Kỷ cương - Hành chính

Giải tỏa chợ cóc, chợ tạm cần giải pháp căn cơ

Thứ Năm, 20/04/2017, 13:44:55
 Font Size:     |        Print
 

Chợ cóc lấn chiếm vỉa hè trên phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân). Ảnh: MAI HÀ

Chợ cóc, chợ tạm lâu nay vẫn tồn tại dai dẳng, mặc dù giải tỏa nhiều lần nhưng chỉ được thời gian ngắn lại tái diễn. Trong đợt cao điểm lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, lực lượng chức năng đã quyết liệt hơn trong vấn đề này. Nhưng về lâu dài, cần có những giải pháp căn cơ, đồng bộ hơn.

Những người đi qua phố Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy những ngày này không còn nhận ra khu chợ Nhà Xanh trước đây. Cảnh chợ cóc họp tràn ra vỉa hè, các dãy ki-ốt treo hàng hóa lấn chiếm gần hết mặt đường, người lao động, sinh viên dừng xe mua sắm gây ách tắc giao thông đã không còn. Thực hiện kế hoạch lập lại trật tự vỉa hè, văn minh đô thị, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu đã ra quân giải tỏa toàn bộ hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè. Các ki-ốt thu dọn mái che, mái vẩy, hạ giàn treo hàng hóa lấn khoảng không. Nhờ đó, cả tuyến phố quang đãng, sạch sẽ hơn hẳn.

Không chỉ khu chợ Nhà Xanh, hàng loạt khu chợ cóc, hàng rong, quán xá lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thời gian qua cũng được các lực lượng chức năng giải tỏa, sắp xếp lại. Tại khu chợ cóc trên phố Phúc Xá (quận Ba Đình), các tiểu thương đã thuê nhà của các hộ mặt tiền để bày bán hàng hóa, trả lại vỉa hè. Hàng rong trên vỉa hè ngõ 34A phố Trần Phú (quận Ba Đình) đã không còn cảnh họp chợ mỗi giờ tan tầm... Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Trần Thị Phương Lan cho biết, trên địa bàn có khoảng 140 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm. Thời gian qua, chính quyền các địa phương đã giải tỏa 88 điểm, còn 52 điểm sẽ tiếp tục giải tỏa trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc giải tỏa chợ tạm, chợ cóc lâu nay vẫn chưa có giải pháp căn cơ, lâu dài. Nhiều điểm đã giải tỏa, nhưng sau một thời gian lại tái diễn, hoặc giải tỏa ở địa bàn này lại hình thành ở địa bàn khác. Trên phố Nguyễn Khắc Cần (quận Hoàn Kiếm), nhiều tiểu thương vẫn tiếp tục bày bán trên vỉa hè từ sáng tới chiều tối. Phía sau tòa nhà Sông Hồng (165 phố Thái Hà, quận Đống Đa) vẫn tồn tại một chợ cóc buôn bán tấp nập, hàng rong san sát, kéo dài tới tận phố Yên Lãng... Trên phố Vũ Thạnh (quận Đống Đa), hàng loạt hàng quán vẫn ngang nhiên bày bán hàng hóa trên vỉa hè. Giờ tan tầm, xe máy, người đi bộ dừng đỗ mua bán khiến con phố thường xuyên ách tắc giao thông... Bên cạnh đó, do tâm lý thích “thuận tiện” của người dân cho nên tại nhiều cổng chợ, nhiều đoạn phố ngang qua chợ thường tập trung nhiều hàng quán, bày bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường còn trong chợ lại vắng vẻ, ít khách vào mua. Như ở cổng chợ Nhật Tân (quận Tây Hồ), chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa)..., hàng quán nào cũng thích “nhoi” ra sát vỉa hè, cổng chợ để kinh doanh, buôn bán.

Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy cho biết, dẹp những người bán hàng rong rất khó, khi lực lượng chức năng có mặt thì họ tạm lánh đi, nhưng cứ khuất bóng lực lượng chức năng là họ tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Để duy trì trật tự lâu dài, điều quan trọng là phải tuyên truyền để người dân chủ động chấp hành và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở. Về lâu dài, thành phố nên có kế hoạch sắp xếp khu vực để người bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè có nơi kinh doanh, buôn bán, hạn chế việc ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Đại diện Sở Công thương cho biết, thời gian tới, sở sẽ phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND các địa phương xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, di dời các chợ cóc, chợ tạm. Trong đó, sẽ giải trình và xác định rõ thời hạn tồn tại cụ thể cho từng chợ tạm phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân. Đồng thời, rà soát quỹ đất hiện có để đề xuất xây dựng chợ mới tại các địa điểm phù hợp. Sau khi hoàn thành sẽ di dời các hộ kinh doanh tại chợ tạm, tụ điểm chợ cóc vào hoạt động đúng quy định. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã cải tạo các chợ để bố trí các hộ kinh doanh vào bán hàng, hạn chế tình trạng hàng rong, chợ cóc tràn lan, đồng thời, siết chặt giải tỏa vỉa hè và các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm.

Trên địa bàn thành phố hiện có 454 chợ đang hoạt động. Trong đó, không ít chợ rơi vào tình trạng vắng khách, ế ẩm. Nhiều chủ hàng phải đóng cửa ki-ốt, bỏ buôn bán ra thuê mặt bằng bên ngoài để kinh doanh. Như vậy, có thể thấy là thành phố không thiếu chợ, nhưng chưa thu hút được người dân vào mua sắm. Do đó, để giải quyết vấn đề chợ cóc, chợ tạm một cách hiệu quả, chính quyền địa phương cần chịu trách nhiệm trong giải tỏa các tụ điểm này, quản lý địa bàn sát sao, chặt chẽ, không để tái diễn. Đồng thời, nâng cấp, cải tạo chợ truyền thống sao cho thuận tiện mua sắm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm bớt các loại thuế phí để hỗ trợ tiểu thương, tăng sức cạnh tranh với hàng rong, chợ cóc. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện văn minh thương mại để giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường cho thành phố.

NGUYÊN TRANG