Bảo đảm an toàn giao thông dịp cuối năm

  14/11/2016
Trong những ngày gần đây, giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên vào nhiều khung giờ trong ngày, trên các tuyến đường vành đai, đường xuyên tâm và những trục đường huyết mạch trong khu vực nội thành, như đường vành đai : Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, đường vành đai 2: Trường Chinh - Đại La - Minh Khai, các tuyến Cầu Giấy - Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu, La Thành, Thanh Nhàn, Võ Thị Sáu, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, nút giao thông Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng... Trên địa bàn cũng liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, như vụ xe xích-lô chở tôn làm tử vong bé trai trên phố Tân Mai, vụ TNGT trên tuyến đường sắt bắc - nam, đoạn qua huyện Thường Tín làm sáu người chết... 

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

  17/11/2016
Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công của kế hoạch vốn năm 2016. Thành phố giao các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm gây khó khăn cho công tác theo dõi, điều hành ngân sách thành phố.  

Đề cao cảnh giác "giặc" lửa

  21/11/2016
Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy. Tuy mức độ thiệt hại khác nhau, nhưng các vụ cháy đều diễn biến hết sức phức tạp. Trưa hôm qua 21-11, lửa bùng phát từ nhà số 26, ngõ 281 Trần Khát Chân - cơ sở kinh doanh hóa chất giữa khu dân cư đông đúc. Đám cháy lan sang ba căn nhà bên cạnh gồm: nhà số 24, 28 và nhà số 7 ngõ 283.  

Cứu chữa kịp thời người bệnh trong dịp Tết

  16/01/2017
Thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán, thường xuất hiện nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, bia, hay các trường hợp bị tai nạn giao thông. Mấy ngày qua, một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã tiếp nhận những ca nhiễm khuẩn liên cầu lợn, ngộ độc rượu, trong đó có ca rất nặng. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung có văn bản chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan, tăng cường công tác y tế dự phòng, bảo đảm chăm lo sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết, tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Bảo đảm dịch vụ công thông suốt trong dịp Tết

  12/01/2017
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ bảy ngày liên tục, từ ngày 26-1 đến ngày 1-2 (tức từ ngày 29 tháng Chạp Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng Đinh Dậu). Phương án nghỉ Tết bảy ngày nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ dư luận. Số ngày nghỉ Tết Đinh Dậu ít hơn số ngày nghỉ Tết những năm trước, nhưng cũng đủ để người lao động về quê, thăm hỏi người thân, hoặc đi du lịch. Tuy nhiên, lâu nay, tâm lý “ăn Tết”, “chơi Tết” vẫn ăn sâu vào tiềm thức người lao động.  

Chấm dứt việc đặt tiền "giọt dầu" tràn lan, phản cảm

  09/01/2017
Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Đinh Dậu, hoạt động đổi tiền lẻ mới lại sôi động, phục vụ việc mừng tuổi, đi lễ chùa đầu năm. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát hành tiền lẻ mới để tiết kiệm, giảm chi phí in ấn, phát hành, đồng thời tạo thói quen sử dụng đồng tiền đã qua lưu thông, nhưng vẫn còn đủ tiêu chuẩn lưu hành, tôn trọng, bảo vệ giá trị đồng tiền quốc gia. Căn cứ số lượng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển cho Sở giao dịch và chi nhánh các tỉnh, thành phố để đưa ra thị trường. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi trục lợi từ nhu cầu đổi tiền mới, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cán bộ, nhân viên các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại không được tiếp tay, cung cấp các loại tiền lẻ mới, tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới cho những đầu mối kinh doanh đổi tiền trái phép để hưởng chênh lệch. 

