Hạn chế thiệt hại do tai nạn cháy, nổ

  08/12/2016
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy lớn, khiến nhiều người dân hết sức lo lắng và bất an. Vụ cháy lớn xảy ra vào tối 6-12, thiêu rụi sáu nhà xưởng rộng hơn 1.000 m2 tại khu Công nghiệp La Phù (huyện Hoài Đức). Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy phải mất ba giờ rưỡi mới khống chế được ngọn lửa. Sáng 3 -12, một siêu thị cạnh chợ Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) bốc cháy, thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, tài sản của tòa nhà. Rất may, mới đầu giờ sáng, chưa có khách hàng cho nên không xảy ra thiệt hại về người. Trong ngày 2- 12, xảy ra hai vụ cháy lớn, thiêu cháy 800 m2 nhà kho, xưởng sản xuất của Công ty cơ khí Đồng Tháp, khu công nghiệp Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) và hàng trăm m2 diện tích xưởng sản xuất chế tạo các sản phẩm nhựa ở ngõ 80 phố Đại Linh, cạnh chợ Trung Văn (quận Nam Từ Liêm)… Trong tháng 11 vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 65 vụ cháy, trong đó có vụ cháy Trường mầm non tại tòa nhà VIMECO vào chiều tối 28-11, rất may, lúc này các cháu đã được phụ huynh đón ra khỏi trường. 

Tạo điều kiện để xe buýt nhanh phát huy hiệu quả

  12/12/2016
Sau gần ba năm thi công, đến nay, tuyến xe buýt nhanh (BRT) Bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã dài 14,7 km đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Dàn phương tiện đã tập kết về Bến xe Yên Nghĩa để hoàn chỉnh trang thiết bị, chờ ngày khởi hành. Làn đường riêng, nhà ga, đường, cầu kết nối ga đang được gấp rút hoàn thiện; hệ thống tín hiệu riêng biệt đã được lắp đặt. Tuyến BRT sẽ lưu thông trong một làn đường riêng 3,5 m, sát dải phân cách giữa, tách biệt với làn đường dành cho phương tiện hỗn hợp. Dự kiến, xe buýt BRT sẽ chạy với tần suất từ ba đến năm phút/chuyến, vận chuyển 90 hành khách/chuyến với tốc độ từ 20 km/giờ đến 22 km/giờ. Hành khách sử dụng dịch vụ BRT phải mua vé từ, được tự động soát vé khi vào nhà chờ và lên xe. Đèn tín hiệu tại các nút giao thông mà BRT đi qua sẽ được tích hợp với hệ thống trên xe và trung tâm điều hành giao thông để ưu tiên xe buýt nhanh. So với xe buýt thường, BRT có nhiều ưu điểm hơn, với tốc độ di chuyển và tần suất hoạt động nhanh hơn, khối lượng vận chuyển lớn hơn, chi phí thấp, được kết nối với hệ thống xe buýt thường, vì vậy, các chuyên gia kỳ vọng, BRT sẽ tạo sự tiện lợi khiến một bộ phận người dân từ bỏ các phương tiện giao thông cá nhân, chuyển sang sử dụng loại hình phương tiện công cộng này, từ đó hạn chế việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Dự kiến, trong tháng 12, tuyến BRT này sẽ được đưa vào vận hành. 

Rõ trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng

  15/12/2016
Tình trạng xây dựng công trình, nhà ở không phép, sai phép, lấn chiếm đất công diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, với quy mô, cấp độ khác nhau, thời gian qua đã gây bức xúc, giảm sút niềm tin của người dân đối với công tác quản lý nhà nước. Nhiều công trình vi phạm lại được phạt cho tồn tại. Vi phạm thấy rõ, nhưng trách nhiệm chính thuộc về ai, tổ chức, cá nhân, cấp, ngành nào lại không rõ, đã làm giảm hiệu quả, hiệu lực vai trò quản lý nhà nước. Những bức xúc, lo ngại này được cử tri phản ánh tại kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố, nhất là trên địa bàn một số quận, huyện: Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Thanh Trì, Đông Anh, Mỹ Đức. 

Tăng cường quản lý xe công

  cách đây 7 giờ
Kết quả xác minh việc một số xe ô-tô biển xanh của Hà Nội đi lễ hội trong những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, do đoàn kiểm tra công vụ Sở Nội vụ Hà Nội công bố ngày 21-2, đang gây tâm trạng trái chiều trong dư luận. 

