Chuyển giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:06:03
 Font Size:     |        Print

Ngày 6-1, Bảo hiểm xã hội quận Long Biên ( Hà Nội) và Tổng công ty May 10 đã tổ chức lễ bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) tự quản lý. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Hà Nội và cả nước chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ, góp phần minh bạch thông tin về quá trình đóng, hưởng BHXH cho cả doanh nghiệp và NLĐ.

Quý hơn cả sổ tiết kiệm

Làm việc tại Tổng công ty May 10 từ năm 1988, đây là lần đầu anh Nguyễn Văn Trường được cầm trên tay cuốn sổ BHXH. Anh tâm sự: “Từ hôm nghe Tổng công ty thông báo sẽ giao lại sổ BHXH mình cất giữ, bảo quản, tôi cũng như hơn 400 anh chị em công nhân ở Xí nghiệp May 2 vui mừng và hồi hộp lắm. 28 năm đóng BHXH, chúng tôi chưa biết trong sổ đó ghi chép như thế nào, lưu giữ gì, mặc dù biết Tổng công ty vẫn đóng BHXH cho mình qua khoản tiền lương hằng tháng”.

Điều khiến anh Trường và nhiều công nhân ở Xí nghiệp May 2 vui mừng, háo hức vì lần đầu mình có “quyền”, mình được “làm chủ” cuốn sổ thể hiện rõ quá trình làm việc, công sức đóng góp của mình trong bao nhiêu năm tại công ty. “Cuốn sổ không chỉ lưu giữ quá trình chúng tôi đã làm việc, đã cống hiến mà còn là cuộc sống tương lai của bản thân tôi và gia đình tôi. Tôi sẽ giữ gìn và bảo quản cẩn thận”, anh Trường khẳng định.

Chị Lê Thị Hương (công nhân Tổ ráp Đại Phong, Xí nghiệp May 2) chia sẻ: Đây là lần đầu NLĐ chúng tôi được quản lý và trực tiếp giữ sổ BHXH của mình. Nó như là một cuốn sổ tiết kiệm mà có lẽ NLĐ nào cũng mong muốn có được. Gắn bó với Tổng công ty May 10 đến nay đã 14 năm, tôi tin rằng không chỉ tôi mà hơn 10 nghìn cán bộ, công nhân viên ở đây đều cảm thấy may mắn và tự hào khi được làm việc trong doanh nghiệp đóng bảo hiểm đầy đủ cho NLĐ, bảo đảm các chế độ khác, chăm lo đời sống NLĐ. Điều này khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp”, chị Hương tâm sự.

“Hơn cả sổ tiết kiệm, tôi sẽ cất giữ cuốn sổ cẩn thận”, công nhân Dương Thị Hiền có thâm niên làm việc 18 năm tại Tổng công ty May 10 cho biết. Theo chị Hiền, cuốn sổ này theo chị đến khi về hưu và là căn cứ để tính lương hưu, vì vậy, nếu để thất lạc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bản thân.

Doanh nghiệp và người lao động đều hưởng lợi

Khoản 2, Điều 18 và khoản 3, Điều 19 Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 quy định: “NLĐ có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH”. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp cho NLĐ nắm rõ các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định: Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp NLĐ có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; ngăn ngừa tình trạng NLĐ bị trừ tiền lương đóng BHXH, nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của NLĐ, mà NLĐ không hay biết. NLĐ tự quản lý sổ BHXH của mình sẽ thuận tiện hơn trong trường hợp nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại doanh nghiệp khác.

Cũng theo ông Liệu, việc chuyển sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, đồng thời hạn chế tình trạng doanh nghiệp “giam” sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn, phức tạp cho cả cơ quan BHXH và NLĐ trong quá trình giải quyết chế độ BHXH.

Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Chủ trương chuyển sổ BHXH cho NLĐ giữ là hoàn toàn đúng đắn, giảm bớt gánh nặng và thời gian cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chứng minh được việc bảo đảm quyền lợi, chế độ với NLĐ một cách công khai. Với NLĐ, cuốn sổ cũng chứng tỏ sự nỗ lực của cá nhân trong suốt quá trình công tác và gắn với quyền lợi thiết thân của mình. Vì vậy, NLĐ phải biết quý trọng, giữ gìn cẩn thận.

NGỌC DIỆP