THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Cảnh báo khi có sự phân hóa

Thứ Hai, 02/01/2017, 20:50:18
 Font Size:     |        Print

Với nguồn cung căn hộ cao cấp đang lớn dần, dự báo, đến giữa năm 2017, thị trường bất động sản sẽ có sự trầm xuống rõ nét.

Theo tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong tháng 12-2016, tại Hà Nội có khoảng 1.400 giao dịch bất động sản thành công, nâng tổng số giao dịch bất động sản thành công cả năm của toàn thành phố đạt khoảng 15.400 trong số 20.665 căn hộ đủ điều kiện bán ra, tỷ lệ hấp thụ đạt 74,5%. Về cơ bản, nguồn cung căn hộ mới đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, tuy nhiên chủ yếu vẫn là căn hộ cao cấp, ít căn hộ giá rẻ. Giá nhà ở trong tháng 12 không có nhiều biến động so với tháng trước. Tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp, do lượng cung mới trong giai đoạn này nhiều cho nên giá không biến động. Đối với căn hộ bình dân và nhà ở xã hội, lượng cung mới là không nhiều, vì thế có hiện tượng tăng giá nhẹ tại thị trường thứ cấp, nhất là tại các vị trí thuận lợi gần khu vực trung tâm. Về nhà ở liền kề, biệt thự, số lượng giao dịch ít, giá ít biến động. Theo đánh giá chung, so với năm 2015, giá bất động sản tại Hà Nội năm 2016 tăng từ 3 đến 5%.

Qua khảo sát cho thấy, nguồn cung trong ba tháng cuối năm 2016 chủ yếu vẫn tập trung tại khu vực phía tây thành phố. Phần lớn các dự án được triển khai và giao dịch vẫn nằm trong phân khúc nhà ở trung và cao cấp như dự án An Bình City (Bắc Từ Liêm), dự án D' Le Roi Soleil Quảng An (Tây Hồ), dự án Vinhomes Skylake (Nam Từ Liêm), dự án Vinhomes D' Capitale (Cầu Giấy). Một số dự án thuộc phân khúc trung cấp cũng nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường như dự án Eco Green City (Thanh Xuân), hai dự án tại quận Hoàng Mai là Osaka Complex và Gelexia Riverside.

Nguồn cung cũng không ngừng tăng, bởi các chủ đầu tư đã và đang ra hàng, đón nhu cầu mua vào dịp cuối năm. Chủ đầu tư dự án The Golden Palm (Thanh Xuân) treo quà trị giá một chiếc ô-tô Mazda 3 và nhiều khuyến mãi khác đối với khách hàng mua căn hộ từ nay đến ngày 31-1-2017. Đáng chú ý, chủ đầu tư còn mang tới cơ hội đầu tư dành cho 10 khách hàng đầu tiên đặt mua căn hộ The Golden Palm khi cam kết cho thuê lại căn hộ trong hai năm, với mức lợi nhuận lên tới 23 triệu đồng/tháng. Nếu khách có nhu cầu hỗ trợ tài chính, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc 18 tháng. Người mua thanh toán căn hộ không sử dụng gói vay tài chính sẽ được chiết khấu thêm 3% giá trị hợp đồng. Dự án The Golden Palm gồm hơn 400 căn hộ, có diện tích từ 63 đến 133 m2.

Trước đó, hôm 21-12, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án căn hộ ven hồ Vinhomes Skylake, tọa lạc tại khu vực giao cắt giữa hai trục đường trung tâm là Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ, mặt sau là công viên hồ điều hòa Cầu Giấy, một trong những công viên lớn nhất Thủ đô. Vinhomes Skylake dự kiến sẽ được bàn giao vào quý II-2019. Cũng tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, chủ đầu tư Dolphin Plaza đang chào bán 30 căn hộ cao cấp nhất tại dự án, với mức giá từ 35,5 đến 37,5 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng thanh toán ngay 95% giá trị hợp đồng, sẽ được hưởng chiết khấu 5% tổng giá trị hợp đồng trước VAT. Trong trường hợp khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng, chủ đầu tư hỗ trợ dịch vụ cho thuê, với mức giá quy đổi 1.000 đến 2.500 USD/m2.

Với sự gia tăng lớn nguồn cung căn hộ cao cấp, dự báo giữa năm 2017, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ trầm lắng khi dòng sản phẩm này vượt quá nhu cầu hiện tại. “Nguyên nhân chính là do sự lệch pha cung cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, lệch pha tín dụng ngân hàng vào một số doanh nghiệp lớn, trong đó có bất động sản. Trong khi các chủ đầu tư quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp thì 70% nhu cầu của thị trường lại tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình trở xuống. Phân khúc nhà ở thương mại có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 đang khá hiếm trên thị trường. Biên độ lợi nhuận không cao là một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp không mấy mặn mà với các dự án nhà bình dân”, một chuyên gia bất động sản phân tích.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