước tháng 9; hoàn thành xây dựng hạ tầng đối với đất đã giải phóng mặt bằng trước tháng 11. Đối với đất đã có quyết định thu hồi, thực hiện giải phóng mặt bằng, hoàn thành xây dựng hạ tầng trước tháng 12. UBND thành phố cho phép các địa phương tạm thời sử dụng tiền vượt kế hoạch từ đấu giá đất để giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu ĐDV.

KHÁNH SƠN

Chia sẻ