GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Dạy tiếng Anh miễn phí cho công nhân

Thứ Năm, 09/03/2017, 14:50:09
 Font Size:     |        Print
 

Lớp học tiếng Anh miễn phí Mart English Center tại thôn Tây Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Bùi Thế Lập Nghĩa là nhân viên của Công ty Denso, còn Trần Quang Trung làm việc tại Công ty Sei Eletronic Components Vietnam. Cả hai đều đã tốt nghiệp Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Còn "học trò" là những công nhân, nhân viên các công ty tại khu công nghiệp hoặc hàng xóm nơi họ đang thuê trọ. Hai bạn trẻ rất khiêm tốn khi nói về việc làm của mình: Chúng em mới mở lớp được hơn ba tháng. Lúc đầu cũng vì yêu thích nên giảng giúp mấy bạn trong xóm. Dần dần thấy có nhiều bạn có nhu cầu học tiếng Anh nhưng không có điều kiện đi học, nên bàn nhau mở lớp học vào cuối năm 2016.

Ngày khai giảng khóa học đầu tiên, Mart English Center - tên lớp học do Trung và Nghĩa mở có tới 20 học viên là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm trong khu công nghiệp. Mỗi học viên tham gia khóa học chỉ đóng một khoản chi phí nhỏ để chia sẻ tiền thuê phòng và in tài liệu phục vụ việc học.

Lộ trình học tiếng Anh do hai chàng trai 9X thiết kế có ba khóa, kéo dài trong sáu tháng. Học viên tham gia khóa học sẽ được dạy về tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài... Học viên của lớp học đủ mọi lứa tuổi, đến từ nhiều công ty khác nhau thuộc khu công nghiệp, phải làm việc theo ca, kíp. Bản thân các "thầy giáo" cũng tất bật với công việc ở công ty, cho nên việc sắp xếp lịch học là một trở ngại khá lớn với học viên và cả người dạy. "Chúng em chủ yếu chia sẻ với mọi người về phương pháp học, còn lại phụ thuộc vào việc mọi người phải đam mê, kiên nhẫn và nỗ lực học tập", Lập Nghĩa chia sẻ. "Ở trong lớp có nhiều bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, muốn củng cố kiến thức, bên cạnh những người chưa từng được học ngoại ngữ này. Làm thế nào để cân đối được chương trình học, giúp người mới học không bị nản, người có kiến thức cơ bản không bị nhàm chán là cả một vấn đề. Sắp tới, lớp học sẽ phân loại năng lực của học viên, chia thành các nhóm nhỏ để các buổi học hiệu quả hơn", Nghĩa cho biết thêm.

Vào các tối các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, lớp học tiếng Anh miễn phí nằm trong một con ngõ nhỏ thuộc thôn Tây Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) diễn ra sôi nổi... Học viên cứ truyền tai nhau, kéo đến lớp học ngày một đông. Các học viên trải chiếu ngồi bệt xuống sàn, một máy tính, một bảng trắng. Lớp học đơn sơ, nhưng ánh mắt người học háo hức, các "thầy giáo" trẻ nhiệt huyết hết lòng.

Đầu năm 2017, các “thầy giáo 9X khai giảng khóa học thứ 2. Ngay buổi học đầu tiên, lớp học đã không còn một chỗ trống. Chị Lan, sinh năm 1979, làm việc tại Công ty Canon, học viên của lớp tâm sự: “Từ trước đến giờ, tôi chưa từng được học tiếng Anh. Đi làm nhiều năm ở công ty và nhận thấy tiếng Anh vô cùng thiết thực, cho nên dù biết sẽ rất khó khăn, vất vả nhưng được các thầy giáo tận tình chỉ dạy, tôi sẽ cố gắng hết mình để học thật tốt”.

“Các học viên đến học có người sôi nổi, nhưng cũng rất nhiều người rụt rè, sợ nói, sợ sai. Tôi luôn khuyên mọi người cởi bỏ sự tự ti, lo lắng, thoải mái chia sẻ, khi mới bắt đầu, đừng quá để tâm đến ngữ pháp, đừng sợ sai. Từng bước một, chúng tôi sẽ chia sẻ với các anh, chị, em những điều bổ ích. Hy vọng cùng với sự nỗ lực của bản thân, họ sẽ có vốn tiếng Anh kha khá, để tự tin hơn trong công việc, cuộc sống”, Trần Quang Trung chia sẻ.

Bài và ảnh: KHÁNH VY

Chia sẻ