Hạn chế thiệt hại do cháy gây ra

Thứ Hai, 17/04/2017, 14:24:24
 Font Size:     |        Print

Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội, trong quý I-2017, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 291 vụ cháy, làm một người chết, gây thiệt hại hơn 34 tỷ đồng và bốn ha rừng. Trung bình mỗi ngày, ở Hà Nội xảy ra ba vụ cháy. Trong đó có nhiều vụ cháy lớn như: vụ cháy xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm (huyện Đông Anh), thiệt hại 5,7 tỷ đồng; cháy nhà dân tại số 40 phố Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm) làm chết một người; cháy khu nhà kho rộng hơn 2.000m2 tại lô đất E1.2 đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) gây thiệt hại lớn về tài sản…

Bên cạnh lý do khách quan, một trong các nguyên nhân chính gây ra các vụ hỏa hoạn là do ý thức của người dân, doanh nghiệp chưa cao, còn chủ quan, thiếu đề phòng. Tại một số chung cư, lúc nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy thì tốt nhưng do không thường xuyên duy tu, bảo dưỡng nên khi có cháy xảy ra đã không phát huy tác dụng. Các lối đi trong nhiều chung cư bị các hộ lấn chiếm, cơi nới, lối thoát nạn thường bị biến thành nơi để hàng hóa, cửa thoát nạn không thường xuyên đóng, gây khó khăn cho người dân trong tòa nhà thoát nạn khi xảy ra sự cố. Các chợ, trung tâm thương mại, kho chứa hàng hóa, quán ka-ra-ô-kê, cơ sở thu gom phế liệu… cũng là các điểm nóng về nguy cơ cháy nổ khi chứa nhiều vật liệu dễ cháy, thiếu lối thoát hiểm và phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Đáng lo ngại là khi xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp cận hiện trường và triển khai nhiệm vụ. Hà Nội là thành phố đông đúc, thường xuyên ách tắc giao thông, nhiều đường nhỏ, ngõ nhỏ. Qua khảo sát, hiện thành phố có khoảng 1.200 ngõ nhỏ mà xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Nguồn nước cho chữa cháy cũng rất hạn chế khi nhiều ao hồ bị lấp, các khu đông dân chưa chủ động dự trữ nguồn nước cho chữa cháy. Trong số các trụ nước chữa cháy hiện có, khoảng 300 trụ không lấy được nước do ở cuối nguồn. Thành phố còn thiếu 4.000 trụ nữa mới đáp ứng yêu cầu chữa cháy. Bởi mỗi xe chữa cháy chỉ chứa được khoảng bốn, năm mét khối nước, vòi phun khoảng 1,5 phút là hết nước, không đủ để dập tắt các đám cháy lớn.

Để hạn chế thiệt hại do cháy gây ra, các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng trong phòng, chống cháy nổ cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức. Các đơn vị liên quan cần rà soát, xây dựng, bổ sung và tổ chức thực tập, diễn tập các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các tòa nhà, cơ quan công sở, khu dân cư. Đồng thời, tăng cường và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và các lực lượng an ninh tại chỗ như bảo vệ, dân quân tự vệ… về kỹ năng xử lý sự cố, cứu nạn cứu hộ. Quan trọng hơn, chủ các dự án, tòa nhà, cơ sở kinh doanh cần tuân thủ đúng các quy định về phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phương án xử lý khi xảy ra sự cố, thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các thiết bị chữa cháy trong nhà. Đồng thời, kiểm tra nguồn nước phục vụ chữa cháy trên địa bàn như các bể, trụ, bến lấy nước…, đầu tư phát triển các trụ cấp nước cũng như những thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn; duy trì công tác trực ban chiến đấu, xử lý thông tin, nhanh chóng xử lý kịp thời các sự cố xảy ra.

GIA MINH