Tập trung tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 13/04/2017, 21:10:52
 Font Size:     |        Print

Từ ngày 15- 4 đến 15- 5, thành phố Hà Nội phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm với chủ đề: "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu". Trong thời gian này, thành phố tập trung tuyên truyền, truyền thông, thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm và nguy cơ ngộ độc rượu, thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc nỗ lực tổ chức, kiểm soát sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

Công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông trong dịp này cần được chuẩn bị chu đáo, bài bản, kết hợp các hình thức phù hợp, hấp dẫn, tạo thành chiến dịch, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về sự nguy hại của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn, nhất là thực phẩm tươi sống; sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, tiêu chuẩn, quy chuẩn, có hàm lượng methanol vượt mức cho phép. Cùng với tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần phát huy vai trò truyền thông của cơ sở, các đoàn thể chính trị, xã hội, với những hình thức phù hợp cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Nghiên cứu đặc điểm từng đối tượng, nhất là những tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng rượu, để có cách thức tuyên truyền, vận động hiệu quả. Chú ý tuyên truyền toàn diện, vừa nâng cao kiến thức, hiểu biết về an toàn thực phẩm, hậu quả do không an toàn, vừa nắm rõ quy định, chế tài của pháp luật đối với những hành vi vi phạm cho các đối tượng. Vận động, tạo điều kiện để người dân phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra phải được đặc biệt tăng cường. Việc làm này phải xem là hình mẫu để duy trì triển khai trong cả năm. Do đó, việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp cần chuẩn bị, xem xét kỹ về thành phần, nhân sự. Cấp trên kiểm tra cấp dưới về triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, kiểm tra lại những cơ sở đã được kiểm tra nhưng có dấu hiệu bỏ sót những vi phạm, những cơ sở thực hiện tốt, chưa tốt, vi phạm an toàn thực phẩm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, đột xuất, trọng tâm, trọng điểm từng lĩnh vực, ngành hàng, sản phẩm, địa điểm, khu vực… Qua đó nắm chắc thực trạng, diễn biến, nguyên nhân vi phạm an toàn thực phẩm để tiếp tục bổ sung những giải pháp thiết thực phòng, chống vi phạm. Xác định, quy định đúng trách nhiệm của cá nhân và tập thể, người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn. Thường xuyên đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng và người dân thành phố phải cùng chung tay thực hiện tốt kế hoạch để Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đạt hiệu quả.

THANH AN

Chia sẻ