Quản chặt an toàn thực phẩm từ gốc

Thứ Hai, 17/04/2017, 21:30:04
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn gốc rượu tại cửa hàng 21 phố Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy).

Thời gian qua Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp tăng cường quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong lĩnh vực này, đe dọa sức khỏe, tính mạng người dân. Trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố yêu cầu người đứng đầu địa phương, từ xã, phường, thị trấn đến quận, huyện phải vào cuộc quyết liệt hơn, tạo những chuyển biến rõ nét trong công tác này.

Chỉ trong quý I-2017, các lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra 38.102 cơ sở thực phẩm, phát hiện 6.784 cơ sở vi phạm, 1.758 cơ sở bị phạt tổng số gần 10 tỷ đồng. Riêng về vấn đề ngộ độc rượu, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, từ ngày 22-2 đến nay, đã có 27 trường hợp bị ngộ độc methanol. Trong đó, 25 bệnh nhân đã ra viện, nhưng có ba trường hợp là do nặng xin về và tử vong tại nhà. Hiện vẫn còn hai bệnh nhân ngộ độc rượu rất nặng, phải thở máy tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Cũng trong hơn một tháng qua, thành phố đã thành lập 693 đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Đã có 6.223 cơ sở được kiểm tra, 866 cơ sở bị cảnh cáo, phạt gần 1,4 tỷ đồng. Qua xét nghiệm methanol 2.111 mẫu rượu, phát hiện 78 mẫu chứa methanol, năm mẫu vượt ngưỡng cho phép.

Một trong những địa phương có số lượng cơ sở sản xuất rượu thủ công nhiều nhất thành phố là huyện Thanh Trì với hơn 300 cơ sở. Lãnh đạo huyện này thừa nhận, đa số các hộ không có Giấy đăng ký sản xuất, kinh doanh cũng như Giấy xác nhận kiến thức ATVSTP. Qua tập huấn, đến nay mới có 90 hộ nộp hồ sơ để được cấp các giấy tờ theo quy định. Liên quan đến vấn đề này, đại diện các huyện Phúc Thọ, Ba Đình cũng nêu những khó khăn trong công tác quản lý và quyết tâm sẽ thực hiện nghiêm yêu cầu của thành phố.

Đề cập đến khó khăn trong quản lý ATTP, Chi cục trưởng Trần Ngọc Tụ cho rằng, hiện một số nội dung văn bản pháp luật của T.Ư chưa đồng bộ. Cụ thể, Nghị định 178/NĐ-CP xử phạt hành chính về ATTP chưa có hướng dẫn quản lý dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trong chợ, cũng như quản lý các cơ sở vừa sản xuất, vừa kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của cả ba ngành y tế, nông nghiệp và công thương. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, việc xử lý vi phạm ở tuyến xã chưa mạnh mẽ, chủ yếu nhắc nhở. Ngoài ra, cán bộ chuyên trách ATTP còn thiếu ở tất cả các tuyến. Trong khi số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố quyết tâm kiểm soát tốt ATTP, tuy nhiên, việc kiểm soát phụ thuộc vào chính từng xã, phường, thị trấn. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: “Lãnh đạo địa phương là nơi nắm rõ nhất các cơ sở trên địa bàn mình, nếu địa phương không vào cuộc hoặc vào cuộc chưa nghiêm, thì khó bề kiểm soát”. Chủ đề của Tháng Hành động vì ATTP năm nay là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, tuy nhiên, các địa phương cần điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp theo đặc thù của địa bàn.

Trước những nhu cầu cấp thiết của đời sống nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các địa phương cần phải tích cực, quyết liệt hơn. “Các quận đã rất tích cực, nhưng các huyện vẫn còn lơ là, chủ tịch UBND huyện chưa thường xuyên đi kiểm tra mà thường giao cho các cấp trưởng phòng. Tôi yêu cầu đến ngày 30-5, các địa phương phải báo cáo số liệu cụ thể, chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường, cũng như giám đốc các sở đã trực tiếp đi kiểm tra được bao nhiêu lần. Theo quy định, chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đến quận, huyện phải đi kiểm tra ít nhất một lần/tuần, còn phó chủ tịch kiểm tra hai lần/tuần”.

Riêng về lĩnh vực quản lý rượu, đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các đơn vị, địa phương phối hợp kiểm soát chặt, truy xuất nguồn gốc đến cùng, xử lý hình sự những vụ điển hình để làm gương, nhằm hạn chế tối đa vi phạm.

Trong Tháng Hành động vì ATTP 2017 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5, thành phố thành lập sáu đoàn kiểm tra, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống.

HOÀNG NHẬT

Chia sẻ