Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thanh niên

  23/03/2017
Với 116 cơ sở Đoàn trực thuộc, hơn 703 nghìn đoàn viên và khoảng 2,7 triệu thanh niên, Hà Nội là đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên lớn nhất cả nước và số đầu mối cơ sở Đoàn đứng thứ hai cả nước. Trong những năm qua, phát huy xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của Thủ đô đã tiên phong tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đơn vị và thành phố. 

Vi phạm nhiều, xử lý chậm

  20/03/2017
Trong năm 2016 và hai tháng đầu năm nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 267 vụ vi phạm pháp luật đê điều, các cơ quan, lực lượng chức năng mới xử lý được 31 vụ (11,61%), còn tồn đọng 236 vụ chưa được giải quyết. Các lỗi vi phạm chủ yếu là tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép, tình trạng xe quá tải chạy trên đê, đổ phế thải ven sông, tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng công trình trái phép.  

Thành công từ sự đồng thuận

  16/03/2017
Không rầm rộ như những lần trước, đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, được thực hiện theo phương châm kiên trì, bài bản, tuân thủ theo đúng ba bước (tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện; thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định).  

Không để tồn tại chợ cóc, chợ tạm

  13/03/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện tồn tại khoảng 200 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm. Loại hình chợ này không chỉ gây cản trở giao thông, mất trật tự xã hội, ô nhiễm môi trường, mà có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, phát sinh dịch bệnh.  

Điều khó nói của khách du lịch đến Thủ đô

  09/03/2017
Mỗi ngày, Hà Nội đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, hàng trăm nghìn người từ các địa phương khác về làm việc, học tập, sinh sống. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người lao động có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng (VSCC). Thế nhưng các điểm dịch vụ VSCC trên địa bàn thành phố rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. 

Không chủ quan với dịch cúm gia cầm

  06/03/2017
Hà Nội có số lượng lớn cơ sở chăn nuôi gia cầm, trong đó nhiều cơ sở, trang trại quy mô nuôi hàng nghìn con. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, các cơ sở, hộ kinh doanh gia cầm còn phải mua bán, nhập gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả từ nước ngoài. Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp chính quyền, sở, ngành, người dân của thành phố phải hết sức lưu ý, chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời, không để xảy ra thành dịch với những chủng vi-rút cúm nguy hiểm, gây thiệt hại về chăn nuôi, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng con người.  

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ”

  28/02/2017
Tính đến ngày 20-2-2017, thành phố Hà Nội đã cấp 1.319.397 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại khu dân cư, đạt 90,35%; cấp 605.714 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho hộ gia đình, cá nhân, đạt 96,44%; cấp 145.528 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người mua nhà tại các dự án, đạt 81,63%; cấp 13.641 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn với đất cho các tổ chức, đạt 70,8%. Thành phố đặt mục tiêu đến hết tháng 6 năm nay, về cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ cho gia đình, cá nhân, tổ chức. 

Tăng cường quản lý xe công

  23/02/2017
Kết quả xác minh việc một số xe ô-tô biển xanh của Hà Nội đi lễ hội trong những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, do đoàn kiểm tra công vụ Sở Nội vụ Hà Nội công bố ngày 21-2, đang gây tâm trạng trái chiều trong dư luận. 

Bảo đảm không gian thoát lũ khu vực bãi giữa sông Hồng

  16/02/2017
Khu vực bãi giữa sông Hồng là một vùng đất rộng nằm giữa sông Hồng, thuộc địa giới hành chính của các quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên. Do công tác quản lý còn nhiều bất cập, cho nên nhiều năm qua, một số tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã lấn chiếm, xây dựng các công trình trái phép, trồng cây lâu năm tại đây làm nơi cư trú, kinh doanh bất hợp pháp…  

Nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân

  13/02/2017
Nhằm siết chặt kỷ cương, hành chính, kỷ luật công vụ, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, doanh nghiệp trong năm Kỷ cương hành chính 2017, từ trước Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu cơ quan hành chính các cấp từ thành phố đến cơ sở phải bảo đảm triển khai thông suốt các dịch vụ công phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân, doanh nghiệp thời điểm trước và sau Tết. Các cơ quan bố trí cán bộ trực trước, trong và sau Tết, nhằm kịp thời xử lý các công việc đột xuất trong thời gian này. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, người đứng đầu chính quyền thành phố ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về tổ chức thực hiện Năm Kỷ cương hành chính 2017 và Công điện số 02/CĐ-UBND đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết. Thông điệp mà lãnh đạo chính quyền thành phố muốn truyền tải là các cơ quan, đơn vị khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội (trừ trường hợp thực thi công vụ), không tổ chức liên hoan, tiệc tùng, chè chén, gây ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. 

Bức xúc vì bị "chặt chém" giá trông giữ phương tiện

  09/02/2017
Những ngày đầu xuân, số lượng người đến các di tích, đền, chùa trên địa bàn Hà Nội để chiêm bái, cầu bình an tăng đột biến, dẫn đến nhu cầu về chỗ gửi phương tiện gia tăng. Trong mùa lễ hội năm nay, nhiều địa phương đã chủ động triển khai các phương án tổ chức các điểm trông giữ xe cho người dân đi lễ. Phục vụ tốt hoạt động tín ngưỡng, hoạt động đi lại của nhân dân. 

Vì môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp

  06/02/2017
Những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học của Hà Nội đã đồng loạt tiến hành trồng cây, từng bước thực hiện Chương trình trồng mới một triệu cây xanh, giai đoạn 2016 - 2020 của thành phố. Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đã tham gia, chỉ đạo, cổ vũ, động viên việc làm có ý nghĩa lớn này.  

