Chuyển biến trong bảo đảm an toàn thực phẩm

  cách đây 23 giờ
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) bắt đầu từ ngày 15-4 đến ngày 15-5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” đã kết thúc. Theo đánh giá của Cục ATTP (Bộ Y tế), Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt các nội dung của Tháng hành động vì ATTP. 

Đẩy mạnh đầu tư công trình cấp nước sạch

  22/05/2017
Tại kỳ họp HĐND sắp tới, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xem xét ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư công trình cấp nước sạch. Đây là tin vui đối với doanh nghiệp và người dân.  

Bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi

  18/05/2017
Trước mùa mưa bão năm nay, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, có biện pháp, kế hoạch duy tu, sửa chữa, khôi phục để bảo đảm an toàn và phát huy các công năng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm, xuống cấp, tác động của tự nhiên đối với các công trình đang là vấn đề đáng lo ngại, cần được quan tâm, tập trung giải quyết.  

Việc lập lại trật tự đô thị có chiều hướng buông lỏng

  15/05/2017
Sau hơn hai tháng ra quân lập lại trật tự đô thị theo Kế hoạch số 01/KH-BCÐ 197 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực.  

Chậm xử lý vi phạm bến bãi sông

  11/05/2017
Dọc các tuyến sông trên địa bàn Hà Nội hiện có 220 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, trong đó có 183 bãi (chiếm hơn 83%) không có giấy phép, chưa kể 13 bãi có giấy phép nhưng hoạt động sai so với những quy định trong giấy phép. Những bãi tập kết, trung chuyển này cản trở việc thoát lũ, gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, ổn định của đê, kè, bờ sông. Ngoài ra, việc vận chuyển vật liệu xây dựng làm cho công trình đê xuống cấp nhanh.  

Ðừng để Quy tắc ứng xử trở nên rối rắm

  08/05/2017
Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội đã được triển khai gần hai tháng qua và đã ít nhiều có tác dụng tích cực, nhất là ở một số địa danh văn hóa, du lịch. Ðiển hình như Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đền Ngọc Sơn đã hạn chế được việc khách tham quan ăn mặc phản cảm vào lễ.  

Nỗ lực thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  04/05/2017
Hà Nội hiện có hơn 548 nghìn người hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, thuộc diện lớn nhất cả nước. Tính đến hết tháng 3 năm nay, trên địa bàn thành phố có 55.747 đơn vị, với gần sáu triệu người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).  

Tăng cường đối thoại, giải quyết bức xúc của người dân từ cơ sở

  27/04/2017
Thời gian qua, chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Hà Nội có chuyển biến. Năm 2016, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp hơn 32.600 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận và xử lý 30.895 đơn các loại; thụ lý theo thẩm quyền gần 2.200 vụ khiếu nại và 985 vụ tố cáo; đã giải quyết gần 2.000 vụ khiếu nại và 832 vụ tố cáo. Số còn lại đang giải quyết theo quy định pháp luật. 

Buông lỏng quản lý dự án chung cư

  24/04/2017
Đoàn thanh tra liên ngành của TP Hà Nội vừa kiểm tra 50 dự án chung cư cao tầng, thương mại, dịch vụ trên địa bàn, phát hiện 38 dự án vi phạm về quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài chính, chuyển nhượng, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng. 

Khuyến khích ứng dụng thương mại điện tử

  20/04/2017
Thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại, đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Hạn chế thiệt hại do cháy gây ra

  17/04/2017
Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội, trong quý I-2017, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 291 vụ cháy, làm một người chết, gây thiệt hại hơn 34 tỷ đồng và bốn ha rừng. Trung bình mỗi ngày, ở Hà Nội xảy ra ba vụ cháy. Trong đó có nhiều vụ cháy lớn như: vụ cháy xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm (huyện Đông Anh), thiệt hại 5,7 tỷ đồng; cháy nhà dân tại số 40 phố Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm) làm chết một người; cháy khu nhà kho rộng hơn 2.000m2 tại lô đất E1.2 đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) gây thiệt hại lớn về tài sản… 

Tập trung tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm

  13/04/2017
Từ ngày 15- 4 đến 15- 5, thành phố Hà Nội phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm với chủ đề: "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu". Trong thời gian này, thành phố tập trung tuyên truyền, truyền thông, thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm và nguy cơ ngộ độc rượu, thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc nỗ lực tổ chức, kiểm soát sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn. 

Tạo môi trường thuận lợi phát triển doanh nghiệp

  10/04/2017
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2017. Theo kế hoạch, trong năm nay có khoảng 40 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, cao hơn so với năm 2016 là 17 nghìn doanh nghiệp, góp phần tạo thêm 150 nghìn việc làm mới. Kế hoạch là đưa ra các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; các chính sách ưu đãi khuyến khích phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp… 

Sản xuất, kinh doanh phải đăng ký xuất xứ hàng hóa

  30/03/2017
Thời gian qua, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình sản xuất, cung ứng theo chuỗi sản phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn được áp dụng, giới thiệu, triển khai. Thành phố xây dựng nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, điểm kinh doanh rau quả, thịt, thực phẩm sạch có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, bước đầu mang lại niềm tin, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Công tác kiểm tra, kiểm soát của các cấp và lực lượng chức năng chuyên ngành được tăng cường. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thanh niên

  23/03/2017
Với 116 cơ sở Đoàn trực thuộc, hơn 703 nghìn đoàn viên và khoảng 2,7 triệu thanh niên, Hà Nội là đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên lớn nhất cả nước và số đầu mối cơ sở Đoàn đứng thứ hai cả nước. Trong những năm qua, phát huy xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của Thủ đô đã tiên phong tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đơn vị và thành phố. 

Vi phạm nhiều, xử lý chậm

  20/03/2017
Trong năm 2016 và hai tháng đầu năm nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 267 vụ vi phạm pháp luật đê điều, các cơ quan, lực lượng chức năng mới xử lý được 31 vụ (11,61%), còn tồn đọng 236 vụ chưa được giải quyết. Các lỗi vi phạm chủ yếu là tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép, tình trạng xe quá tải chạy trên đê, đổ phế thải ven sông, tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng công trình trái phép.  

Thành công từ sự đồng thuận

  16/03/2017
Không rầm rộ như những lần trước, đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, được thực hiện theo phương châm kiên trì, bài bản, tuân thủ theo đúng ba bước (tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện; thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định).  

Không để tồn tại chợ cóc, chợ tạm

  13/03/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện tồn tại khoảng 200 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm. Loại hình chợ này không chỉ gây cản trở giao thông, mất trật tự xã hội, ô nhiễm môi trường, mà có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, phát sinh dịch bệnh.  

Điều khó nói của khách du lịch đến Thủ đô

  09/03/2017
Mỗi ngày, Hà Nội đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, hàng trăm nghìn người từ các địa phương khác về làm việc, học tập, sinh sống. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người lao động có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng (VSCC). Thế nhưng các điểm dịch vụ VSCC trên địa bàn thành phố rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. 

Không chủ quan với dịch cúm gia cầm

  06/03/2017
Hà Nội có số lượng lớn cơ sở chăn nuôi gia cầm, trong đó nhiều cơ sở, trang trại quy mô nuôi hàng nghìn con. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, các cơ sở, hộ kinh doanh gia cầm còn phải mua bán, nhập gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả từ nước ngoài. Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp chính quyền, sở, ngành, người dân của thành phố phải hết sức lưu ý, chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời, không để xảy ra thành dịch với những chủng vi-rút cúm nguy hiểm, gây thiệt hại về chăn nuôi, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng con người.