Tăng cường kết nối “ba bên” để tiêu thụ thịt lợn

Thứ Hai, 29/05/2017, 15:44:33
 Font Size:     |        Print

Trước tình hình giá thu mua lợn hơi xuống thấp, trong khi giá bán lẻ thịt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng lại không giảm nhiều, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và người tiêu dùng, Sở Công thương Hà Nội đã đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, các cửa hàng kinh doanh, các hộ kinh doanh ở các tuyến phố, các chợ trên địa bàn hạ giá bán và tăng giá mua đầu vào mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi.

Tuy nhiên, mới có một vài hệ thống siêu thị triển khai việc này, với tỷ trọng không đáng kể so với lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Nếu không sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng này sẽ dẫn đến việc các hộ chăn nuôi bỏ trống chuồng, nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng mặt hàng này vào thời điểm cuối năm là rất lớn, gây mất ổn định thị trường hàng thực phẩm.

Trước thực trạng này, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký Văn bản số 2534/UBND-KT chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt lợn. Theo chỉ đạo của thành phố, Sở Công thương chủ trì, phối hợp các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính theo dõi sát lượng cung - cầu, giá cả thị trường mặt hàng thịt lợn để tham mưu UBND thành phố chỉ đạo sát sao việc hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn cho các hộ chăn nuôi và bình ổn thị trường.

Phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh; rà soát chi phí trong các khâu, nhằm giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giá mua đầu vào và giá bán lẻ để tham mưu, đề xuất thành phố có cơ chế hỗ trợ, giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Tăng cường tổ chức kết nối ký kết hợp đồng giữa các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường với các trang trại, hộ chăn nuôi. Rà soát thống kê hệ thống kho lạnh, các cơ sở chế biến, các bếp ăn tập thể... để hỗ trợ tăng lượng thu mua đầu vào, giảm lượng hàng tồn trong hộ chăn nuôi. Tìm kiếm thị trường xuất khẩu thịt lợn ổn định.

Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra giám sát, hỗ trợ lưu thông ổn định, kiểm soát giá khâu trung gian, giá bán lẻ... nhằm giảm chênh lệch giữa giá mua và giá bán; đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm hàng hóa là thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ để bảo đảm quyền lợi cho các hộ chăn nuôi và người tiêu dùng. Vận động các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ, chế biến, phân phối giảm hoặc không tính lãi, hạ giá thành nhằm hỗ trợ kích cầu tiêu dùng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối tiêu thụ thịt lợn giữa các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể với vùng sản xuất, để tăng cường thu mua chế biến. Rà soát cơ cấu và phát triển chăn nuôi theo quy hoạch để bảo đảm nguồn cung tương ứng với nhu cầu, tránh tình trạng dư thừa nguồn cung như hiện nay.

Với các giải pháp đồng bộ như trên, nhất là việc kết nối “ba bên” giữa hộ chăn nuôi-doanh nghiệp chế biến và đầu mối tiêu thụ, hy vọng rằng, những khó khăn, bất ổn trên thị trường thịt lợn cả nước nói chung, tại Hà Nội nói riêng, sẽ sớm được khắc phục; bảo đảm sự ổn định cho một trong những thị trường có sức mua, sức tiêu thụ hàng hóa lớn nhất cả nước, giúp các hộ chăn nuôi bảo đảm lợi nhuận, đồng thời duy trì nguồn cung cấp lâu dài mặt hàng thực phẩm này trong thời gian tới.

VIỆT ANH

Chia sẻ