Để “loa phường” thân thiện hơn với người dân

  19/01/2017
Câu chuyện về việc nên “bỏ” hay tiếp tục giữ lại hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn (còn gọi là hệ thống loa phường), đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày gần đây. Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức ngày 9-1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh phường, xã, thị trấn, đặc biệt là ở khu vực các quận nội thành (cũ) như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng hệ thống truyền thanh cơ sở, phù hợp thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. 

Cứu chữa kịp thời người bệnh trong dịp Tết

  16/01/2017
Thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán, thường xuất hiện nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, bia, hay các trường hợp bị tai nạn giao thông. Mấy ngày qua, một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã tiếp nhận những ca nhiễm khuẩn liên cầu lợn, ngộ độc rượu, trong đó có ca rất nặng. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung có văn bản chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan, tăng cường công tác y tế dự phòng, bảo đảm chăm lo sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết, tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Bảo đảm dịch vụ công thông suốt trong dịp Tết

  12/01/2017
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ bảy ngày liên tục, từ ngày 26-1 đến ngày 1-2 (tức từ ngày 29 tháng Chạp Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng Đinh Dậu). Phương án nghỉ Tết bảy ngày nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ dư luận. Số ngày nghỉ Tết Đinh Dậu ít hơn số ngày nghỉ Tết những năm trước, nhưng cũng đủ để người lao động về quê, thăm hỏi người thân, hoặc đi du lịch. Tuy nhiên, lâu nay, tâm lý “ăn Tết”, “chơi Tết” vẫn ăn sâu vào tiềm thức người lao động.  

Chấm dứt việc đặt tiền "giọt dầu" tràn lan, phản cảm

  09/01/2017
Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Đinh Dậu, hoạt động đổi tiền lẻ mới lại sôi động, phục vụ việc mừng tuổi, đi lễ chùa đầu năm. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát hành tiền lẻ mới để tiết kiệm, giảm chi phí in ấn, phát hành, đồng thời tạo thói quen sử dụng đồng tiền đã qua lưu thông, nhưng vẫn còn đủ tiêu chuẩn lưu hành, tôn trọng, bảo vệ giá trị đồng tiền quốc gia. Căn cứ số lượng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển cho Sở giao dịch và chi nhánh các tỉnh, thành phố để đưa ra thị trường. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi trục lợi từ nhu cầu đổi tiền mới, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cán bộ, nhân viên các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại không được tiếp tay, cung cấp các loại tiền lẻ mới, tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới cho những đầu mối kinh doanh đổi tiền trái phép để hưởng chênh lệch. 

Những tín hiệu vui từ xe buýt nhanh

  05/01/2017
Sau sáu ngày chính thức khai trương, hoạt động của xe buýt nhanh BRT đã dần đi vào nền nếp. Theo số liệu của Xí nghiệp Xe buýt nhanh (Tổng công ty Vận tải Hà Nội), vào các ngày trong tuần, mỗi ngày BRT thực hiện 358 lượt xe, ngày cuối tuần thực hiện 254 lượt xe, đạt 100% kế hoạch. Tuy mới vận hành, nhưng số lượng hành khách đi xe khá đông, ngày thường đạt hơn 10 nghìn lượt người, ngày cuối tuần đạt hơn 8 nghìn lượt người. Trong những ngày đầu, trên mỗi xe buýt, ngoài lái xe còn có thêm một đoàn viên thanh niên của Tổng công ty Vận tải Hà Nội giúp đỡ, hướng dẫn hành khách, cung cấp các thông tin cần thiết về lộ trình tuyến, cách thức mua vé cho người đi xe. Nhìn chung hành khách đi xe đều hài lòng về chất lượng dịch vụ của loại hình giao thông mới. 

Tẩy chay hành vi thiếu văn hóa trong kinh doanh

  02/01/2017
Người Hà Nội vốn có truyền thống văn minh, thanh lịch, thể hiện từ giao tiếp, ăn nói, trang phục và cả trong kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua, nét đẹp văn hóa ấy có phần giảm sút, rất đáng lo ngại. Trong đó có cách hành xử, giao tiếp thiếu văn hóa đối với khách hàng của một số chủ cơ sở kinh doanh ăn uống. Những hành vi này ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, làm vấy bẩn giá trị văn hóa truyền thống.  

Bảo đảm trật tự an toàn xã hội tháng củ mật

  29/12/2016
Thời gian cuối năm và Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đi lại của nhân dân tăng mạnh. Các đối tượng tội phạm hình sự cũng lợi dụng thời điểm này thực hiện những hành vi làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ðể bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian này, vừa qua Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, kéo dài đến ngày 15-2-2017. Sau một tháng triển khai, Công an Hà Nội đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản, nhận diện rõ các loại tội phạm, phương thức, thủ đoạn hoạt động, lập phương án đấu tranh phù hợp, hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm. 

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

  22/12/2016
Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Dương lịch 2017 và hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Những ngày này, nhu cầu đi lại thăm hỏi, mua sắm, vận chuyển hàng hóa của người dân đã tăng mạnh, số người sử dụng ô-tô con và ta-xi tăng vọt, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố lại diễn biến phức tạp. Vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối những ngày gần đây lại tái diễn tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường xuyên tâm, đường vành đai và một số nút giao thông trọng điểm. Nhiều người lo ngại, tình trạng này sẽ phức tạp hơn trong những ngày giáp Tết.