Những tín hiệu vui từ xe buýt nhanh

  05/01/2017
Sau sáu ngày chính thức khai trương, hoạt động của xe buýt nhanh BRT đã dần đi vào nền nếp. Theo số liệu của Xí nghiệp Xe buýt nhanh (Tổng công ty Vận tải Hà Nội), vào các ngày trong tuần, mỗi ngày BRT thực hiện 358 lượt xe, ngày cuối tuần thực hiện 254 lượt xe, đạt 100% kế hoạch. Tuy mới vận hành, nhưng số lượng hành khách đi xe khá đông, ngày thường đạt hơn 10 nghìn lượt người, ngày cuối tuần đạt hơn 8 nghìn lượt người. Trong những ngày đầu, trên mỗi xe buýt, ngoài lái xe còn có thêm một đoàn viên thanh niên của Tổng công ty Vận tải Hà Nội giúp đỡ, hướng dẫn hành khách, cung cấp các thông tin cần thiết về lộ trình tuyến, cách thức mua vé cho người đi xe. Nhìn chung hành khách đi xe đều hài lòng về chất lượng dịch vụ của loại hình giao thông mới. 

Tẩy chay hành vi thiếu văn hóa trong kinh doanh

  02/01/2017
Người Hà Nội vốn có truyền thống văn minh, thanh lịch, thể hiện từ giao tiếp, ăn nói, trang phục và cả trong kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua, nét đẹp văn hóa ấy có phần giảm sút, rất đáng lo ngại. Trong đó có cách hành xử, giao tiếp thiếu văn hóa đối với khách hàng của một số chủ cơ sở kinh doanh ăn uống. Những hành vi này ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, làm vấy bẩn giá trị văn hóa truyền thống.  

Bảo đảm trật tự an toàn xã hội tháng củ mật

  29/12/2016
Thời gian cuối năm và Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đi lại của nhân dân tăng mạnh. Các đối tượng tội phạm hình sự cũng lợi dụng thời điểm này thực hiện những hành vi làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ðể bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian này, vừa qua Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, kéo dài đến ngày 15-2-2017. Sau một tháng triển khai, Công an Hà Nội đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản, nhận diện rõ các loại tội phạm, phương thức, thủ đoạn hoạt động, lập phương án đấu tranh phù hợp, hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm. 

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

  22/12/2016
Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Dương lịch 2017 và hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Những ngày này, nhu cầu đi lại thăm hỏi, mua sắm, vận chuyển hàng hóa của người dân đã tăng mạnh, số người sử dụng ô-tô con và ta-xi tăng vọt, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố lại diễn biến phức tạp. Vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối những ngày gần đây lại tái diễn tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường xuyên tâm, đường vành đai và một số nút giao thông trọng điểm. Nhiều người lo ngại, tình trạng này sẽ phức tạp hơn trong những ngày giáp Tết. 

Cụ thể hơn các giải pháp phòng, chống tham nhũng

  19/12/2016
Chương trình 07-CTr/TU về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” của Thành ủy Hà Nội khóa 16 mặc dù mới được triển khai gần một năm, nhưng đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề thực hiện lĩnh vực này hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Rõ trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng

  15/12/2016
Tình trạng xây dựng công trình, nhà ở không phép, sai phép, lấn chiếm đất công diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, với quy mô, cấp độ khác nhau, thời gian qua đã gây bức xúc, giảm sút niềm tin của người dân đối với công tác quản lý nhà nước. Nhiều công trình vi phạm lại được phạt cho tồn tại. Vi phạm thấy rõ, nhưng trách nhiệm chính thuộc về ai, tổ chức, cá nhân, cấp, ngành nào lại không rõ, đã làm giảm hiệu quả, hiệu lực vai trò quản lý nhà nước. Những bức xúc, lo ngại này được cử tri phản ánh tại kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố, nhất là trên địa bàn một số quận, huyện: Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Thanh Trì, Đông Anh, Mỹ Đức. 

