Thị trường bất động sản

Giảm giá, giảm thanh khoản

Thứ Ba, 06/06/2017, 00:27:06
 Font Size:     |        Print

Thị trường bất động sản Hà Nội đã có dấu hiệu giảm nhiệt trong khoảng hai tháng trở lại đây khi thanh khoản giảm, giá bán tại nhiều khu vực cũng giảm theo.

Chị Hoàng Huyền (quận Đống Đa) rao bán căn hộ tại một dự án ở khu Xa La (quận Hà Đông) cả năm nay mà vẫn chưa thành công. Chị cho biết, có nhiều người hỏi mua nhưng khi bàn đến giá thì lại không đi đến thống nhất. Căn hộ có diện tích hơn 70 m2, được chị Huyền mua cách đây bốn năm với giá 1,2 tỷ đồng; đầu tư thêm một khoản kha khá để cải tạo, làm đẹp. Tuy nhiên, do điều kiện công việc, chị rao bán căn hộ để mua căn hộ mới tại nơi khác. "Đầu năm tôi đã hạ giá xuống dưới 1,2 tỷ đồng mà vẫn chưa bán được" - chị Huyền nói.

Khảo sát thị trường cho thấy, giá căn hộ chung cư tại nhiều khu vực đang đà giảm so với thời điểm năm 2011. Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, mức giá nhà trung bình tại Hà Nội là 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp cũng đã giảm do áp lực nguồn cung không ngừng tăng. Hiện nay, tại không ít dự án, nhà đầu tư đã thông báo chào bán cắt lỗ. Trên một vài trang web chuyên giao dịch bất động sản, thông tin rao bán tháo, bán lỗ cũng xuất hiện dày đặc hơn. Thí dụ như: Bán cắt lỗ căn hộ Thăng Long Number One và suất để ô-tô miễn phí, diện tích từ 87 đến 171 m2, giá từ 31 đến 40 triệu đồng/m2. Tại chung cư CT36 Định Công cũng đang có vài căn hộ được rao bán cắt lỗ, như căn diện tích 59,8 m2, giá 21 triệu đồng/m2... Một số nhân viên môi giới bất động sản cho hay, hiện tượng rao bán cắt lỗ không chỉ xảy ra tại vài dự án đơn lẻ có xu hướng mở rộng, nhất là tại các dự án nằm ở vị trí hạ tầng có nguy cơ quá tải về giao thông.

Trong khi đó, thị trường tiếp tục đón nhận nguồn cung mới, với hàng loạt gói ưu đãi khác nhau. Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án Stellar Garden (Thanh Xuân), 50 khách hàng mua căn hộ tại dự án trong lễ mở bán tòa tháp A diễn ra trong tháng 6 sẽ có cơ hội bốc thăm trúng một xe Madza 3 và phiếu ưu đãi khi mua nội thất trị giá 100 triệu đồng. Đây là tổ hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại cao cấp do Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh làm chủ đầu tư. Các căn hộ tại Tháp đôi Stellar Garden có diện tích từ 92,2 đến 153 m2. Dự kiến sẽ bàn giao cho các cư dân vào quý IV-2018.

Trước đó, ngày 27-5, Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội đã tổ chức lễ mở bán Bidhomes The Garden Hill (Nam Từ Liêm). Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 4.224 m2, gồm hai tòa tháp A (25 tầng) và B (29 tầng), với 375 căn hộ được thiết kế từ 57,8 đến 110 m2. Chủ đầu tư áp dụng chương trình khuyến mãi đặc biệt, khách hàng trả 20% giá trị căn hộ là được nhận nhà trong quý I-2018. 80% còn lại sẽ được Ngân hàng Liên Việt Post Bank cho vay tối đa 20 năm và hỗ trợ lãi suất 0% đến hết năm 2018.

Các chuyên gia cho rằng, trong ba tháng gần đây, thị trường ghi nhận những biến động khá mạnh khi chỉ số thanh khoản giảm đáng kể. Điều này cho thấy tín hiệu thị trường bắt đầu vào giai đoạn đi ngang. Cùng với đó, trước áp lực đóng tiền theo tiến độ và trả lãi ngân hàng, hiện tượng nhà đầu tư bán cắt lỗ không có gì là lạ. "Nhưng với diễn biến này, việc xây dựng mặt bằng giá mới sau thời gian tăng điểm mạnh trong năm 2015 và giữa năm 2016 là hợp lý. Có thể thị trường sẽ được kéo về mặt bằng giá mới, ổn định hơn sau một thời gian ấm nóng", một chuyên gia nhận định, đồng thời khuyến cáo người mua không nên tin tưởng hoàn toàn vào những thông tin bán cắt lỗ, bởi "chiêu" này luôn xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu sụt giảm. Do vậy, khi có nhu cầu, người mua cần thận trọng kiểm tra tính pháp lý, năng lực của chủ đầu tư.

Nguyễn Vũ

Chia sẻ