Thị trường bất động sản

Kích cầu qua khuyến mãi

Thứ Hai, 12/12/2016, 21:27:58
 Font Size:     |        Print
Nguồn cung vẫn tiếp tục tăng, nhất là phân khúc cao cấp. Với thực trạng dư thừa căn hộ cao cấp, một số chuyên gia dự báo, tới đây, chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục thay đổi cơ cấu căn hộ, bởi nhà ở giá rẻ vẫn hấp thụ tốt.

Tuy nhiên, khi bàn về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, trên thị trường Hà Nội, những dự án giá 50-70 triệu đồng/m2 vẫn có giao dịch tốt. Và cũng chưa có một con số thống kê cụ thể số lượng căn hộ cao cấp đang dư thừa trên thị trường hiện nay là bao nhiêu và mức độ dư thừa đang ở tình trạng nào. Cho nên "vấn đề thanh khoản của các dự án nằm ở chỗ dự án đó có đúng chuẩn cao cấp hay không. Có một số chủ đầu tư khi dự án nằm tại vị trí xấu, tiện ích kém vẫn áp một mức giá cao và quảng cáo rùm beng cao cấp để bán hàng thì việc ế hàng cũng là điều dễ hiểu", ông Hiệp cho hay. Ông Hiệp nêu dẫn chứng, tại dự án Tràng An Complex, mặc dù GP.Invest bắt đầu bán ra từ tháng 5-2015, nhưng chỉ sau hơn một năm, dự án này đã bán được 98% số lượng sản phẩm, trong đó 80% là người mua thực, 20% là nhà đầu tư dài hạn. Như vậy, nhu cầu mua trên thị trường rất lớn, điều cốt lõi là sản phẩm ấy có đủ tốt để thuyết phục khách hàng hay không.

Thực tế, nguồn cung phân khúc cao cấp trong ba tháng gần đây vẫn ở mức khá cao. Chủ đầu tư luôn có chính sách hấp dẫn trong bán hàng. Thí dụ như tại FLC Eco House Long Biên. Chính sách giá và khuyến mãi với nhiều phần quà có giá trị lớn và rất nhiều thẻ khuyến mãi nghỉ dưỡng trên hệ thống chuỗi các khách sạn và resort năm sao nổi tiếng mà FLC đầu tư phát triển trên cả nước... đã thu hút hàng trăm khách hàng ngay trong buổi mở bán chính thức hôm 4-12. Dự án có quy mô 15.800 m2, nằm trên phố Sài Đồng (Long Biên), bao gồm 108 lô đất liền kề có diện tích từ 73 đến 154 m2, giá bán dao động từ 35 đến 40 triệu đồng/m2. Tại buổi mở bán, một khách hàng đặt cọc lô đất liền kề cho biết dù đã sở hữu một căn chung cư tại FLC Twin Towers (Cầu Giấy) nhưng khách hàng này vẫn muốn mua thêm một lô đất liền kề ở đây và coi đó như “của để dành”.

Tại dự án Five Star Garden (Thanh Xuân) cũng vậy. Nhiều nhà đầu tư đang nhắm tới và chủ đầu tư đã đưa ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Nếu khách hàng đặt mua căn hộ từ ngày 1-12 đến hết ngày 31-12-2016 thì chỉ cần thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ là được nhận nhà ngay và 50% còn lại thanh toán sau trong vòng 12 tháng không tính lãi. Khách hàng thanh toán đến 95% giá trị căn hộ sau khi ký hợp đồng mua bán sẽ được chiết khấu ngay đến 3,5% và nhận quà tặng là gói nội thất trị giá 60 triệu đồng (đã bao gồm VAT và các loại thuế). Những khách hàng có nhu cầu thanh toán theo tiến độ thông thường được hỗ trợ vay 50% giá trị căn hộ với lãi suất 0% đến khi nhận thông báo bàn giao nhà, cùng quà tặng là gói nội thất trị giá 60 triệu đồng (đã bao gồm VAT và các loại thuế). Theo đánh giá, đây được xem là chương trình ưu đãi “khủng” nhất của chủ đầu tư từ trước đến nay dành riêng cho khách hàng có nhu cầu mua nhà ở ngay cần được hỗ trợ về tài chính, hoặc giãn thời gian thanh toán để chủ động tài chính.

Nhận định về diễn biến thị trường trong những tháng tiếp theo, không ít chuyên gia cho rằng sẽ có điều chỉnh mạnh mẽ về cơ cấu sản phẩm. Cụ thể, phân khúc trung và cao cấp sẽ gặp khó khăn, trong khi phân khúc bình dân và giá rẻ có nguồn cung nhiều hơn. Tuy nhiên, thời gian điều chỉnh sẽ không diễn ra nhanh, vì tại Việt Nam quá trình chỉnh sửa thay đổi lại thiết kế gặp phải nhiều vấn đề về thủ tục. Cho nên cần thiết phải dùng những biện pháp về tài chính, khuyến mãi hoặc kích cầu để bán được hàng nhanh. Cũng vì lẽ đó, những chủ đầu tư của các dự án mới sắp chào bán ra thị trường cần thận trọng, đi vào những phân khúc mà thị trường còn thiếu mới có thể tăng sức cạnh tranh.

Nguyễn Vũ

Chia sẻ