Tạo điều kiện để xe buýt nhanh phát huy hiệu quả

  12/12/2016
Sau gần ba năm thi công, đến nay, tuyến xe buýt nhanh (BRT) Bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã dài 14,7 km đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Dàn phương tiện đã tập kết về Bến xe Yên Nghĩa để hoàn chỉnh trang thiết bị, chờ ngày khởi hành. Làn đường riêng, nhà ga, đường, cầu kết nối ga đang được gấp rút hoàn thiện; hệ thống tín hiệu riêng biệt đã được lắp đặt. Tuyến BRT sẽ lưu thông trong một làn đường riêng 3,5 m, sát dải phân cách giữa, tách biệt với làn đường dành cho phương tiện hỗn hợp. Dự kiến, xe buýt BRT sẽ chạy với tần suất từ ba đến năm phút/chuyến, vận chuyển 90 hành khách/chuyến với tốc độ từ 20 km/giờ đến 22 km/giờ. Hành khách sử dụng dịch vụ BRT phải mua vé từ, được tự động soát vé khi vào nhà chờ và lên xe. Đèn tín hiệu tại các nút giao thông mà BRT đi qua sẽ được tích hợp với hệ thống trên xe và trung tâm điều hành giao thông để ưu tiên xe buýt nhanh. So với xe buýt thường, BRT có nhiều ưu điểm hơn, với tốc độ di chuyển và tần suất hoạt động nhanh hơn, khối lượng vận chuyển lớn hơn, chi phí thấp, được kết nối với hệ thống xe buýt thường, vì vậy, các chuyên gia kỳ vọng, BRT sẽ tạo sự tiện lợi khiến một bộ phận người dân từ bỏ các phương tiện giao thông cá nhân, chuyển sang sử dụng loại hình phương tiện công cộng này, từ đó hạn chế việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Dự kiến, trong tháng 12, tuyến BRT này sẽ được đưa vào vận hành. 

Hạn chế thiệt hại do tai nạn cháy, nổ

  08/12/2016
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy lớn, khiến nhiều người dân hết sức lo lắng và bất an. Vụ cháy lớn xảy ra vào tối 6-12, thiêu rụi sáu nhà xưởng rộng hơn 1.000 m2 tại khu Công nghiệp La Phù (huyện Hoài Đức). Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy phải mất ba giờ rưỡi mới khống chế được ngọn lửa. Sáng 3 -12, một siêu thị cạnh chợ Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) bốc cháy, thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, tài sản của tòa nhà. Rất may, mới đầu giờ sáng, chưa có khách hàng cho nên không xảy ra thiệt hại về người. Trong ngày 2- 12, xảy ra hai vụ cháy lớn, thiêu cháy 800 m2 nhà kho, xưởng sản xuất của Công ty cơ khí Đồng Tháp, khu công nghiệp Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) và hàng trăm m2 diện tích xưởng sản xuất chế tạo các sản phẩm nhựa ở ngõ 80 phố Đại Linh, cạnh chợ Trung Văn (quận Nam Từ Liêm)… Trong tháng 11 vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 65 vụ cháy, trong đó có vụ cháy Trường mầm non tại tòa nhà VIMECO vào chiều tối 28-11, rất may, lúc này các cháu đã được phụ huynh đón ra khỏi trường. 

Siết chặt kỷ cương hành chính

  05/12/2016
Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội năm 2016 có thể thấy rõ, với phương châm "năm rõ" (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả), "một việc - một đầu mối xuyên suốt" trong chỉ đạo, điều hành, thành phố đạt những kết quả đáng khích lệ. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tổng sản phẩm trên địa bàn cả năm 2016 ước tăng 8,03%, là mức tăng cao nhất trong sáu năm trở lại đây. Thành phố tạo chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt kết quả tích cực. Vốn đăng ký của các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đạt 423,8 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư nước ngoài đạt 2,8 tỷ USD (tăng 2,6 lần so với năm 2015); vốn đăng ký của doanh nghiệp 203,76 nghìn tỷ đồng (tăng 42% so với năm 2015). Tổng vốn đầu tư xã hội thực hiện ước đạt 277,95 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2015.  

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

  01/12/2016
Tình hình vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội vẫn diễn ra phức tạp, đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân. Cùng với nguồn thực phẩm không an toàn từ bên ngoài tuồn vào, ngay tại Hà Nội, nhiều cơ sở chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất độc hại vẫn ngang nhiên hoạt động. Một số lò mổ gia súc, gia cầm không được cán bộ thú y kiểm soát.  

Phát triển du lịch bền vững và hiệu quả

  29/11/2016
Từ đầu năm đến nay, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 18 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 50.690 tỷ đồng, đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.