Tháo "điểm nghẽn" để phát triển đô thị

Thứ Năm, 13/04/2017, 14:12:14
 Font Size:     |        Print
 

Cầu vượt nút giao Cổ Linh - đầu cầu Vĩnh Tuy (quận Long Biên) được thông xe và đưa vào sử dụng giúp giảm tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn. Ảnh: TIẾN TUẤN

Long Biên hiện là một trong những quận có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tốt nhất thành phố Hà Nội, nhưng quá trình đô thị hóa cũng gặp không ít vướng mắc. Quận Long Biên đang nỗ lực tháo những "nút thắt" này, đồng thời, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự, văn minh đô thị, trở thành một đô thị có chất lượng sống cao của Thủ đô.

Nằm ở phía đông bắc của Hà Nội, quận Long Biên là một trong những địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế, tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thủ đô những năm qua. Năm 2004, khi mới thành lập, thu ngân sách trên địa bàn đạt 237,4 tỷ đồng, thì đến năm 2016, con số này đã là gần 4.000 tỷ đồng, là một trong những quận thu ngân sách cao trên địa bàn thành phố. Hiện, giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ chiếm khoảng 56% cơ cấu kinh tế, còn lại là công nghiệp, nông nghiệp. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp chỉ còn 0,01%. Long Biên cũng là địa phương có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Trên địa bàn có các tuyến đường huyết mạch như: quốc lộ 1 cũ, quốc lộ 1A mới, quốc lộ 5, đường 5 kéo dài, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...; đồng thời, có nhiều cây cầu lớn nối với trung tâm Thủ đô. Nhìn chung, Long Biên đã thực hiện tốt việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật của quận, thông qua các dự án như: tuyến đường từ đường Nguyễn Văn Cừ nối với đê sông Hồng, mở rộng đường Ngô Gia Tự, tuyến đường từ Ngọc Thụy đi khu đô thị Thạch Bàn, đường từ cầu Long Biên đến cầu Ðuống... Các khu đô thị lớn trên địa bàn như: Vinhomes Riverside, Việt Hưng, Sài Ðồng... đều được đánh giá là có tỷ lệ cây xanh, mặt nước cao, đem lại chất lượng sống tốt cho người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, phát triển đô thị, quận Long Biên cũng đang gặp một số "điểm nghẽn". Trong đó, nổi cộm nhất là việc Nhà máy Xe lửa Gia Lâm nằm "án ngữ" ngay giữa trung tâm quận, chỉ cách cầu Chương Dương hơn 1 km. Khu vực này có diện tích 20 ha. Hiện trạng sử dụng đất có nhiều sai phạm, gây lãng phí. Giữa khu dân cư phường Ðức Giang có Kho xăng Ðức Giang rộng 12 ha, gây mất an toàn phòng, chống chảy nổ và ô nhiễm môi trường dân cư. Trên địa bàn quận cũng có một đường ống dẫn dầu dài 6,5 km. Theo quy định, đường ống dẫn dầu này phải có không gian cách ly, cho nên toàn bộ diện tích nơi đường ống đi qua phải bỏ hoang; gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Về giao thông, hiện địa bàn quận mới xuất hiện hai điểm nóng là nút giao đường vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chưa hoàn thiện; nút giao đầu cầu Chương Dương. Trong đó, nút giao đầu cầu Chương Dương với đê sông Hồng thường xuyên ùn tắc, cản trở việc lưu thông của các phương tiện với khu vực trung tâm thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cho biết, việc di chuyển Nhà máy xe lửa Gia Lâm là hết sức cần thiết và cũng phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, nên gắn việc di chuyển, tạo quỹ đất phát triển đô thị với việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 đi qua khu vực này mà Hà Nội đang thiếu vốn. Kho xăng Ðức Giang, đường ống dẫn dầu cũng không phù hợp quy hoạch, song thành phố không có thẩm quyền quyết định các vấn đề này, cho nên cần có sự phối hợp các bộ, ngành để điều chỉnh quy hoạch xăng dầu. Các điểm nóng giao thông cũng cần được xử lý sớm. Ðại diện Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đều thống nhất đề xuất sớm di dời các nhà máy, kho xăng khỏi khu dân cư để bảo đảm môi trường, mỹ quan đô thị, cũng như bảo đảm thực hiện quy hoạch.

Cùng với việc xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, vấn đề quản lý đô thị cũng đặt ra nhiều thách thức. Những năm qua, việc thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị đã góp phần giúp đường thông, hè thoáng hơn. Song chuyển biến chưa thật sự bền vững. Các tổ chức, cá nhân thường tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sau những đợt ra quân. Thực hiện chỉ đạo của thành phố về lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, hơn một tháng qua, quận Long Biên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt tại tất cả 14 phường và đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, nổi bật nhất là phường Ngọc Lâm - địa bàn diễn ra việc lấn chiếm vỉa hè phức tạp nhất. Cùng với việc ra quân xử lý những khu vực thường xuyên có lấn chiếm tại các tuyến phố Ngọc Lâm, Nguyễn Sơn, Ngô Gia Khảm (nơi có bến xe Gia Lâm), thì một điểm nhấn trong công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường của phường là rà soát các đối tượng chính sách, các hộ gia đình khó khăn mưu sinh bằng cách buôn bán nhỏ trên vỉa hè. Qua rà soát, phường đã bố trí cho năm hộ tiếp tục được bán hàng tại những địa điểm phù hợp, được dư luận ủng hộ. Ðối với việc duy trì trật tự các tuyến phố trên địa bàn quận nói chung, Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, hiện lực lượng chức năng đã duy trì tốt trật tự vỉa hè, lòng đường các tuyến phố chính đến 21 giờ. Quận đang có kế hoạch tổ chức lực lượng duy trì đến 24 giờ. Tuy nhiên, để làm được điều này, UBND quận đang nghiên cứu thêm chính sách bồi dưỡng cho cán bộ tham gia giữ gìn trật tự.

Phát biểu tại cuộc làm việc với quận Long Biên ngày 11-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhất trí với các đề xuất của quận, giao các sở, ngành phối hợp sớm đưa ra giải pháp di dời các nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm không phù hợp; đẩy nhanh các dự án giao thông, các dự án tiêu thoát nước để bảo đảm sự phát triển của đô thị. Ðồng chí lưu ý, việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè chưa thật sự tạo được niềm tin trong nhân dân, nhiều người vẫn "nghe ngóng" xem thành phố thực hiện thế nào. Vì vậy, đây là cơ hội để làm cho người dân tin tưởng. Thành phố không cấm kinh doanh trên vỉa hè, nhưng phải sử dụng đúng pháp luật và tôn trọng người khác. Ðể làm tốt việc này, cần nỗ lực ngay từ cơ sở; phải tích cực kiểm tra việc thực hiện từ trên xuống, kiểm tra chéo giữa các đơn vị để việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè được bền vững.

GIANG NAM