Huy động các nguồn lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:31:01
 Font Size:     |        Print

Năm nay, TP Hà Nội đặt chỉ tiêu xây dựng 80 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia; đồng thời có 205 trường học được công nhận đạt chuẩn từ 5 năm trước, đã đến thời điểm cần công nhận lại. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện hai phần việc này đều rất chậm, cả hai chỉ tiêu nêu trên đều khó có khả năng hoàn thành.

Tính đến cuối tháng 9, toàn thành phố có 17 trường mới xây dựng được công nhận chuẩn quốc gia, đạt 21,5% kế hoạch của năm. Chỉ có hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên hoàn thành chỉ tiêu số lượng trường chuẩn quốc gia; bảy quận, huyện gồm: Ba Vì, Ðông Anh, Ðống Ða, Gia Lâm, Phúc Thọ, Thanh Xuân và Sở Giáo dục và Ðào tạo thực hiện được một phần chỉ tiêu; 22 quận, huyện còn lại chưa xây dựng thêm được trường chuẩn quốc gia nào. Trong số 205 trường học đến thời điểm công nhận lại, đến nay, chỉ có 24 trường đủ điều kiện, 181 trường đang được đầu tư, nâng cấp để được công nhận lại, tuy nhiên, ước tính chỉ có 115 trường có khả năng hoàn thành nâng cấp đúng tiến độ.

Ðối với các huyện ngoại thành, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nêu trên do thiếu kinh phí. Lãnh đạo huyện Phú Xuyên-huyện có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia thấp nhất thành phố cho biết, do các trường học trên địa bàn xây dựng đã lâu, cơ sở vật chất lạc hậu, cho nên ngân sách cho giáo dục chỉ đủ để xóa các phòng học nhờ, học tạm và thu gom điểm lẻ. Tại huyện Ba Vì, do địa bàn rộng, một số trường tiểu học có ba, bốn điểm trường, khiến cho việc đầu tư manh mún, thiếu tập trung, trong khi nguồn kinh phí hạn chế. Cả hai huyện Phú Xuyên và Ba Vì chỉ đặt mục tiêu đến năm 2020 có 50% số trường học đạt chuẩn quốc gia, trong khi chỉ tiêu chung của cả thành phố là 70%. Tại khu vực nội thành, các quận tuy không gặp nhiều khó khăn trong việc lo nguồn kinh phí đầu tư, nhưng tình trạng quá tải học sinh, số học sinh trong một lớp, số lớp trong các trường học tăng quá nhanh, khiến tỷ lệ diện tích/học sinh không đúng như yêu cầu chuẩn đặt ra.

Ðể tháo gỡ khó khăn nêu trên, tại hội nghị giao ban về tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn và trường cần công nhận lại để có phương án đầu tư tập trung, nếu cần thiết có thể đề xuất các giải pháp để thành phố xem xét, hỗ trợ. Ðồng thời chỉ đạo Sở Giáo dục và Ðào tạo siết chặt quy trình thẩm định, trường nào đủ điều kiện đạt chuẩn mới công nhận lại, nếu không đủ điều kiện thì đưa ra khỏi danh sách trường chuẩn quốc gia, dứt khoát không cho nợ tiêu chí.

Chỉ còn hơn hai tháng nữa là hết năm 2017, nhưng khối lượng công việc còn khá lớn; các quận, huyện, thị xã cần huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư, nâng cấp, để có thêm nhiều trường mới đạt chuẩn quốc gia cũng như giữ vững số lượng các trường đã được công nhận đạt chuẩn, nhằm tạo cơ sở giáo dục tốt nhất cho thế hệ tương lai của Thủ đô.

NGUYỄN MAI

Chia sẻ