Sớm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô

Thứ Hai, 19/06/2017, 14:54:31
 Font Size:     |        Print

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ di dời gần 120 cơ sở sản xuất ô nhiễm nghiêm trọng ra khỏi khu vực nội thành. Ðể thực hiện điều này, thành phố đã rà soát, phân nhóm, lập phương án, thứ tự cơ sở di dời. Cụ thể, các cơ sở không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường sẽ phải di dời trước.

Tiếp đến là cơ sở không phù hợp quy hoạch để tạo quỹ đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và cuối cùng là các cơ sở gây ô nhiễm môi trường còn lại. Lộ trình di dời thực hiện theo bốn giai đoạn. Tuy nhiên, theo kết quả giám sát của Ban Ðô thị HÐND thành phố Hà Nội, đến nay mới có hơn 30 cơ sở sản xuất lập đề án chuyển đổi chức năng sử dụng đất; tiến độ di dời các cơ sở trên còn chậm trễ, nhiều khả năng không đạt mục tiêu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương chưa quyết liệt, thiếu sự phối hợp chặt chẽ. Bên cạnh đó, công tác di dời các cơ sở sản xuất là công việc phức tạp, có khối lượng lớn, liên quan nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, nhất là việc chuẩn bị quỹ đất và xây dựng phương án hỗ trợ, bảo đảm sản xuất của doanh nghiệp di dời. Phần lớn các cơ sở sản xuất phải di dời có vị trí đắc địa, khả năng sinh lời từ đất cao, trong khi việc bố trí quỹ đất và cơ chế, chính sách ưu đãi để hài hòa lợi ích của doanh nghiệp còn hạn chế. Các doanh nghiệp tìm mọi cách lảng tránh trách nhiệm để kéo dài thời gian hoặc xin giữ lại một phần diện tích, gây khó khăn cho cơ quan chức năng…

Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch ra khỏi các quận nội thành là việc làm cần thiết, phục vụ nhu cầu phát triển đô thị. Vì thế, UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích các cơ sở di dời. Phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành, cơ quan chủ quản của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Ưu tiên bố trí quỹ đất, hỗ trợ sản xuất bảo đảm hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp không bị gián đoạn, đời sống người lao động ít bị ảnh hưởng. Cùng với đó, thành phố kiên quyết cưỡng chế các doanh nghiệp chây ỳ, cố tình giữ đất để trục lợi.

MINH VÂN

Chia sẻ