Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Ứng xử văn hóa với môi trường

  03/07/2017
Những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch bảo vệ, cải tạo môi trường. 

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại công trình chung cư

  29/06/2017
Trên địa bàn thành phố, trong tổng số 759 công trình nhà chung cư cao tầng, hiện có 79 công trình vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, một công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC. 

Bảo đảm an toàn thi công cầu vượt tại nút giao An Dương

  27/06/2017
Trong tháng 7, UBND thành phố Hà Nội sẽ khởi công xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên. Công trình khi hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực, kết nối nhanh giữa trung tâm chính trị quận Ba Đình với cửa ngõ hàng không quốc tế Nội Bài thông qua cầu Nhật Tân và tuyến đường Võ Nguyên Giáp. 

Đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

  22/06/2017
Hà Nội hiện còn 96 doanh nghiệp chưa cổ phần hóa, sở hữu khoảng 50 nghìn tỷ đồng vốn nhà nước. Mặc dù thành phố đã nỗ lực chỉ đạo cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhưng tiến độ cổ phần hóa chậm, không đạt yêu cầu. Đối với những doanh nghiệp lớn, tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa thấp, số vốn nhà nước thu về trong cổ phần hóa, thoái vốn khiêm tốn so với tổng thể, nhiều vấn đề vướng mắc phát sinh chưa được xử lý kịp thời. Tình trạng này đồng nghĩa việc một khối lượng lớn vốn, tài sản nhà nước của Hà Nội chưa được quản lý, sử dụng hiệu quả, đầu tư chưa đúng chỗ, đúng lĩnh vực theo yêu cầu trong lộ trình đổi mới, sắp xếp, cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. 

Sớm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô

  19/06/2017
Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ di dời gần 120 cơ sở sản xuất ô nhiễm nghiêm trọng ra khỏi khu vực nội thành. Ðể thực hiện điều này, thành phố đã rà soát, phân nhóm, lập phương án, thứ tự cơ sở di dời. Cụ thể, các cơ sở không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường sẽ phải di dời trước.  

Vỉa hè bị tái lấn chiếm để kinh doanh

  12/06/2017
Những lo ngại về tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trên các đường phố ở Hà Nội sau ba tháng thực hiện Kế hoạch số 01 của Ban Chỉ đạo 187 thành phố đã xảy ra. 

Bảo vệ rừng cho thành phố

  08/06/2017
Từ 13 giờ 10 phút ngày 5 đến 1 giờ 30 phút, ngày 6-6, đã xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), thiêu rụi 50 ha, ảnh hưởng 100 ha rừng. Xe chữa cháy khó tiếp cận đám cháy vì không có đường thiết kế cho tình huống sử dụng phương tiện này. Vì vậy, đám cháy càng lan rộng. Hơn hai nghìn người thuộc các lực lượng cùng phương tiện phải vật lộn trong 12 giờ mới khống chế, dập tắt được đám cháy. Đây là vụ cháy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái của thành phố, nhất là khi diện tích cây xanh bình quân trên đầu người của Hà Nội đang ở mức thấp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. 

Sử dụng hiệu quả tầng đất canh tác

  01/06/2017
Hằng năm, thành phố Hà Nội phải chuyển khoảng 2.700 ha đất nông nghiệp sang đất xây dựng công trình, để phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Cũng có nghĩa là từng ấy diện tích với tầng đất mặt màu mỡ, nếu không được bóc tách, thu gom, tái sử dụng sẽ bị vùi lấp vĩnh viễn dưới các công trình. 

Tăng cường kết nối “ba bên” để tiêu thụ thịt lợn

  29/05/2017
Trước tình hình giá thu mua lợn hơi xuống thấp, trong khi giá bán lẻ thịt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng lại không giảm nhiều, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và người tiêu dùng, Sở Công thương Hà Nội đã đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, các cửa hàng kinh doanh, các hộ kinh doanh ở các tuyến phố, các chợ trên địa bàn hạ giá bán và tăng giá mua đầu vào mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi.  

Chuyển biến trong bảo đảm an toàn thực phẩm

  25/05/2017
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) bắt đầu từ ngày 15-4 đến ngày 15-5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” đã kết thúc. Theo đánh giá của Cục ATTP (Bộ Y tế), Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt các nội dung của Tháng hành động vì ATTP. 

Đẩy mạnh đầu tư công trình cấp nước sạch

  22/05/2017
Tại kỳ họp HĐND sắp tới, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xem xét ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư công trình cấp nước sạch. Đây là tin vui đối với doanh nghiệp và người dân.  

Bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi

  18/05/2017
Trước mùa mưa bão năm nay, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, có biện pháp, kế hoạch duy tu, sửa chữa, khôi phục để bảo đảm an toàn và phát huy các công năng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm, xuống cấp, tác động của tự nhiên đối với các công trình đang là vấn đề đáng lo ngại, cần được quan tâm, tập trung giải quyết.