GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Đội bơm, vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân

Thứ Năm, 06/04/2017, 16:00:32
 Font Size:     |        Print
 

Thành viên đội bơm, vá xe miễn phí vá săm xe máy cho người đi đường trên cầu Nhật Tân.

Đi đường xa mà gặp phải tình huống xe bị thủng lốp, hết xăng hay bất chợt hư hỏng giữa đường thường khiến người tham gia giao thông bối rối, vất vả. Nhưng nếu như gặp phải tình huống này khi đang lưu thông trên cầu Nhật Tân, chỉ cần bấm điện thoại gọi, các nhân viên của đội “Bơm, vá xe miễn phí” sẽ có mặt kịp thời để giúp đỡ.

Nằm dưới chân cầu Nhật Tân, Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù (thuộc Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội) không chỉ làm nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình cầu đường, mà các nhân viên ở đây còn kiêm luôn nhiệm vụ bơm, vá xe miễn phí. “Chúng tôi phân công cho anh em làm ba ca, trực cả 24 giờ. Dù ngày hay đêm, điện thoại của tôi đều luôn hoạt động, để có ai bị hỏng xe trên cầu cần giúp đỡ là tôi cử anh em đến kịp thời. Trường hợp hỏng săm, lốp, các anh em sẽ sửa ngay tại chỗ. Nếu xe hết xăng chúng tôi sẽ đi mua giúp, còn nếu xe hỏng nặng không thể tự khắc phục, anh em trong đội thuê xe ba gác giá rẻ đưa xe đến điểm sửa xe gần nhất”, Phó Giám đốc Xí nghiệp Nguyễn Xuân Trường chia sẻ.

Sáng 3-4, trên đường từ huyện Đông Anh về trung tâm TP Hà Nội, xe của anh Tô Tuấn Hùng làm việc tại Thụy Khuê bị xịt lốp. Nhìn thấy tấm biển báo “Bơm, vá xe miễn phí”, anh vội vàng gọi cho đội và chỉ khoảng năm phút sau đã có hai nhân viên đến sửa xe giúp. Anh Hùng cho biết: “Các anh ấy rất nhiệt tình và thân thiện. Việc làm tuy giản dị, nhưng có ý nghĩa lớn, khiến tôi rất xúc động”.

Ý tưởng lập đội sửa xe miễn phí cho người tham gia giao thông trên cầu xuất phát từ việc chứng kiến cảnh mọi người vất vả, khổ sở khi dắt những chiếc xe máy nặng bị hỏng hóc trong đêm tối. Anh Trường bàn với anh em trong Xí nghiệp tổ chức một đội giúp đỡ mọi người rồi báo cáo lãnh đạo công ty và nhận được sự ủng hộ từ cấp trên. Đội bơm, vá xe miễn phí được thành lập. Một số thành viên trong đội tìm đến các thợ sửa xe vỉa hè để học ngay một lớp vá xe cấp tốc. Sau đó, họ về dạy lại cho những người khác, tự mang xe của mình ra tháo, lắp để thực hành cho thật thuần thục. Đúng ngày mùng 6 Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các thành viên trong đội bắt đầu ra quân giúp đỡ người đi đường.

Mười tấm biển với nội dung Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân - Bơm, vá xe miễn phí với hai số điện thoại di động, được đặt dọc hai bên thành cầu giúp người đi đường dễ dàng liên lạc khi cần. Một thành viên trong đội kể: “Đúng ngày đầu năm, chúng tôi nhận được điện thoại báo xe bị xịt lốp trên cầu. Chủ nhân chiếc xe là một cặp vợ chồng đã lớn tuổi. Sau khi xe được sửa xong, bác gái cứ dúi vào tay tôi tờ tiền mới. Bác bảo không phải trả công, mà để mừng tuổi đầu năm mới, nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận. Nếu nhận tiền của các bác thì việc làm của chúng tôi đâu còn ý nghĩa”. Khi mới công khai số điện thoại của đội, không rõ vì trêu đùa hay để thử xem đội bơm, vá xe miễn phí có tồn tại thật không, rất nhiều số máy gọi về cho đội lúc hai, ba giờ sáng. Khi các nhân viên của đội vội vã chạy đến thì không thấy ai. Từ đó, mỗi khi nhận điện thoại báo sửa xe, các thành viên trong đội phải hỏi thật cụ thể vị trí người gọi đang đứng để biết chính xác người gọi cần mình hay không.

Đến nay, đội bơm, vá xe miễn phí của xí nghiệp đã giúp đỡ được hơn 50 trường hợp. “Rất nhiều trường hợp xe hỏng vào đêm khuya, vì vậy, tôi không dám tắt máy điện thoại. Chỉ sợ người ta đang cần gấp, mà mình không giúp được. Chúng tôi luôn để hai số điện thoại ở trên bảng thông báo, một số của tôi và một số của nhân viên, phòng trường hợp một trong hai máy hết pin hay trục trặc gì đó”- Đội trưởng Đội bơm, vá xe miễn phí chia sẻ.

CHÍ AN