Thạch Thất tìm giải pháp bứt phá phát triển

Thứ Hai, 26/12/2016, 14:29:58
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân doanh nghiệp cơ khí Năm Lan (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất) trong giờ sản xuất.

Nằm ở khu vực phía tây Thủ đô, Thạch Thất là vùng đất cổ với nhiều làng nghề truyền thống, có nhiều lợi thế phát triển kinh tế - xã hội, song những năm gần đây, huyện vẫn thiếu sự bứt phá, phát triển chưa tương xứng với lợi thế và tiềm năng.

Thành phố đã có giải pháp gỡ khó cho huyện, nhưng địa phương cần chủ động, sáng tạo hơn trong thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, xây dựng Thạch Thất thành vùng đô thị vệ tinh hiện đại ở cửa ngõ phía tây Thủ đô.

Hoàn thành nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên cho biết: Năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, với tinh thần đổi mới và quyết tâm chính trị cao, huyện Thạch Thất đã hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Kinh tế của huyện tăng trưởng 14,5% so với năm 2015, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Tổng thu ngân sách ước đạt hơn 258 tỷ đồng, bằng 174% dự toán được giao, trong đó có chín trên mười chỉ tiêu thu đạt và vượt dự toán. Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2016 huyện có thêm hai xã là Yên Trung, Cẩm Yên đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 15/22 xã (68%).

Thạch Thất là một trong số ít huyện của thành phố đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa. Huyện cũng đã cấp được 3.692 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu, đạt 88% kế hoạch. Với hơn 40 làng nghề truyền thống, công tác đào tạo nghề cũng được huyện đặc biệt chú trọng. Năm qua, toàn huyện đã có 4.260 lao động đã tham gia các khóa đào tạo nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 57,9% (tăng 2,6% so với năm 2015). Cùng với đó, gần 5.000 lao động có việc làm mới tại các doanh nghiệp và làng nghề trên địa bàn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 3,49%.

Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng

Theo quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030, huyện sẽ tập trung theo hướng phát triển khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo chất lượng cao; tiểu thủ công nghiệp làng nghề, dịch vụ, du lịch gắn với nông nghiệp sinh thái. Mô hình không gian huyện Thạch Thất sẽ chuyển từ cấu trúc huyện nông nghiệp-làng nghề, sang cấu trúc đô thị vệ tinh - hành lang xanh. Song trên thực tế, thương mại - dịch vụ của huyện tăng trưởng còn chậm, chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa; sản xuất nông nghiệp manh mún, việc tái cơ cấu kinh tế chưa đáp ứng yêu cầu, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Liên kết giao thông trong huyện chưa bảo đảm cho nhu cầu phát triển. Mặt khác, dù có tới hơn 40 làng nghề, các khu công nghiệp và công nghệ cao nhưng nguồn thu trên địa bàn huyện còn khiêm tốn, phụ thuộc nhiều vào ngân sách của thành phố.

Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, lãnh đạo huyện Thạch Thất đã kiến nghị thành phố cần đẩy nhanh việc lập quy hoạch chi tiết đô thị vệ tinh Hòa Lạc và đề xuất với Chính phủ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học quốc gia Hà Nội. Cùng với đó, sớm triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng đô thị Văn Minh, tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã bị thu hồi đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Huyện cũng mong muốn thành phố đầu tư và hỗ trợ đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn như dự án tiếp nước sông Tích sang sông Đáy; dự án đường Canh Nậu - Hiệp Thuận - Quốc lộ 32, mở rộng đường Cẩm Yên - Hạ Bằng - Đồng Trúc, đầu tư cầu Phú Thứ, Cần Kiệm...

Ngay tại buổi làm việc, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các sở, ngành đã phân tích, gợi mở những giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển hiệu quả, đúng hướng. Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, nhiệm kỳ này, thành phố đề ra chỉ tiêu cao, trong khi nguồn lực ngân sách bị thu hẹp, điều này đòi hỏi cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố phải tích cực đổi mới, sáng kiến, sáng tạo. Để đầu tư phát triển hạ tầng, một trong những vấn đề cần khắc phục ngay là thay đổi tầm nhìn, tính toán đầu tư hạ tầng dài hạn hơn, tránh tư duy kiểu “bóc ngắn cắn dài”, vừa mới đầu tư xong đã quá tải. Đồng chí nhấn mạnh: “Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của người dân, doanh nghiệp, khiến cho việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không mở rộng được. Thí dụ như, chủ doanh nghiệp cơ kim khí Năm Lan (xã Phùng Xá, Thạch Thất) cho biết, vì thiếu điện nên chưa dám đầu tư mở rộng sản xuất. Do vậy cần sớm xem xét, rà soát cụ thể”. Đối với kiến nghị của huyện về đẩy nhanh quy hoạch chi tiết và đầu tư đô thị vệ tinh Hòa Lạc, đồng chí Hoàng Trung Hải nêu rõ, đây là một trong những khâu ưu tiên của thành phố hiện nay. Thành phố đang triển khai thực hiện việc này bằng tư duy mới, cách tiếp cận mới là đưa nhà đầu tư vào ngay từ khi có quy hoạch 1/10.000; thực hiện đầu tư đô thị vệ tinh Hòa Lạc với phương châm bài bản, khẩn trương và khả thi, tập trung trước tiên vào phát triển hạ tầng. Đồng chí lưu ý phát triển khu đô thị vệ tinh phải gắn với doanh nghiệp, gắn với đầu tư phát triển hệ thống giao thông đô thị.

Thạch Thất, vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng cần sự bứt phá để có thể phát triển tương xứng với vị trí vùng đô thị phía tây Thủ đô, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển đô thị trung tâm. Để làm được điều này, huyện cần đưa ra yêu cầu cao hơn, đặt mình vào vị trí khó khăn, nắm bắt tiềm năng lợi thế, thay đổi tư duy quản lý, mở rộng các cơ hội cho người dân và doanh nghiệp.

An Trân