Quy hoạch - đầu tư

"Bài toán" hài hòa lợi ích

Thứ Năm, 09/03/2017, 14:47:39
 Font Size:     |        Print

Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. TP Hà Nội dù đã có quy hoạch mạng lưới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trong thành phố, song việc triển khai chưa đạt kết quả như mong muốn.

Ngày 5-11-2012, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5058/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu xây dựng 395 chợ, trong đó, có tám chợ đầu mối nông sản tổng hợp cấp vùng và chuyên doanh, 23 đại siêu thị... Ngày 22-8-2016, UBND thành phố Hà Nội ban hành tiếp Quyết định số 4512/QĐ-UBND, phê duyệt bổ sung danh mục trung tâm thương mại gồm ba dự án được chỉ đích danh xây dựng tại các quận Cầu Giấy, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, theo đánh giá, đến nay, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại mới chỉ thu hút một bộ phận người dân có điều kiện kinh tế khá giả. Còn phần lớn người dân trong thành phố vẫn mua sắm tại các chợ truyền thống, thậm chí là ở các chợ cóc ven đường hoặc trong các khu dân cư. Ngay cả việc chuyển đổi mô hình quản lý các chợ để phù hợp hơn với quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng còn những băn khoăn. Thế nên, trong những ngày đầu tháng 3-2017, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội đã có đợt giám sát các chợ tại địa bàn quận Hoàng Mai, huyện Hoài Đức, thị xã Sơn Tây. Theo đánh giá, quá trình thực hiện còn những điểm bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ. Chẳng hạn, tại thị xã Sơn Tây, đang gặp khó khăn trong huy động vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng mới, cải tạo chợ. Chợ Sơn Đông (xã Sơn Đông) gặp khó khăn về nguồn vốn, cho nên thời gian đầu tư xây dựng kéo dài… Chợ Nghệ vẫn chưa phát huy hiệu suất, vì kinh phí đầu tư lớn nhưng còn nhiều diện tích bỏ trống. Tại huyện Hoài Đức, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các chợ chưa thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư hạ tầng, mà chủ yếu do ngân sách hỗ trợ và một phần được huy động từ các thương nhân kinh doanh trong chợ để cải tạo sửa chữa và xây dựng. Còn tại quận Hoàng Mai, dù đã được đầu tư khá tốt, nhưng việc thu hút các hộ vào kinh doanh tại chợ sau khi đầu tư vẫn còn hạn chế. Chợ dân sinh Thanh Trì có tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, nhưng sau khi hoàn thành có ít tiểu thương vào kinh doanh do vị trí chợ không thuận lợi cho việc mua bán. Đặc biệt, dự án xây dựng chợ Trương Định bắt đầu triển khai năm 2010. Năm 2013, tiểu thương chuyển sang chợ tạm ở Khu đô thị Đền Lừ mang theo lời hứa của chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Trương Định là hai năm sau sẽ được trở về kinh doanh tại chợ. Nhưng đến nay, đã là năm thứ tư mà các hộ kinh doanh vẫn phải ở khu chợ tạm, chờ chủ đầu tư điều chỉnh dự án nhiều lần và nhiều hộ đã phải ngừng hoạt động vì kinh doanh không hiệu quả. Đoàn giám sát của HĐND thành phố đã đề nghị các quận, huyện cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý. Đặc biệt, công tác rà soát quy hoạch chợ chưa được các địa phương quan tâm sát sao, kịp thời, nên vẫn còn những nơi không có chợ dân sinh, hoặc chợ đã đầu tư, nhưng khai thác không hiệu quả.

Một số chuyên gia phân tích, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng nêu trên là do chưa có sự quan tâm đúng mức từ cấp thành phố đến phường, xã. Mô hình trung tâm thương mại kết hợp chợ mà Hà Nội tập trung đầu tư xã hội hóa cách đây hơn mười năm đến nay vẫn được đánh giá là không thành công, dẫn đến hủy hoặc tạm dừng một số dự án. Có ý kiến cho rằng đó là vì thành phố chưa giải được "bài toán" hài hòa lợi ích chính đáng giữa chủ đầu tư và người dân; chưa có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi phê duyệt. Để thu hút tiểu thương, người tiêu dùng đến với chợ, trung tâm thương mại, rất cần cả hệ thống chính trị vào cuộc với một quyết tâm cao. Cùng với đó, rà soát lại quy hoạch về hạ tầng thương mại kết hợp với quy hoạch đô thị, nông thôn mới, để bố trí, sắp xếp lại, nâng cấp cải tạo các chợ phù hợp, đáp ứng nhu cầu mua bán, sinh hoạt của người dân.

NGUYÊN ĐÀO

Chia sẻ