Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Ðể phong trào thi đua thực chất và hiệu quả hơn

  04/06/2018
Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm qua, TP Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh và là nơi khởi xướng, lan tỏa mạnh mẽ nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào thi đua luôn được đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị; tập trung giải quyết các khâu yếu, việc khó, các vấn đề phức tạp, bức xúc phát sinh trong quá trình phát triển của Thủ đô. 

Đánh giá cán bộ thực chất, hiệu quả hơn

  28/05/2018
Hầu hết cán bộ đều hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí tỷ lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt khá cao, nhưng việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị vẫn không “trôi”. Đó là thực trạng của không ít cơ quan, đơn vị của Hà Nội khi đánh giá cán bộ còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, dẫn đến chưa phản ánh đúng thực tế, chưa đánh giá hết từng vị trí công tác, kết quả làm việc thực chất của từng cán bộ, công chức, viên chức. 

Phát huy hiệu quả của hương ước, quy ước

  24/05/2018
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2175/UBND-NC về triển khai rà soát, sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước. UBND thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành hương ước, quy ước phải bảo đảm nội dung phù hợp với các quy định Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân, bảo đảm việc thực hiện dân chủ ở cơ sở. Những nội dung này không được trái các quy định của pháp luật, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. 

Khai thác hiệu quả quỹ đất

  14/05/2018
Trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai, nhất là đối với diện tích đất nhỏ lẻ, xen kẹt trên địa bàn Hà Nội còn không ít hạn chế. Nhiều diện tích đất nhỏ lẻ, xen kẹt không được quản lý chặt chẽ, bị sử dụng lãng phí, sai mục đích, thậm chí bị lấn chiếm xây dựng trái phép, biến thành tài sản riêng của cá nhân, gây bức xúc trong xã hội. Trong khi đó, nhiều người dân có nhu cầu sử dụng đất để cải thiện chỗ ở, mở rộng diện tích kinh doanh dịch vụ rất khó tiếp cận đất đai; chính quyền vừa vất vả trong công tác quản lý, vừa loay hoay lo nguồn lực đầu tư phát triển. 

Tuyên truyền tạo sự đồng thuận khi triển khai dự án

  10/05/2018
Bước vào mùa nắng nóng - mùa cao điểm về sử dụng điện, trong khi ngành điện đang triển khai các giải pháp nhằm tăng sản lượng, bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, thì dự án xây dựng trạm biến áp (TBA) 110 kV tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hai năm nay không thể triển khai được, cản trở phát triển gây bức xúc trong dư luận. 

Phổ cập bơi cho học sinh

  07/05/2018
Chỉ còn ít ngày nữa, các em học sinh sẽ kết thúc năm học, được nghỉ hè. Thời tiết nắng nóng, cùng với việc trên địa bàn thành phố có nhiều sông, ao, hồ, nhất là vùng ngoại thành, các công trình đang xây dựng, khiến mối lo về nguy cơ đuối nước ở trẻ em lại tăng lên.  

Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cần kiên quyết hơn

  03/05/2018
Nhà siêu mỏng, siêu méo (SMSM) tồn tại nhiều năm nay trên các tuyến phố khu vực nội thành Hà Nội là câu chuyện gây nhiều bức xúc trong dư luận. Trong các phiên chất vấn đại biểu HĐND thành phố, chủ đề này đã được cử tri đề cập nhiều lần. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 302 nhà SMSM được xây dựng từ năm 2002, 2003; đến nay mới xử lý được 170 trường hợp. Trong khi hơn 130 trường hợp nhà SMSM chưa xử lý xong, thì từ năm 2014 đến 2016, trên các tuyến đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5 mới mở lại phát sinh 56 trường hợp nhà SMSM và tám trường hợp tại đường Phạm Văn Ðồng (vành đai 3).  

Bảo đảm an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

  30/04/2018
Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài bốn ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Trước tình hình này, các bến xe, nhà ga đã chủ động tăng tuyến phục vụ hành khách. Bến xe Giáp Bát đã tăng cường 230 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Nam Ðịnh, Thái Bình, Ninh Bình. Bến xe Gia Lâm tăng cường 70 lượt xe cho các tuyến Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh. Bến xe Mỹ Ðình chuẩn bị hơn 200 xe tăng cường. Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã lập thêm 29 đoàn tàu với hơn 15 nghìn vé các tuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Tăng cường khả năng quản lý vận hành nhà chung cư

  26/04/2018
Trong thời gian qua, việc thành lập ban quản trị tại các chung cư rất hạn chế. Mới có 341 trên tổng số gần 690 chung cư thương mại; 150 trên tổng số 168 chung cư tái định cư đã đưa vào sử dụng thành lập được ban quản trị. Không chỉ chậm trễ, hoạt động của ban quản trị chung cư cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.  

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo úng ngập

  23/04/2018
Từ đầu tháng 4-2018, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (HSDC) đã đưa vào triển khai thử nghiệm phần mềm HSDC Maps trên điện thoại thông minh. Ðây là ứng dụng có chức năng cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh các điểm ngập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép người dân tương tác qua chức năng gửi thông tin về sự cố đến trung tâm. Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS. Dự kiến, đến cuối tháng 4-2018, công ty tiếp tục cung cấp miễn phí cho người dân sử dụng thử nghiệm phiên bản trên hệ điều hành Android. Ðây là thông tin hữu ích khi mùa mưa bão đang đến gần với nỗi lo thường trực bị ngập nước, tắc đường. 

Đáp ứng nhu cầu trông, giữ xe của người dân

  19/04/2018
Thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 ngày 16-3-2018 của Giám đốc Công an TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, UBND quận Đống Đa phối hợp các lực lượng chức năng vừa tiến hành giải tỏa bãi trông giữ ô-tô không phép tại 24 phố Đặng Tiến Đông (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). 

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

  16/04/2018
Từ nay đến ngày 15-5, TP Hà Nội triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Chương trình là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền nhiễm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.