Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thanh niên

Thứ Năm, 23/03/2017, 14:36:10
 Font Size:     |        Print

Với 116 cơ sở Đoàn trực thuộc, hơn 703 nghìn đoàn viên và khoảng 2,7 triệu thanh niên, Hà Nội là đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên lớn nhất cả nước và số đầu mối cơ sở Đoàn đứng thứ hai cả nước. Trong những năm qua, phát huy xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của Thủ đô đã tiên phong tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đơn vị và thành phố.

Công tác Đoàn đi vào chiều sâu, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, gắn sát với nhiệm vụ chính trị của thành phố và từng địa phương, đơn vị và nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích của thanh, thiếu niên. Nhiều phong trào có hiệu quả thiết thực, có sức lôi cuốn và lan tỏa lớn trong tuổi trẻ Thủ đô. Nhờ đó, kết quả hoạt động của các cơ sở Đoàn khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong lĩnh vực quản lý đô thị, các đơn vị đã triển khai thành công 51 vườn hoa thanh niên từ các điểm tập kết rác tự phát, làm đẹp mỹ quan đô thị, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Duy trì hiệu quả hoạt động của đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị tại 25 nút giao thông trọng điểm.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, Đoàn Thanh niên các sở, ngành, quận, huyện tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan vào sáng thứ bảy hằng tuần; là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc triển khai dịch vụ công mức độ 3 trong các thủ tục hành chính. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” một sáng kiến của Hội Sinh viên Thủ đô duy trì nhiều năm nay, triển khai ngày càng bài bản, mang hiệu quả thiết thực cho cộng đồng. Đối với các hoạt động tình nguyện xã hội, 13 nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện được hơn 193 nghìn đơn vị máu; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tổng trị giá 1,8 tỷ đồng miễn phí cho hơn 31 nghìn người.

Thành đoàn Hà Nội cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước phát động phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, với nhiều nội dung thiết thực như: ra mắt trang web hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tổ chức các diễn đàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; mở các khóa tập huấn cho thanh niên, hỗ trợ hai dự án khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên, mỗi dự án 50 triệu đồng, thành lập 23 câu lạc bộ, nhóm thanh niên khởi nghiệp tại các trường đại học, giới thiệu việc làm cho hơn 300 nghìn đoàn viên, thanh niên; giải ngân 10,5 tỷ đồng giúp thanh niên vốn phát triển kinh tế…

Thời gian tới, thực tiễn đời sống xã hội và những yêu cầu của Thủ đô trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng đặt ra những nhiệm vụ mới cho tuổi trẻ Thủ đô, đòi hỏi các cơ sở Đoàn đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát, thiết thực, hiệu quả, để nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của thanh niên. Thành đoàn cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành của thành phố chú trọng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng; thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp, chương trình hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Tạo điều kiện thuận lợi, môi trường chuyên nghiệp, hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo, cống hiến, nâng cao vị thế, vai trò của thanh niên Thủ đô.

HẢI CHI

Chia sẻ