Tạo nguồn thu lớn từ đất

Thứ Năm, 23/03/2017, 14:38:56
 Font Size:     |        Print

Để hạn chế tình trạng đất bỏ hoang, gây lãng phí, năm nay, Hà Nội sẽ siết chặt công tác quản lý đất đai, tăng diện tích đấu giá đất... qua đó, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách.

Lãng phí đất bỏ hoang là câu chuyện không mới, bởi nó đã kéo dài khoảng hai chục năm nay, nhất là trong giai đoạn 2008 - 2011, bất động sản rơi vào kỳ “đóng băng”, hàng loạt dự án “đắp chiếu”… Cũng vì thế, nhiều kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu ngân sách đã gần như "phá sản". Không những thế, không ít dự án phát triển khu công nghiệp, hay dự án phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế tại một số huyện có tiến độ triển khai rất chậm. Chẳng hạn, theo báo cáo của huyện Quốc Oai, trên địa bàn có chín dự án nhà vườn nông nghiệp, 19 dự án khác, chưa kể các khu công nghiệp… thì mới có gần 10 dự án được phép triển khai nhưng chờ quy hoạch. Các dự án còn lại cũng đều phải chờ chưa triển khai được. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn làm lãng phí, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Với khu vực nội đô, nhiều khu đất dự án cũng bị “đắp chiếu”, như dự án Twin Tower tại đường Láng, khu đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh…

Liên quan đến vấn đề thu hồi đất, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, năm 2016, Sở đã báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt theo thẩm quyền 58 trường hợp với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn ba tỷ đồng và trình UBND thành phố thu hồi 101.000 m2 đất. Về đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn thu cho ngân sách, năm 2016, toàn thành phố tổ chức đấu giá 23,08 ha, với số tiền trúng đấu giá đạt 4.221 tỷ đồng/3.050 tỷ đồng (đạt 138% kế hoạch). Trong năm 2017 này, Hà Nội dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất trên diện tích 102,05 ha, thu theo kết quả trúng đấu giá khoảng 10.000 tỷ đồng. Theo đó, sẽ có 68 dự án được thành phố quản lý được đưa ra đấu giá, với diện tích 57,46 ha. 68 dự án trên dự kiến sẽ thu về khoảng 7.704 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố sẽ đấu giá khoảng 44,59 ha đất nhỏ lẻ xen kẹt (dưới 5.000m2) do cấp huyện quản lý, dự kiến thu 2.296 tỷ đồng.

Nhằm khai thác có hiệu quả quỹ đất, giải quyết nhu cầu sử dụng đất của nhân dân và doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách các cấp; tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới…, từ đầu năm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải siết chặt công tác quản lý đất đai, tổng rà soát quỹ đất trên địa bàn. Bởi đất đai là nguồn tài nguyên vô giá của Thủ đô, vì vậy phải biến đất đai thành nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Theo các chuyên gia, để tận dụng được nguồn tài chính từ đất đai, trong thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh thu hồi đất theo quy hoạch, tạo quỹ đất sạch để đấu giá, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng giao, cho thuê đất theo hình thức chỉ định, bảo đảm công khai, minh bạch trong việc tiếp cận đất đai đối với mọi đối tượng. Nhà nước cần thu hẹp đối tượng giao đất không thu tiền sử dụng đất, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính sang hình thức thuê đất; hoàn thiện chính sách thu tiền thuê đất phần dưới mặt đất để xây dựng công trình ngầm và khoảng không sử dụng cho mục đích kinh doanh. Khi xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị phải quy hoạch và tổ chức khai thác cả quỹ đất hai bên đường, vùng phụ cận. Đối với quỹ nhà, đất dôi dư mà các cơ quan, đơn vị trực thuộc các bộ, ngành… sử dụng không có phương án sử dụng hợp lý cần thiết phải thu hồi, bán đấu giá hoặc chuyển giao cho địa phương để phục vụ lợi ích công cộng theo quy hoạch. Bên cạnh đó, cần rà soát, đánh giá lại nhu cầu sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa. Khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, cần bảo đảm nguyên tắc giá trị tài sản nhà nước được định giá theo nguyên tắc thị trường, bao gồm cả giá trị quyền sử dụng đất.

NGUYÊN ĐÀO

Chia sẻ