Quyết liệt chống buôn lậu dịp cuối năm

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:03:07
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội thu giữ rượu lậu tại bến xe Giáp Bát. Ảnh: LÊ NAM

Mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng ngày càng hoạt động tinh vi hơn, nhất là trong thời điểm sát Tết Nguyên đán. Trên địa bàn thành phố còn nhiều tụ điểm “nóng” về buôn lậu, cần được xử lý triệt để, dứt điểm trong thời gian tới.

Nhiều điểm “nóng”

Địa bàn xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) được đánh giá là tụ điểm “nóng” về buôn lậu, hàng giả. Gần như tất cả các mặt hàng vải vóc, quần áo thời trang “nhái” các thương hiệu lớn đều có ở chợ Ninh Hiệp, trong đó chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các cuộn vải về đến đây đều được xé lẻ thành từng mảnh, từng tấm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, trên địa bàn xã Ninh Hiệp có hơn 2.000 hộ kinh doanh và 95 doanh nghiệp, hoạt động trong cả hai lĩnh vực là kinh doanh vải - quần áo thời trang và dược liệu. Trong đó, nhiều đối tượng buôn lậu sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi. Thí dụ, một đơn hàng 1.000 cuộn vải nhưng chỉ ghi hóa đơn 100 cuộn, vận chuyển làm nhiều lần, đối phó việc kiểm tra hóa đơn, chứng từ của các cơ quan chức năng. Với bảy con đường để hàng lậu đi vào Ninh Hiệp và tới hơn mười con đường để hàng lậu xé lẻ, theo các xe máy, xe thồ luồn lách trong các ngõ, xóm đi khắp nơi tiêu thụ, trong khi lực lượng chức năng lại mỏng, cho nên đã gặp rất nhiều khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát”.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng là một điểm “nóng” về buôn lậu. Thông qua đường hàng không, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường hơn. Phó Cục trưởng Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Hồng cho biết, các đối tượng chủ yếu buôn các mặt hàng cấm, có giá trị kinh tế cao như ma túy, vàng, ngoại tệ, sừng tê giác, ngà voi... Tại Nội Bài, trong thời gian gần đây đã phát hiện nhiều vụ việc phức tạp. Các đối tượng vận chuyển động vật hoang dã từ các nước ít bị nghi ngờ, móc nối với nhân viên hàng không dưới mặt đất để vận chuyển trót lọt. Thậm chí, các đối tượng này còn lôi kéo người nước ngoài, nhân viên ngoại giao, những đối tượng ít bị kiểm tra chặt để vận chuyển hàng. Các kiện hàng, gói hàng hoặc được giấu trong người, trong hành lý xách tay hoặc chỉ ghi địa chỉ nhận một cách chung chung, rất khó kiểm soát.

Theo Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) thành phố Hà Nội, hàng lậu, hàng giả xâm nhập thị trường Thủ đô bằng tất cả các con đường như đường bộ, đường hàng không, tàu hỏa..., với rất nhiều loại hàng hóa khác nhau từ đồ điện tử, gia dụng, quần áo thời trang, thực phẩm, hàng cấm... Nhất là trong thời điểm cuối năm, cận Tết, nhu cầu của thị trường tăng cao, lượng hàng lậu đổ về thành phố cũng gia tăng. Các đối tượng không vận chuyển khối lượng hàng lớn như trước đây mà thường tập kết ở các khu vực thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương... rồi xé lẻ, theo các xe thô sơ vận chuyển vào tiêu thụ trong thành phố. Các cơ sở kinh doanh bày bán trà trộn hàng giả với các loại hàng hóa thông thường cùng loại để né tránh sự kiểm tra.

Cần sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt hơn

Trong năm 2016, lực lượng chức năng đã tăng cường đấu tranh, phá nhiều đường dây, ổ, nhóm buôn lậu lớn. Trong đó, đã xử lý gần 24 nghìn vụ vi phạm, khởi tố 205 vụ với 222 đối tượng, thu nộp ngân sách gần 3.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn. Trước hết là do hệ thống văn bản, chính sách pháp luật còn nhiều kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, nhiều quy định còn chồng chéo, chưa đồng bộ, gây khó khăn trong xử lý. Đơn cử như trong xử lý pháo lậu, mặc dù phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng nhập lậu, buôn bán pháo lậu, nhưng chỉ có thể xử phạt hành chính, không đủ sức răn đe các đối tượng. Bên cạnh đó, chi phí lưu kho, kiểm nghiệm, tiêu hủy hàng hóa thu giữ lớn, phức tạp, mất nhiều thời gian, nhiều khi khiến lực lượng chức năng không quyết liệt trong xử lý.

Ngoài ra, các đối tượng buôn lậu thường hình thành đường dây, ổ, nhóm ở nhiều địa phương khác nhau, nhất là từ các tỉnh biên giới, trong khi sự phối hợp giải quyết giữa các địa phương còn chưa đồng bộ. Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh đề nghị lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có cửa khẩu phối hợp chặt với Hà Nội để ngăn chặn hàng lậu ngay từ các cửa khẩu, không để hàng lậu vào sâu trong nội địa. Đặc biệt, sự phối hợp giữa các địa phương quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tập trung vào các mặt hàng như pháo, thực phẩm chức năng, thực phẩm, đồ điện tử... thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

Trưởng ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn cho biết, thời gian tới, lực lượng chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ tăng cường đấu tranh, triển khai các đợt cao điểm kiểm soát thị trường. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, lập danh sách các đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm, đầu nậu lớn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho người dân, các hộ kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật, vận động nhân dân phát hiện, tố giác các đối tượng, cơ sở buôn lậu. Các lực lượng chức năng sẽ phân định rõ trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại nghiêm trọng trên địa bàn, nhất là trong thời điểm cuối năm.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