Không để tồn tại chợ cóc, chợ tạm

Thứ Hai, 13/03/2017, 14:22:43
 Font Size:     |        Print

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện tồn tại khoảng 200 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm. Loại hình chợ này không chỉ gây cản trở giao thông, mất trật tự xã hội, ô nhiễm môi trường, mà có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, phát sinh dịch bệnh.

Tại Hội nghị do Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội tổ chức mới đây, các đại biểu đều bày tỏ sự lo ngại về khó khăn trong kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm và yêu cầu loại bỏ những chợ này. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội dứt khoát không để tồn tại chợ cóc trên địa bàn; cần tuyên truyền, vận động người dân không mua thực phẩm từ chợ cóc, kết hợp với kế hoạch bảo đảm trật tự lòng đường, vỉa hè; không vì lợi ích của một nhóm người mà gây hậu quả lớn cho xã hội.

Chợ cóc, chợ tạm phát sinh, hoạt động ngang nhiên, gây bức xúc cho nhiều người. Nhưng để xóa bỏ nó, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành cần có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, thống nhất, xác định trách nhiệm rõ ràng. Nhất là cán bộ cấp cơ sở phải dám từ bỏ lợi ích liên quan, tiêu cực, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thay thế ngay những người không hoàn thành trách nhiệm, để chợ tồn tại… Đây là công việc rất khó khăn, nhưng cần triển khai ngay, không thể chần chừ. Thành phố phải rà soát, thống kê, đánh giá, phân loại các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn, chọn những tụ điểm gây bức xúc nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm để kiên quyết xóa bỏ. Chính quyền xã, phường có trách nhiệm bảo vệ mặt bằng khi đã giải tỏa chợ cóc, chợ tạm, không để tái lấn chiếm, tái họp chợ.

Những bước xử lý đầu tiên kiên quyết, đạt kết quả và giữ được mặt bằng trong xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm có ý nghĩa động viên để triển khai thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Cùng với đó, thành phố cần nghiên cứu đầu tư, bổ sung nâng cấp, mở rộng những chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, phát triển thương mại điện tử, bảo đảm giao thông thuận lợi cho việc mua bán… giúp người dân thực hiện mua bán dễ dàng, đáp ứng nhu cầu mà không phụ thuộc, ỷ lại vào chợ cóc, chợ tạm.

AN VŨ

Chia sẻ