GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Sân chơi khoa học của sinh viên trường nghề

Thứ Ba, 06/06/2017, 00:30:44
 Font Size:     |        Print
 

Sản phẩm sáng tạo của CLB Người trẻ, thợ giỏi tham gia cuộc thi "Lái xe sinh thái - tiết kiệm nhiên liệu".

Câu lạc bộ (CLB) Người trẻ, thợ giỏi và Điểm hẹn sinh viên là những sân chơi sáng tạo sản phẩm khoa học, mang lại giá trị tinh thần tích cực cho thầy và trò Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội. Hai mô hình này vừa được Thành Đoàn Hà Nội khen thưởng trong dịp sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhắc đến CLB Người trẻ, thợ giỏi, Bí thư Chi đoàn Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội Nguyễn Minh Phương, hồ hởi: “Trước đây, chúng tôi có một nhóm sinh viên đam mê sáng tạo các sản phẩm cơ khí, tổ chức các cuộc thi để sinh viên có nhiều cơ hội cọ xát. Tuy nhiên, thời gian đầu, nhóm có quy mô nhỏ, mới chỉ thu hút các sinh viên Khoa Cơ khí. Đến năm 2015, nhận thấy nhóm hoạt động hiệu quả, Ban Giám hiệu và Đoàn trường đã quyết định thành lập CLB Người trẻ, thợ giỏi. Các thành viên CLB cũng chính là những nhân tố tích cực tham gia các cuộc thi và giành được nhiều giải thưởng”. Không chỉ là nơi giúp sinh viên trong trường chia sẻ các ý tưởng sáng tạo khoa học, CLB còn là nơi các thế hệ sinh viên kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Phùng Thế Bình, sinh viên năm thứ hai Khoa Công nghệ ô-tô cho biết: “Em tham gia CLB từ khi vừa nhập học. Đây là môi trường thuận lợi giúp em có cơ hội được thực hành nghề học hỏi được nhiều hơn nhờ tham gia các cuộc thi. Bên cạnh đó, câu lạc bộ giúp em quen biết nhiều anh chị khóa trên, tiếp nhận được kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước”.

Với hơn 30 thành viên chủ chốt, các học sinh, sinh viên nhà trường đã nỗ lực tranh tài tại nhiều cuộc thi lớn. Đầu năm 2017, một nhóm thành viên trong CLB Người trẻ, thợ giỏi, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Hữu Phú, giảng viên Khoa Công nghệ ô-tô đã tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái - tiết kiệm nhiên liệu”. Sản phẩm sáng tạo của CLB được xếp thứ sáu trong số 124 đội dự thi. Thầy giáo Phú cho biết: “Sản phẩm sáng tạo của chúng tôi có khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất cao. Không những thế, nó còn hạn chế lượng khí thải xả ra môi trường. Từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện sản phẩm, cả thầy và trò mất tới sáu tháng thực hiện. Học trò nhiều em là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai, kiến thức còn non, thầy thì bận rộn với công việc giảng dạy. Tuy nhiên, điều tạo động lực cho tôi là các em có niềm đam mê và nỗ lực thật sự. Cả thầy và trò cùng cố gắng, dành nhiều thời gian nhất có thể để hoàn thiện. Sau nửa năm vất vả, chúng tôi rất vui vì đã sáng tạo được một sản phẩm khoa học có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng”.

Bên cạnh CLB chuyên môn như Người trẻ, thợ giỏi, mô hình “Điểm hẹn sinh viên” được xem là một hình thức giao lưu, sinh hoạt thú vị của thầy và trò Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội. Dưới hình thức căng-tin nhà trường, toàn bộ dịch vụ cung cấp tại đây đều do sinh viên phụ trách. Tại căng- tin, giảng viên, sinh viên được tự phục vụ, xếp hàng chờ mua, trò chuyện, giao lưu. Đây cũng là nơi để giảng viên và học sinh, sinh viên trao đổi về chuyên môn, cập nhật các thông tin mới từ Đoàn trường, Ban Giám hiệu.

“Đoàn trường mong muốn có một không gian văn hóa tinh thần, giúp cho thầy và trò gần gũi hơn. Qua mô hình Điểm hẹn sinh viên, chúng tôi muốn giáo dục các em sinh viên về văn hóa xếp hàng, văn hóa ứng xử nơi công cộng và ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Toàn bộ kinh phí xây dựng mô hình Điểm hẹn sinh viên, đều do Đoàn trường, các giảng viên và học sinh, sinh viên trong trường đóng góp. Doanh thu từ các dịch vụ tại đây dùng để gây quỹ thực hiện các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động đoàn thể tại trường”, Bí thư Đoàn trường Nguyễn Minh Phương chia sẻ.


Bài và ảnh: Chí An

Chia sẻ