Quất Tứ Liên, đào Nhật Tân nở sớm

Thứ Năm, 05/01/2017, 20:31:00
 Font Size:     |        Print
 

Hoa đào bày bán tại chợ hoa Quảng Bá.
Những biến đổi của thời tiết khiến cho mùa đông năm nay ở Hà Nội nắng nóng bất thường, ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng CỦA cây trồng, vật nuôi. Những vườn đào, quất cảnh ở Nhật Tân, Tứ Liên (quận Tây Hồ) đều bị nở hoặc chín sớm, khiến không ít nhà vườn điêu đứng.

Vẫn không khí rộn rã, tấp nập người chăm sóc, người đến xem, chọn mua và thuê quất như mọi năm, nhưng mùa quất năm nay lại là một mùa thất bát của các hộ dân phường Tứ Liên. Ông Nguyễn Ngọc Đại cặm cụi bơm nước tưới cây, khi nghe nhắc đến chuyện “thu hoạch quất” thì thở dài thườn thượt: “Thu nhập cả năm của gia đình trông vào cây quất, mà đến nay vườn quất đã bị hỏng một nửa rồi”. Một số cây héo bị chất đống ở phía cuối vườn, những cây còn lại thì quả đã chín vàng.

Vừa ôm một đống thân cây quất khô xếp vào góc vườn, bà Thanh, một gia đình trồng quất lâu năm ở Tứ Liên than thở: “Nhà tôi trồng hơn 300 gốc quất, nhưng có đến hơn 100 gốc lá vàng, quả héo khô và thối gốc. Chăm bón cả năm trời, vay mượn, thuê người làm hàng, tốn kém mấy chục triệu đồng, mà giờ thế này chẳng biết lấy tiền đâu mà trả”.

Nhiều vườn quất bên cạnh vườn của gia đình ông Đại, bà Thanh cũng rơi vào tình trạng tương tự. Gia đình ông Tài có khoảng 100 gốc quất, bán tại vườn từ 10 đến 15 triệu đồng. Nhưng vì quất chết nhiều, cho nên thu không đủ chi. Ông Tài cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến quất chết khô là do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng nhiều hơn lạnh. “Đây, cô cứ nhìn xem, mùa đông gì mà trời nắng chang chang thế này, đổ mồ hôi nước mắt vẫn không cứu được cây”. Rút kinh nghiệm mất mùa từ năm trước, năm nay nhiều hộ gia đình ở Tứ Liên thuê chuyên gia nông nghiệp về tận vườn tư vấn cách trồng và chọn loại phân bón, thuốc trừ sâu phù hợp. Nhờ vậy, một số hộ đã tránh được tình trạng mất mùa.

Ở Tứ Liên đã có vài hộ chuyển từ trồng quất cảnh sang trồng rau màu, một số hộ khác chuyển hướng sang trồng quất bon-sai để chủ động hơn trong cách chăm bón, dễ bán. Tuy nhiên, theo các hộ dân ở Tứ Liên, việc trồng quất bon-sai không hề đơn giản. “Quất là loại cây ưa trồng ở nơi đất rộng, đòi hỏi lượng dưỡng chất lớn, trồng trong chậu cây rất dễ thiếu chất, còi cọc. Muốn trồng phải nắm thật vững kỹ thuật. Nhưng thời tiết ngày càng nóng lên thế này, những người muốn giữ nghề truyền thống cũng sẽ chuyển sang trồng quất bon-sai thôi, nhưng phải từ từ, từng bước một mới chuyển đổi được”, một nông dân trồng quất bon-sai cho biết.

Đào Nhật Tân năm nay cũng nở hoa khá sớm do nắng nóng. Từ giữa tháng 11, dọc đường Âu Cơ, Lạc Long Quân và trước cổng chợ hoa Quảng Bá... đã bày bán khá nhiều cành đào bích, đào phai, đào trắng... Tại vườn đào, nhiều gốc đào to cũng đã nở rộ. Theo các hộ dân trồng đào, một số cây đào nhỏ, đào răm được người dân tuốt lá sớm khoảng hơn một tháng trước để phục vụ khách chơi vào Tết Dương Lịch. Ngoài ra, do mùa đông không lạnh, một số cây đào to, dáng đẹp cũng nở khá sớm.

Tham khảo tại chợ hoa Quảng Bá, những cành đào bé được rao bán với giá từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng/cành, những cành đào lớn có giá đến 500 nghìn đồng. Một số chủ vườn cũng chuyển các cây đào to, nhiều nụ, hoa sắp bung ra phố bán với giá đến tiền triệu.

Ông Nguyễn Văn Trung, một nông dân trồng đào ở Nhật Tân cho biết: “Đào bán sớm là do chúng tôi tính toán, chọn những cây nhỏ để tranh thủ bán vào Tết Dương lịch hay rằm tháng Chạp. Những cành đào nhỏ bán vào dịp này thì đắt giá, đắt khách, chứ đến Tết Nguyên đán lại ít người chọn”.

Trái với sự lạc quan của ông Trung, ông Tùng tỏ ra lo lắng cho vận mệnh của vườn đào của mình hơn. Ông Tùng cho biết: “Nghe dự báo thời tiết, thấy nói từ giờ đến cuối năm chỉ còn một đợt lạnh, mà đào đã ra nụ già hết rồi, tôi sợ chỉ mươi ngày nữa là nụ sẽ bung nở hết”.

Năm nay, điều kiện thời tiết thất thường gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân nhiều địa phương. Những người nông dân ở Hà Nội mong năm mới thời tiết thuận lợi hơn để có một mùa thu hoạch bội thu, một cái Tết sung túc.

Chí An