Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Không để bệnh sởi lan rộng

  27/07/2018
Sau ba năm tạm lắng, bệnh sởi đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại Hà Nội. Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 250 trường hợp nhiễm bệnh sởi, cao gấp bốn lần so với năm 2017. Tại khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm của nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bạch Mai, Xanh Pôn…, lượng trẻ em đến khám sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua. Hiện nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện. 

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

  23/07/2018
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. 

Xử lý nghiêm đối tượng có hành vi gian lận, bắt chẹt khách du lịch

  19/07/2018
Trong những năm gần đây, hình ảnh du lịch của Thủ đô đã được cải thiện rất nhiều, từ hạ tầng đến chất lượng phục vụ và văn hóa ứng xử. Hà Nội luôn được các tạp chí, tổ chức có uy tín đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với du khách nước ngoài không chỉ bởi rất nhiều di tích, danh lam đặc sắc, mà còn là địa chỉ an toàn, thân thiện.  

Tháo gỡ khó khăn, đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hạn

  12/07/2018
Giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội có 55 công trình trọng điểm cần hoàn thành thi công, với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 487 tỷ đồng. Trong hai năm qua, việc triển khai thi công các công trình trọng điểm được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở. Hằng năm, thành phố cân đối bố trí vốn ở mức cao hoặc thực hiện cơ chế ứng vốn linh hoạt để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB). Các sở, ngành chủ động rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư dự án. Lãnh đạo thành phố thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, điều hành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án. Tuy nhiên, đến nay, trong số 55 dự án trọng điểm, mới có bốn dự án hoàn thành và cơ bản hoàn thành; 17 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước đang được đẩy nhanh tiến độ, 34 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. 

Xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng

  09/07/2018
Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Ðình vừa hoàn thành việc cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, sai phép tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị), do Công ty cổ phần Ða quốc gia làm chủ đầu tư dự án. Trước đó, UBND quận Cầu Giấy đã hoàn thành cưỡng chế 23 công trình xây dựng từ năm 2012 tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Ðô, nằm trên phố Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa) do Công ty cổ phần Ðầu tư, xây lắp, thương mại và dịch vụ làm chủ đầu tư.  

Nhân rộng mầu xanh đô thị

  05/07/2018
Cây xanh vốn được xem như “máy điều hòa” không khí của đô thị. Vào những ngày nắng nóng gay gắt, ai cũng thấy rõ hơn giá trị của cây xanh. Chính vì vậy, từ năm 2016, thành phố đã đề ra mục tiêu trồng một triệu cây xanh đến năm 2020. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như nhân dân Thủ đô, việc trồng, chăm sóc cây xanh đang dần đi vào ý thức của người dân, cả nông thôn lẫn thành thị.  

"Nóng" tuyển sinh các trường ngoài công lập

  02/07/2018
Tối 29-6, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập, như một động thái nhằm khép lại một kỳ thi nóng bỏng của gần 95 nghìn thí sinh, sinh vào năm "dê vàng". Tuy nhiên, sau thời điểm này lại bắt đầu cuộc chạy đua không kém phần căng thẳng của nhiều thí sinh không đủ điểm vào học tại các trường THPT công lập khi nộp hồ sơ xin xét tuyển vào các trường ngoài công lập. 

Nỗ lực để khẳng định chất lượng dịch vụ

  25/06/2018
Được chú trọng đầu tư từ hạ tầng đến chất lượng phục vụ, tuy nhiên xe buýt, loại hình vận tải hành khách công cộng ở Thủ đô vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc gia tăng lượng hành khách đi xe. Sau giai đoạn tăng trưởng liên tục từ 421,8 triệu lượt khách đi xe buýt năm 2010 lên đến 463,5 triệu lượt khách năm 2014, bắt đầu từ năm 2015, lượng hành khách đi xe buýt bắt đầu chững lại và sụt giảm. Năm 2016 là 394,9 triệu lượt, giảm 8,5% so với năm 2015, phải đến năm 2017 đà sụt giảm mới chấm dứt, lượng hành khách tăng trở lại.  

Xử lý dứt điểm công trình vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy

  21/06/2018
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP Hà Nội vừa công bố danh sách 108 công trình vi phạm các quy định phòng cháy, chữa cháy (PCCC). 

Nỗ lực khẳng định vị trí đầu tàu

  18/06/2018
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác, đầu tư và phát triển” vừa kết thúc, được dư luận đánh giá thành công với những kết quả đáng ghi nhận ở nhiều khía cạnh. 

Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện

  14/06/2018
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội trong nhiều tháng gần đây cho thấy những tín hiệu đáng mừng trước sự tăng trưởng của ngành du lịch. Theo số liệu của Sở Du lịch, sáu tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế có lưu trú đến Thủ đô ước đạt 3,07 triệu lượt người, tăng 26% so cùng kỳ năm trước. Lượng khách du lịch trong nước ước đạt 5,63 triệu lượt, tăng 14,6%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 39,2 nghìn tỷ đồng, tăng 9,3%. Hình ảnh Thủ đô Hà Nội, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn ngày càng được quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Mới đây, Hà Nội được xếp hạng là một trong mười thành phố có tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. 

Nhu cầu thở sạch

  11/06/2018
Nhiều ngày qua, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng, trời ít mây, không mưa, khiến mật độ khói bụi trên địa bàn tăng cao, chất lượng không khí suy giảm, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng mạnh. Tại nhiều điểm quan trắc đặt tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), đường Phạm Văn Đồng, phố Hàng Đậu..., chỉ số AQI luôn dao động từ 100 đến 130, ở mức "kém".