Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Ðẩy mạnh việc cưới văn minh, tiết kiệm

  05/04/2018
Hơn 5 năm trước, ngày 3-10-2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Thành ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện, không mời khách dự tiệc quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc. không tổ chức cưới ở địa điểm quá sang trọng, tốn kém... Sau hơn 5 năm triển khai Chỉ thị của Thành ủy, đã tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và người dân Thủ đô trong thực hiện việc cưới. Tình trạng đám cưới tổ chức ăn uống linh đình, phô trương, lãng phí giảm nhiều. 

Chủ động nguồn cung nước sạch trong mùa hè

  02/04/2018
Cứ chớm vào hè là người dân nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội lại lo lắng về tình trạng thiếu nước sạch, chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng sinh hoạt, cuộc sống. Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn trung ương cho biết, mùa hè năm nay sẽ không có những đợt nắng nóng quá gay gắt. 

Ngăn chặn kịp thời nguy cơ cháy, nổ

  29/03/2018
Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại các chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây gây thiệt hại lớn về người và tài sản lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các đô thị đông dân cư. 

Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

  26/03/2018
Theo kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố ngày 22-3-2018, TP Hà Nội đạt 64,71 trên 100 điểm, đứng thứ 13 trong số 63 tỉnh, thành phố cả nước, tăng một bậc so với năm 2016 và là năm thứ hai liên tiếp nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt của cả nước. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

  19/03/2018
Cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND quận Cầu Giấy phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển gây dịch. Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, vì vậy dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Những năm qua, một số bệnh dịch lưu hành có xu hướng gia tăng như tay chân miệng, cúm, sởi…, đồng thời, các dịch bệnh mới nổi như: Mers-CoV, Ebola, bệnh do vi-rút Zika tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập. Ðáng chú ý nhất là dịch sốt xuất huyết hoành hành trên địa bàn thành phố trong năm qua, với hơn 37 nghìn ca mắc, trong đó, có bảy trường hợp chết. Thành phố phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể xã hội và nhân dân để khống chế dịch bệnh. Thực tế triển khai công tác phòng, chống dịch thời gian qua cho thấy, việc dự báo dịch còn chưa thật sự tốt; công tác truyền thông ở một số thời điểm chưa đến được với người dân, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số địa phương, đơn vị còn thiếu quyết liệt, một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh… 

Trao yêu thương để nhận lại yêu thương

  15/03/2018
Câu chuyện về bé Hải An, 7 tuổi, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai) tự nguyện hiến giác mạc của mình sau khi qua đời đã làm rung động trái tim hàng triệu người trong những ngày qua. Từ giác mạc được hiến tặng của bé Hải An, một cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc và một bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền nhiều năm nay phải sống trong bóng tối, đã có cơ hội nhìn lại ánh sáng. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An đã góp thêm động lực thôi thúc nhiều người đăng ký hiến tạng. Hơn mười ngày qua, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể đã nhận được rất nhiều đơn xin được hiến mô, nội tạng sau khi qua đời. 

Tầm nhìn quy hoạch đô thị

  08/03/2018
Sau khi hoàn thành việc xén dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn từ nút giao đường Láng đến nút giao Ðê La Thành trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, mới đây, Sở Giao thông vận tải tiếp tục trình UBND TP Hà Nội kế hoạch xén dải phân cách giữa đường vành đai 3 dưới thấp, đoạn từ Linh Ðàm đến Mai Dịch, nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến giao thông huyết mạch này.  

Cải thiện mối quan hệ giữa công dân và cơ quan hành chính

  06/03/2018
UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Cải thiện, nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính thành phố Hà Nội, hướng tới nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả”. Trong đó, thành phố nêu rõ, phấn đấu đến năm 2020 mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về sự phục vụ của các cơ quan hành chính và giải quyết thủ tục hành chính đạt hơn 80%. Tất cả các cơ quan hành chính duy trì có hiệu quả đường dây nóng, tăng cường thiết lập đường dây tư vấn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính. Duy trì kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính, đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của Hà Nội nằm trong tốp mười địa phương cao nhất cả nước. 

Trách nhiệm với cây xanh

  01/03/2018
Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu gia tăng và phức tạp, việc trồng cây xanh, nhất là trong dịp Tết trồng cây càng có ý nghĩa quan trọng. Tại Hà Nội, thực hiện tốt phong trào này còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016 - 2020, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp. 

Bỏ tục đốt vàng mã

  27/02/2018
Vào mùa lễ hội, cảnh đốt vàng mã lại diễn ra tràn lan trong các gia đình, trên các tuyến phố và nhất là tại các đền, chùa, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với quan niệm "trần sao âm vậy", vàng mã được biến tướng thành những mô hình quần áo, nhà lầu, xe hơi, ngựa, điện thoại, thậm chí cả người giúp việc… với giá bán không hề rẻ. Số tiền mà người dân bỏ ra mỗi năm để mua "tiền giả" đem đốt không thể tính hết, đây là một sự lãng phí rất lớn. Việc đốt vàng mã quá nhiều là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy.  

Khẩn trương, nghiêm túc ngay từ những ngày đầu năm

  22/02/2018
Người dân Thủ đô Hà Nội vừa được hưởng một cái Tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm. Trước Tết, thành phố đã tặng gần 1,3 triệu suất quà trị giá gần 430 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ hưu trí…, tăng 1,7 tỷ đồng so với Tết năm trước. 

Thể hiện nét văn minh, thanh lịch của người Tràng An

  08/02/2018
Thông tin thành phố Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Mậu Tuất tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn khiến người dân háo hức chờ đón. Sau một năm tạm dừng, Tết năm nay người dân Thủ đô lại được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ trong giờ phút đầu tiên của năm mới. Trong dịp này, thành phố chỉnh trang đường phố, lắp đèn chiếu sáng trang trí, trồng thêm nhiều hoa, cây cảnh tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, các công viên, điểm vui chơi công cộng.