Di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm

Thứ Hai, 09/01/2017, 14:07:59
 Font Size:     |        Print
 

Người dân bốc thăm vị trí căn hộ tạm cư.

Thực hiện quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, sử dụng ra khỏi nhà nguy hiểm, có nguy cơ đổ sập, UBND quận Ba Đình vừa tổ chức bốc thăm vị trí căn hộ tạm cư đối với những trường hợp tự nguyện bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, công việc di dời người dân vẫn còn không ít khó khăn từ chính các hộ dân sinh sống ở những tòa nhà này.

Đợt di dời lần này gồm: đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh; đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị; đơn nguyên 1, 2 nhà G6A Thành Công, phường Thành Công và đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ, phường Giảng Võ, với tổng số 151 phương án đề nghị nhà tạm cư. Quỹ nhà được bố trí tạm cư gồm: 163 căn hộ, tại nhà cao tầng lô E, Khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy; nhà A1, A2, X2 Phú Thượng và nhà CT1C khu đô thị Thành phố giao lưu. Để bảo đảm việc bố trí căn hộ tạm cư công khai, minh bạch, đúng đối tượng, UBND quận Ba Đình đã xây dựng quy chế bốc thăm xác định vị trí căn hộ tạm cư. Theo quy chế, các hộ dân có diện tích căn hộ đang sử dụng lớn sẽ được bố trí căn hộ tạm cư có diện tích lớn. Hộ dân đang sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ sẽ được bố trí căn hộ tạm cư nhỏ. Những hộ dân có đơn tự nguyện bàn giao mặt bằng và nhận nhà tạm cư trước ngày 30-11-2016 được ưu tiên bốc thăm vị trí căn hộ tại nhà cao tầng lô E, khu đô thị mới Yên Hòa. Việc làm này đã được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Ông Trần Văn Dương, phòng 501, nhà A Ngọc Khánh, bốc thăm được căn hộ 1005 tại nhà cao tầng lô E, Khu đô thị Yên Hòa vui mừng cho biết, gia đình ông có mười nhân khẩu, đang sinh sống trong căn hộ diện tích hơn 52 m2, gồm cả nhà bếp, nhà vệ sinh, cho nên rất chật chội, khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù chưa biết thời gian tạm cư kéo dài bao lâu, bao giờ mới được trở về nhà mới, nhưng được chuyển đến nơi tạm cư rộng gần 120 m2 là cả gia đình rất phấn khởi…

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui của những người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, được ưu tiên bốc thăm căn hộ tạm cư có diện tích lớn trong đợt này còn rất nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng. Ông Nghiêm Xuân Tuy, phòng 308, nhà G6A Thành Công chia sẻ, người dân đều ủng hộ chủ trương, quyết định của thành phố di dời ra khỏi nhà nguy hiểm có nguy cơ đổ sập để cải tạo, xây dựng lại, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, nhưng rất băn khoăn về chất lượng nhà tạm cư. Trước khi bốc thăm, ông Tuy cũng được Hội đồng di dời giải phóng mặt bằng của quận mời đại diện đến thăm toàn bộ các địa điểm bố trí căn hộ tạm cư cho người dân. Trong số các địa điểm này, chỉ các căn hộ nhà cao tầng lô E, khu Yên Hòa là mới xây dựng, chất lượng tốt, còn lại những căn hộ tại các địa điểm khác đều đã xuống cấp. Nhà G6A có năm đơn nguyên, nhưng nếu chỉ di dời hai đơn nguyên sẽ gây khó khăn cho công tác cải tạo, xây dựng lại. Cho đến nay, phần lớn trong 117 hộ dân của cả năm đơn nguyên đều đồng thuận đề nghị được xây dựng, cải tạo căn hộ đang ở, nhưng chưa có trả lời từ phía các cơ quan chức năng. Đáng chú ý, người dân rất lo lắng chưa biết đơn vị nào sẽ làm chủ đầu tư xây dựng lại tòa nhà, việc thỏa thuận với người dân về hệ số chuyển đổi từ nhà cũ sang nhà mới bao nhiêu, thời gian xây dựng, thời gian tạm cư bao lâu, khi nào thì người dân được dọn về nhà mới?

Theo đại diện UBND quận Ba Đình, trong đợt bốc thăm vị trí nhà tạm cư lần này có 54 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, được ưu tiên bố trí tạm cư trong tổng số 100 căn hộ, diện tích từ 68 m2 đến 117 m2, tại nhà cao tầng lô E, Khu đô thị Yên Hòa. Nếu các hộ dân không bàn giao mặt bằng đúng thời hạn thông báo thì kết quả bốc thăm không có giá trị. Các hộ dân còn lại sẽ bốc thăm vị trí căn hộ tạm cư đợt hai tại các địa điểm còn lại. Nếu các hộ dân không nhận giấy mời bốc thăm vị trí căn hộ tạm cư hoặc nhận nhưng không đến, thì Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận sẽ phối hợp với UBND các phường lập biên bản và cử người bốc thăm thay. Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng cho biết, sau khi có kết quả bốc thăm, quận sẽ báo cáo thành phố và Sở Xây dựng để sớm ấn định thời gian bàn giao căn hộ. Tùy theo tình hình thực tế, UBND quận sẽ xem xét và có biện pháp hỗ trợ thiết thực, phù hợp cho người dân khi bắt đầu cuộc sống tại nơi ở mới.

Từ nhiều năm nay, việc di dời các chủ sở hữu, chủ sử dụng ra khỏi nhà nguy hiểm là công việc không hề đơn giản do liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nhất là đối với những trường hợp đang sinh sống, kinh doanh tại tầng 1. Điển hình như trường hợp đơn nguyên 3, nhà C8, Khu tập thể Giảng Võ đã có quyết định di dời từ năm 2013, nhưng đến nay mới được triển khai. Vì thế, ngay sau khi tổ chức bốc thăm xác định vị trí căn hộ đợt một thành công, UBND thành phố Hà Nội cần sớm phê duyệt phương án hỗ trợ di dời tạm cư đối với các hộ dân. Chỉ đạo các cơ quan chức năng lập phương án tiếp nhận mặt bằng, giao nhà tạm cư; sớm xác định thời gian tổ chức bốc thăm đợt hai. Cùng với đó, cần kiên quyết trong giải phóng mặt bằng đúng quy định đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại các nhà nguy hiểm để người dân sớm được về nhà mới, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: MINH VÂN

Chia sẻ