Động lực để quận Cầu Giấy bứt phá

Thứ Hai, 17/04/2017, 14:26:57
 Font Size:     |        Print
 

Các kỹ sư vận hành, quản lý hệ thống máy chủ dữ liệu tại Công ty CMC Telecom (Cầu Giấy). Ảnh: ĐĂNG ANH

Sau 20 năm thành lập, từ một vùng ven đô, hệ thống hạ tầng thiếu đồng bộ, đến nay quận Cầu Giấy đã có diện mạo hiện đại. Quận đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, khớp nối hạ tầng kỹ thuật, tôn tạo không gian cảnh quan với tinh thần tích cực, chủ động về nguồn lực.

Nằm ở phía tây thành phố, với diện tích hơn 12 km2, quận Cầu Giấy là địa bàn có tốc độ phát triển nhanh trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật là phát triển kinh tế, với cơ cấu chuyển dịch mạnh theo hướng dịch vụ - thương mại - công nghiệp - xây dựng. Quận có nguồn thu ngân sách cao, luôn vượt mức dự toán thành phố giao và không ngừng tăng hằng năm. Năm 2016, thu ngân sách trên địa bàn quận là 6.236 tỷ đồng, đạt 131% dự toán được giao. Ba tháng đầu năm nay, thu ngân sách của quận ước đạt 2.426,7 tỷ đồng, đạt 41,1% tổng dự toán cả năm.

Từ nay đến cuối năm, quận Cầu Giấy tiếp tục tăng cường các biện pháp, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đồng thời rà soát, thu thuế đúng và đủ, tập trung chỉ đạo công tác đấu giá quyền sử dụng đất các ô đất đấu giá, xây dựng nguồn thu ổn định nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017. Đánh giá về lĩnh vực này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho rằng: Nguồn lực của quận còn rất dồi dào. Số doanh nghiệp trên địa bàn rất cao, hiện có khoảng 15 nghìn doanh nghiệp, chưa kể các cơ sở kinh tế hộ gia đình… Bên cạnh đó, Khu Công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn cũng có nhiều tiềm năng, mấy năm qua, đã thu hút nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn lớn của thế giới. Vì vậy, quận cần chú trọng cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục phát triển kinh tế dịch vụ. Đây sẽ là nguồn thu ngân sách cao và bền vững.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, quận Cầu Giấy xác định phải phát triển cơ sở hạ tầng đô thị và cải cách hành chính. Những năm qua, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của quận được đẩy mạnh đầu tư, tạo nên diện mạo mới mẻ, thu hút nhiều người đến an cư, lập nghiệp. Bên cạnh những công trình xây dựng cơ bản, quận chú trọng tôn tạo không gian cảnh quan, nâng cao chất lượng sống thông qua việc cải tạo, xây dựng các công viên, phát triển các sân chơi công cộng trong khu dân cư, trồng mới hàng nghìn cây xanh trên các tuyến đường, phố… Tuy nhiên, hạ tầng chưa phát triển như mong muốn, nhất là hạ tầng giao thông. Ùn tắc giao thông là vấn đề bức xúc. Do vậy, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của quận trong thời gian tới là tập trung triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật. Trên địa bàn hiện có 88 dự án đang được thực hiện; trong đó, 18 dự án của thành phố, 70 dự án của UBND quận. Quận đang thực hiện đầu tư 38 dự án và chuẩn bị đầu tư 23 dự án khác.

Bên cạnh đó, Cầu Giấy tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao đất “sạch” phục vụ các dự án của trung ương và thành phố. Tổng diện tích đất cần thu hồi là 48,4 ha, liên quan đến 2.222 gia đình, cá nhân, dự kiến phải bố trí tái định cư cho 1.394 hộ. Tính đến giữa tháng 3, UBND quận đã phê duyệt được 267 phương án, tương đương 156,2 tỷ đồng; trong đó đã chi trả 105 tỷ đồng cho 148 phương án, nhận bàn giao hơn 17 ha đất. Một trong những dự án quan trọng mà quận đang quyết tâm hoàn thành công tác thu hồi đất, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trước ngày 30-4 năm nay là dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3, đoạn từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long. Đến nay, khối lượng đất thu hồi đã đạt khoảng 96%.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Lê Văn Luân đề nghị UBND thành phố cấp kinh phí và giao quận làm chủ đầu tư một số dự án để triển khai ngay trong giai đoạn 2017 - 2020. Đó là các dự án: Hoàn thiện phần còn lại của đường 2,5 trên địa bàn, trong đó bao gồm giải phóng mặt bằng nút giao thông đường Hoàng Quốc Việt với đường Nguyễn Văn Huyên, xây dựng tuyến đường nối từ khu đô thị mới Dịch Vọng đến đường Dương Đình Nghệ, tuyến đường Trung Kính ra đường Trần Duy Hưng; giải phóng mặt bằng đoạn từ Cống Ma Khay đến đường Tôn Thất Thuyết; mở rộng phố Dương Quảng Hàm; xây dựng mở rộng phố Dịch Vọng; mở rộng phố Nguyễn Phong Sắc...

Từ nay đến năm 2020, quận kiến nghị thành phố đầu tư xây dựng bốn dự án để giảm ùn tắc giao thông, gồm: đường Hoàng Quốc Việt kéo dài; cầu 381 qua sông Tô Lịch; cầu vượt cho người đi bộ từ Trường THCS Dịch Vọng qua đường Nguyễn Khánh Toàn và cầu vượt cho người đi bộ từ Trường cao đẳng Điện tử điện lạnh qua đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Trước đề xuất của quận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng khẳng định: Số vốn để triển khai các dự án trên địa bàn là quá lớn. Thành phố luôn khuyến khích các quận có khả năng thì chủ động tham gia chương trình đầu tư của thành phố bằng nguồn vốn quận bố trí được. Quận cần lên danh mục cụ thể, để từ đó thành phố sẽ bố trí, kết hợp làm sao có những dự án có thể vừa dùng ngân sách thành phố vừa dùng ngân sách quận.

Tại cuộc làm việc với quận Cầu Giấy mới đây, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, quận nên tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cho Khu Công nghệ thông tin tập trung, tạo điều kiện phát triển nơi đây thành khu vực kinh tế mũi nhọn và để tăng nguồn thu ngân sách, tạo nguồn lực cho phát triển. Với quỹ đất hiện có, quận còn tiềm năng rất lớn trong kêu gọi đầu tư, vì vậy cần chủ động cân đối nguồn vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đồng thời phối hợp các cơ quan, ban, ngành của thành phố đẩy mạnh đôn đốc, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực vào triển khai dự án, không để đất trống. Với tinh thần chủ động về đầu tư kết hợp với năng lực phát triển kinh tế, huy động nguồn vốn sẽ là động lực quan trọng để quận Cầu Giấy bứt phá trong thời gian tới.

HẠNH NGUYÊN