Nhà giá rẻ vẫn thiếu nguồn cung

Thứ Hai, 13/03/2017, 21:25:39
 Font Size:     |        Print

Không ít chuyên gia nhận định năm nay thị trường sẽ đón nhận lượng nguồn cung khá lớn từ phân khúc giá rẻ, song đã gần hết quý I, phần lớn sản phẩm bán ra là trung và cao cấp.

Từ đầu năm đến nay, đã có vài chục dự án được chào bán ra thị trường. Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhà đầu tư tới tham dự đông đảo, số giao dịch thành công cũng khá nhiều, nhưng, phần lớn ở phân khúc trung và cao cấp. Ngày 6-3, Vingroup ra mắt phân khu The Harmony - giai đoạn 2 của Khu đô thị Vinhomes Riverside. Theo thông báo của chủ đầu tư, dự án có tổng diện tích 97,7 ha, mật độ xây dựng 21% với 10,5 ha cây xanh và hệ thống kênh đào hơn sáu km. Các biệt thự, nhà ở thấp tầng tại The Harmony có diện tích từ 82,9 đến 490 m2, với mức giá từ 1,6 tỷ đồng/căn một phòng ngủ, 2,3 tỷ đồng/căn hai phòng ngủ và 3,5 tỷ đồng cho căn ba phòng ngủ. Các khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán sớm 95% giá bán căn hộ (gồm VAT) trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán được chiết khấu tới 7,3% giá trị căn hộ. Mức chiết khấu 3,3% giá trị căn hộ cũng được áp dụng cho khách hàng thanh toán trước hạn bằng vốn tự có 70% giá bán. Chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng ưu đãi khác.

Một dự án nữa là GoldSeason (Thanh Xuân). Đầu tháng 3, chủ đầu tư (TNR Holdings Việt Nam) đã ký hợp đồng bảo lãnh dự án với Maritime Bank (MSB). Theo đó, MSB dành các chương trình hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ tài chính ưu đãi và tạo điều kiện để khách hàng được sở hữu căn hộ GoldSeason với mức giá hơn hai tỷ đồng/căn. Để giảm áp lực tài chính cho khách hàng, chủ đầu tư hỗ trợ 50% tiền lãi và gốc trong 24 tháng tiếp theo. Đầu tháng này, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng cũng chính thức cất nóc dự án Mon City (Nam Từ Liêm) đúng tiến độ cam kết với khách hàng. Dự án Mon City được phát triển trên diện tích 6,7 ha với tổng số vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 5.650 tỷ đồng, bao gồm hai tòa chung cư và 147 căn nhà phố thương mại. Căn hộ tại đây đang được chào bán hơn 26 triệu đồng/m2.

Nhân viên nhiều sàn giao dịch bất động sản cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay rất ít dự án chào bán căn hộ với mức dưới 16 triệu đồng/m2; chủ yếu là sản phẩm trung cấp từ 18 triệu đồng/m2. Những dự án được xem là rẻ thì cũng đều chào bán từ năm 2016, như Hateco Hoàng Mai, tại địa điểm ngã ba Tam Trinh-đường vành đai 3. Dự án được xây dựng trên diện tích đất hơn 7.000 m2, công trình bao gồm 28 tầng, thời điểm mở bán có giá từ 18,5 triệu đồng/m2. Hay dự án khác cũng trên địa bàn quận Hoàng Mai là The One Residence, được triển khai trong Khu đô thị Gamuda Gardens, với hai tòa cao 26 tầng, hơn 600 căn hộ. Thời điểm mở bán có giá từ 18,5 triệu đồng/m2. Tổng hợp từ thị trường của các công ty quản lý bất động sản cũng cho thấy, trong hơn bốn tháng cuối năm 2016, thị trường bất động sản Hà Nội đón nhận khoảng 13.000 căn hộ nhưng chủ yếu có giá bán hơn 25 triệu đồng/m2.

Nhiều chuyên gia cho biết, trong vòng 10 năm tới, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà giá rẻ. “Trên thực tế, nhu cầu của phần lớn người dân ở phân khúc này rất lớn nhưng đã chịu tình trạng cung không đủ cầu trong một thời gian rất dài”, một chuyên gia thuộc Công ty CBRE Việt Nam nhận định. Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam nhìn nhận, hiện cả nước có hơn 94 triệu dân, năm 2020 dự kiến dân số vào khoảng 100 triệu dân, trung bình cứ 22 m2/người thì với tốc độ đô thị hóa 1%/năm, tương đương một triệu dân sẽ chuyển từ nông thôn lên đô thị mỗi năm. Đây là cơ hội lớn đối với thị trường bất động sản. Vấn đề là chúng ta cân đối được cung và cầu. Năm 2016 cả nước có 35.000 giao dịch nhà ở nhưng hơn 90% là giao dịch nhà cao cấp trong đó nhu cầu rất lớn nhà ở giá rẻ lại vắng bóng vì không có căn hộ để bán dù có thị trường, có cầu lớn.

Về thông tin nhiều đại gia bất động sản nhảy vào đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ, nhiều người kỳ vọng trong tương lai gần, phân khúc này sẽ đón thêm nguồn cung lớn. Từ đó, thêm nhiều cơ hội chọn lựa nhà, giá và chất lượng nhà ở.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