Thị trường bất động sản

Sức hút từ biệt thự, nhà liền kề

Thứ Hai, 15/05/2017, 14:49:16
 Font Size:     |        Print

Trong khi nguồn cung phân khúc căn hộ đang ngày càng tăng, thì biệt thự, nhà liền kề có dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, với toàn cảnh thị trường trong tháng 4 vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), giá bất động sản nhìn chung vẫn tiếp tục ổn định; riêng một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt có giá chào bán tăng nhẹ. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến ngày 20-4, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12-2016 là 2.654 tỷ đồng (giảm 8,55%).

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản quý I-2017 của Công ty Savills Vietnam cũng đánh giá, thị trường biệt thự liền kề Hà Nội hoạt động tương đối ổn định. Tổng nguồn cung toàn thị trường đã đạt mức 36.068 căn tăng 3% theo quý và 14% theo năm. Nguồn cung mới trong ba tháng đầu năm đạt khoảng 1.005 căn, riêng phân khúc biệt thự chiếm 58%. Savills Vietnam cũng cho rằng, thị trường sơ cấp biệt thự tăng 23% theo quý, trong khi phân khúc liền kề vẫn giữ sự ổn định. Xét nhu cầu mua, có 52% số căn bán được là dành để đầu tư, 36% để ở và 12% cho thuê lại. "Thời gian tới sẽ không có nhiều hàng được bán ra. Khoảng 74% dự án (trong số 78 dự án tương lai) đang ở giai đoạn lập kế hoạch, số còn lại đang lập quy hoạch và giải tỏa mặt bằng. Do vậy, giá bán biệt thự ở thị trường thứ cấp đang có xu hướng nhích lên", chuyên gia của Savills Vietnam nhận định.

Từ đầu tháng 5 đến nay, thị trường cũng đón nhận thông tin Tập đoàn Nam Cường đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện khu biệt thự cao cấp An Khang Villa (Hà Ðông) và chào bán số sản phẩm còn lại. Theo thông báo của chủ đầu tư, An Khang Villa nằm ở cửa ngõ khu đô thị Dương Nội, nằm bên Công viên Thiên văn học rộng 12 ha với hồ Bách hợp thủy rộng 6 ha, biệt thự An Khang có nhiều căn hướng hồ. Dự án này được đánh giá là phân khu đẹp nhất trong khu đô thị Dương Nội. An Khang Villa dành 60% diện tích cho cây xanh và cảnh quan, mật độ xây dựng khoảng 40%, tạo ra môi trường trong lành, phát triển hài hòa với thiên nhiên. Dự án gồm 395 căn biệt thự diện tích từ 158 đến 352 m2, hai mặt tiền với tuyến đường trước rộng 11,5 m và tuyến đường sau rộng 7 m.

Trước đó, thị trường đã đón nhận hàng loạt dự án thuộc phân khúc biệt thự, liền kề đua nhau mở bán như khu Camelia (thuộc khu đô thị Gamuda Garden, Hoàng Mai), biệt thự Imperia Garden (thuộc MIK Group, Thanh Xuân), khu biệt thự La Casa Villa của Công ty Ðầu tư RITM - Mekong (Ðống Ða). Tại quận Nam Từ Liêm có dự án Five Star Mỹ Ðình và Mon Streets, hai dự án này có mức giá chào bán khởi điểm khá cao, khoảng 100 triệu đồng/m2.

Đánh giá về diễn biến của phân khúc thị trường biệt thự, liền kề tại Hà Nội trong những tháng đầu năm, đại diện Công ty CBRE Vietnam cho rằng, đã có một chu kỳ khá sôi động, những dự án mở bán đều thu hút nhiều nhà đầu tư như Ciputra (khu K), Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Riverside (giai đoạn 2, Long Biên)... Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, thị trường biệt thự, nhà liền kề vẫn khá sôi động dù không còn nhiều dự án mở bán. Những dự án mở bán mới đều có quy mô lớn nên được kỳ vọng sẽ kích sức mua của các nhà đầu tư, như Ecopark CBD (giai đoạn 4 của khu đô thị Ecopark), The Manor Central Park (Hoàng Mai), Splendora (giai đoạn 2), Hà Nội Garden City (Long Biên) và những đợt mở bán mới của dự án Starlake (Bắc Từ Liêm). Dự báo, giá bán tại một số dự án có vị trí đắc địa sẽ tiếp tục đà tăng nhưng một số dự án đã chào giá quá cao trong cuối năm 2016 có thể sẽ được điều chỉnh giảm để hút nhà đầu tư. Với nhà liền kề, giá có thể tăng nhanh hơn biệt thự do khả năng sinh lời cao hơn.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