Chủ trương không chấm điểm học sinh lớp 1

Giảm áp lực nhiều phía

Thứ Hai, 16/09/2013, 22:13:00
 Font Size:     |        Print
 

Giờ học của học sinh lớp 1, Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: THÀNH NGUYỄN

Chủ trương không chấm điểm cho học sinh lớp 1 nhận được sự tán thành, ủng hộ từ các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh học sinh. Phần lớn mọi người đều cho rằng, đây là một chủ trương đúng đắn, nhằm giảm áp lực cho phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, vẫn còn một số băn khoăn chung quanh việc thực hiện.

 

Bắt đầu từ năm học này, Bộ Giáo dục và Ðào tạo yêu cầu các nhà trường thực hiện đánh giá học sinh theo hướng động viên, khuyến khích, ghi nhận sự tiến bộ hằng ngày của từng học sinh, giúp học sinh cảm thấy tự tin và vui thích với các hoạt động học tập. Ðặc biệt, đối với việc đánh giá học sinh lớp 1, ngoài bài kiểm tra vào cuối năm học, giáo viên tuyệt đối không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học; không được so sánh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chủ trương này nhận được nhiều ý kiến tán thành, ủng hộ từ các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh học sinh. Chị Thu Hà hiện có con học lớp 2 Trường tiểu học Khương Thượng (quận Ðống Ða) cho rằng, việc cho điểm học sinh lớp 1 không chỉ gây áp lực cho học sinh, các bậc phụ huynh, mà còn khiến học sinh có tâm lý sợ học. "Tôi nghĩ chấm điểm để tạo sự khuyến khích cho các cháu học tốt hơn thì nên làm, còn vì điểm số đó mà tạo áp lực cho các bậc phụ huynh "ép" con mình học nhiều hơn thì không tốt chút nào. Vì các cháu khi mới đi học lớp 1 còn bỡ ngỡ, nếu gây áp lực quá lớn vì điểm số sẽ làm các cháu sợ học" - chị Hà chia sẻ.

Cùng quan điểm này, cô giáo Nguyễn Vân, Trường mầm non Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) cho rằng, đánh giá bằng nhận xét sẽ có tác dụng kích thích học sinh cố gắng hơn. Những lời khen của cô giáo sẽ làm học sinh phấn khởi vươn lên trong học tập. "Quan trọng hơn cả là không tạo áp lực cho các em về điểm số. Ðặc biệt, sẽ hạn chế việc cha mẹ tìm "lò luyện" khi con chuẩn bị vào lớp 1, sẽ giảm đi việc dạy và học trước chương trình" - cô Vân nhận định. Bày tỏ quan điểm của mình, cô Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Công B (Hà Nội) cho biết, vấn đề là phải chú trọng đánh giá, nhận xét như thế nào để khuyến khích được học sinh ngày càng tích cực học tập hơn, làm sao để phụ huynh biết được mức độ học tập, nhận thức của con em mình. Do vậy, Bộ Giáo dục và Ðào tạo cần phải thống nhất đưa ra tiêu chí đánh giá, một "khung" chuẩn để nhận xét, bảo đảm mang tính chất toàn diện.

Theo Vụ trưởng Giáo dục tiểu học Phạm Ngọc Ðịnh, đánh giá học sinh có thể bằng cho điểm và nhận xét. Trên thực tiễn, đối với học sinh lớp 1, việc cho điểm gây nhiều áp lực với học sinh. Thứ nhất, với các em lần đầu đi học, mới tập viết đã cho điểm sẽ tạo tâm lý kém phấn khởi. Chúng tôi sẽ áp dụng đánh giá thường xuyên, đánh giá bằng nhận xét. Giáo viên sẽ quan sát và đưa ra nhận định, động viên những việc học sinh làm tốt và những việc chưa làm tốt để các phụ huynh biết rõ về con em mình, từ đó cả giáo viên và phụ huynh cùng động viên, phát huy những thế mạnh và hỗ trợ kịp thời giúp học sinh vượt qua những điểm yếu. Việc không cho điểm còn khiến giáo viên vất vả hơn trước. Bởi thay vì chỉ chấm điểm một bài làm, giáo viên phải bỏ công sức theo dõi, quan sát học sinh trong cả quá trình học để đưa ra các nhận xét, việc đánh giá học sinh phải bao quát suốt cả quá trình học tập của từng em.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên, phụ huynh lại cho rằng, việc không cho điểm học sinh suốt quá trình trong năm học mà chỉ căn cứ vào một bài kiểm tra cuối kỳ tạo tâm lý lười biếng cho học sinh. Theo chị Ngọc Anh (quận Thanh Xuân), việc giáo viên không chấm điểm hằng ngày có thể tạo cho các con tâm lý lười biếng, ỷ lại. "Theo tôi, các bài tập học trên lớp, giáo viên nên chấm điểm, có vậy học sinh và cha mẹ mới biết con có tiếp thu được kiến thức cô giáo dạy hay không. Nếu chỉ nhận xét thì chính bản thân các con cũng không hiểu, không biết mình làm đúng hay sai, bản thân cha mẹ sẽ chỉ "dồn" con học những ngày gần thi mà không chịu phấn đấu trong cả năm học", chị Ngọc Anh chia sẻ. Băn khoăn giữa việc cho điểm - không cho điểm, chị Nguyễn Thị Nga (quận Ba Ðình) có con năm nay vào lớp 1 bộc bạch: Quan điểm của tôi thì cho điểm cũng là một vấn đề quan trọng. Bởi khi kiểm tra bài của con thì dễ dàng nhận thấy con làm sai bài nào, chưa hiểu chỗ nào.

Một hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn quận Ðống Ða có nhiều năm kinh nghiệm dạy và quản lý học sinh cho rằng, nên duy trì điểm đối với học sinh lớp 1. "Với chủ trương mới của Bộ đưa ra cũng là một cách hay bởi nó sẽ không gây căng thẳng, tạo áp lực cho học sinh. Tuy nhiên, nếu không cho điểm thì liệu có đánh giá được thực chất lực học của các em? Lên lớp 2, 3 không có điểm thì thầy cô giáo sẽ khó đánh giá được học sinh về học lực".

Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Kế Hào, nguyên Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) đánh giá, chủ trương khuyến khích giáo viên chỉ nhận xét, không chấm điểm học sinh lớp 1 là sự khởi đầu tích cực, thực hiện Kết luận của Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

 

TRUNG ÐỨC
Theo:

Chia sẻ