Cải thiện thái độ phục vụ tại các địa chỉ văn hóa

Thứ Năm, 20/04/2017, 13:49:15
 Font Size:     |        Print

Việc triển khai bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan của thành phố và bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng đã góp phần thay đổi tác phong, nâng cao trách nhiệm của những cán bộ, nhân viên công tác tại những khu di tích nổi tiếng của Hà Nội, hạn chế những hình ảnh phản cảm, qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về văn hóa Thủ đô.

Đến Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày này, khách tham quan có thể cảm nhận được nhiều sự đổi mới trong phong cách phục vụ khách tham quan, du lịch. Kể từ khi thành phố triển khai bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan của thành phố, từ cán bộ lãnh đạo khu di tích, thuyết minh viên cho đến người bán vé, soát vé... đều nâng cao trách nhiệm, tận tình và nhã nhặn hơn khi tiếp xúc với khách tham quan. Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: "Sau khi thành phố ban hành bộ quy tắc ứng xử, chúng tôi đã phổ biến nội dung tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động; đưa vào sinh hoạt của Chi bộ và các đoàn thể. Các bộ phận tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp với du khách như thuyết minh, bảo vệ, bán vé, soát vé, vệ sinh... được chúng tôi tổ chức những buổi tập huấn riêng. Việc thực hiện quy tắc ứng xử, giữ gìn kỷ luật lao động là nội dung quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên. Bởi vậy ý thức của mọi người có chuyển biến rõ nét".

Cùng với triển khai bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, nhân viên, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng triển khai bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng. Ngay trước cổng Văn Miếu, một chiếc bảng song ngữ Việt - Anh được dựng lên, hướng dẫn khách tham quan thực hiện nếp sống văn minh khi đến nơi thờ tự.

Đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm) là di tích có lượng khách tham quan thuộc diện lớn nhất Thủ đô. Ban quản lý đền nhanh chóng triển khai cả hai bộ quy tắc ứng xử. Đơn vị kiên quyết từ chối khách ăn mặc hở hang, gây ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh. Nhưng du khách có thể mượn áo miễn phí để có thể tham quan đền. Đó là những chiếc áo dài nhiều kích cỡ, dành cho cả nam và nữ. Việc này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khách tham quan. Ban quản lý Di tích, danh thắng Hà Nội đã đề nghị Sở Du lịch Hà Nội, Ban quản lý các di tích phối hợp triển khai thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử. Cùng với việc nhiệt tình hướng dẫn khách tham quan, một số địa điểm tổ chức cho du khách mượn trang phục. Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng Ban quản lý Di tích, danh thắng Hà Nội, ban đầu, khi bị nhắc nhở, một số người tỏ vẻ không hài lòng. Nhưng dần dần mọi người bắt đầu quen và những ngày gần đây đã không còn ghi nhận lời phàn nàn từ phía khách tham quan.

Tại Bảo tàng Hà Nội (quận Nam Từ Liêm), các quy tắc ứng xử được cán bộ, nhân viên Bảo tàng thực hiện tốt. Đến đây những ngày này, khách tham quan có cảm giác mình là khách quý. Cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hà Nội trong trang phục lịch sự, nữ mặc áo dài, nam mặc veston. Những đoàn khách đặt trước được nhân viên đón ngay từ khi bước xuống xe, ân cần hướng dẫn tham quan. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa, Trưởng phòng Giáo dục, Công chúng và Truyền thông của Bảo tàng cho biết, những năm gần đây, cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã phục vụ khách tham quan theo hướng văn minh, thanh lịch. Khi bộ quy tắc ứng xử được ban hành, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức phổ biến các nội dung, ký cam kết thực hiện đối với tất cả cán bộ, nhân viên công tác tại Bảo tàng và đang dần trở thành nét đẹp văn hóa của cả cơ quan.

Việc triển khai bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan của thành phố và bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng tại một số cơ quan văn hóa trên địa bàn bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập đặt ra. Chẳng hạn như tại Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, vừa thực hiện những quy tắc ứng xử của thành phố, vừa thực hiện quy tắc ứng xử văn minh du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng lúc treo hai tấm biển quy tắc sẽ bất hợp lý, vì có những nội dung trùng lặp. Vì vậy, các cơ quan cần xem xét, tích hợp một số quy tắc để hạn chế sự rườm rà.

GIANG NAM