Bảo vệ rừng cho thành phố

Thứ Năm, 08/06/2017, 20:59:19
 Font Size:     |        Print

Từ 13 giờ 10 phút ngày 5 đến 1 giờ 30 phút, ngày 6-6, đã xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), thiêu rụi 50 ha, ảnh hưởng 100 ha rừng. Xe chữa cháy khó tiếp cận đám cháy vì không có đường thiết kế cho tình huống sử dụng phương tiện này. Vì vậy, đám cháy càng lan rộng. Hơn hai nghìn người thuộc các lực lượng cùng phương tiện phải vật lộn trong 12 giờ mới khống chế, dập tắt được đám cháy. Đây là vụ cháy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái của thành phố, nhất là khi diện tích cây xanh bình quân trên đầu người của Hà Nội đang ở mức thấp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Hà Nội hiện có hơn 20.000 ha rừng, được phân bố tại các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây. Rừng chia thành ba loại: Rừng phòng hộ khoảng 4.050 ha, rừng đặc dụng gần 10.200 ha và rừng sản xuất gần 5.280 ha. Tài nguyên rừng trong điều kiện cho phép có thể phát triển du lịch sinh thái, nghỉ ngơi, giải trí cuối tuần, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, năm 2016, tại Hà Nội đã xảy ra 34 vụ cháy rừng, tăng 22 vụ so với năm trước.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, dự báo trong tháng 6 này còn có vài đợt nắng nóng, nhiệt độ cao, không khí khô, dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, đòi hỏi các cấp ngành, cơ quan, đơn vị chức năng có phương án phòng, chống cháy rừng đạt hiệu quả. Các địa phương, đơn vị chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, rà soát những vị trí, điểm rừng dễ xảy ra cháy, để bố trí lực lượng cảnh giới, nhanh chóng khống chế, dập tắt đám cháy. Huy động lực lượng khẩn trương làm sạch, mở rộng các đường băng phòng, chống cháy lan rộng giữa các khu rừng; khảo sát, cắm tuyến, mở đường dã chiến để xe phun nước chữa cháy có thể tiếp cận. Tăng cường trang bị kịp thời phương tiện, công cụ chuyên dùng chống cháy, chữa cháy, quần áo bảo hộ để sẵn sàng tác nghiệp hiệu quả. Duy trì nghiêm túc chế độ thường trực, báo động kịp thời đến các lực lượng khi mới phát sinh cháy.

Bảo vệ, phòng, chống cháy rừng là trách nhiệm của toàn dân. Về lâu dài, TP Hà Nội cần đẩy nhanh việc giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân quản lý, chăm sóc, trồng rừng, bảo vệ theo quy định của pháp luật. Thành phố chỉ đạo các cấp, cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc các quy định, chế độ quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Đồng thời xử lý nghiêm khắc theo pháp luật trách nhiệm của những tập thể, cá nhân, hộ gia đình để xảy ra cháy rừng, gây hậu quả nghiêm trọng. Việc để xảy ra cháy rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn vừa qua là bài học đắt giá để các cấp, ngành chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, giữ “lá phổi” của thành phố luôn xanh tốt, khỏe mạnh.

AN VŨ

Chia sẻ