Bảo đảm không gian thoát lũ khu vực bãi giữa sông Hồng

  16/02/2017
Khu vực bãi giữa sông Hồng là một vùng đất rộng nằm giữa sông Hồng, thuộc địa giới hành chính của các quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên. Do công tác quản lý còn nhiều bất cập, cho nên nhiều năm qua, một số tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã lấn chiếm, xây dựng các công trình trái phép, trồng cây lâu năm tại đây làm nơi cư trú, kinh doanh bất hợp pháp…  

Nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân

  13/02/2017
Nhằm siết chặt kỷ cương, hành chính, kỷ luật công vụ, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, doanh nghiệp trong năm Kỷ cương hành chính 2017, từ trước Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu cơ quan hành chính các cấp từ thành phố đến cơ sở phải bảo đảm triển khai thông suốt các dịch vụ công phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân, doanh nghiệp thời điểm trước và sau Tết. Các cơ quan bố trí cán bộ trực trước, trong và sau Tết, nhằm kịp thời xử lý các công việc đột xuất trong thời gian này. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, người đứng đầu chính quyền thành phố ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về tổ chức thực hiện Năm Kỷ cương hành chính 2017 và Công điện số 02/CĐ-UBND đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết. Thông điệp mà lãnh đạo chính quyền thành phố muốn truyền tải là các cơ quan, đơn vị khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội (trừ trường hợp thực thi công vụ), không tổ chức liên hoan, tiệc tùng, chè chén, gây ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. 

Bức xúc vì bị "chặt chém" giá trông giữ phương tiện

  09/02/2017
Những ngày đầu xuân, số lượng người đến các di tích, đền, chùa trên địa bàn Hà Nội để chiêm bái, cầu bình an tăng đột biến, dẫn đến nhu cầu về chỗ gửi phương tiện gia tăng. Trong mùa lễ hội năm nay, nhiều địa phương đã chủ động triển khai các phương án tổ chức các điểm trông giữ xe cho người dân đi lễ. Phục vụ tốt hoạt động tín ngưỡng, hoạt động đi lại của nhân dân. 

Vì môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp

  06/02/2017
Những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học của Hà Nội đã đồng loạt tiến hành trồng cây, từng bước thực hiện Chương trình trồng mới một triệu cây xanh, giai đoạn 2016 - 2020 của thành phố. Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đã tham gia, chỉ đạo, cổ vũ, động viên việc làm có ý nghĩa lớn này.  

Để “loa phường” thân thiện hơn với người dân

  19/01/2017
Câu chuyện về việc nên “bỏ” hay tiếp tục giữ lại hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn (còn gọi là hệ thống loa phường), đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày gần đây. Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức ngày 9-1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh phường, xã, thị trấn, đặc biệt là ở khu vực các quận nội thành (cũ) như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng hệ thống truyền thanh cơ sở, phù hợp thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. 

Cứu chữa kịp thời người bệnh trong dịp Tết

  16/01/2017
Thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán, thường xuất hiện nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, bia, hay các trường hợp bị tai nạn giao thông. Mấy ngày qua, một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã tiếp nhận những ca nhiễm khuẩn liên cầu lợn, ngộ độc rượu, trong đó có ca rất nặng. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung có văn bản chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan, tăng cường công tác y tế dự phòng, bảo đảm chăm lo sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết, tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Bảo đảm dịch vụ công thông suốt trong dịp Tết

  12/01/2017
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ bảy ngày liên tục, từ ngày 26-1 đến ngày 1-2 (tức từ ngày 29 tháng Chạp Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng Đinh Dậu). Phương án nghỉ Tết bảy ngày nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ dư luận. Số ngày nghỉ Tết Đinh Dậu ít hơn số ngày nghỉ Tết những năm trước, nhưng cũng đủ để người lao động về quê, thăm hỏi người thân, hoặc đi du lịch. Tuy nhiên, lâu nay, tâm lý “ăn Tết”, “chơi Tết” vẫn ăn sâu vào tiềm thức người lao động.  

Chấm dứt việc đặt tiền "giọt dầu" tràn lan, phản cảm

  09/01/2017
Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Đinh Dậu, hoạt động đổi tiền lẻ mới lại sôi động, phục vụ việc mừng tuổi, đi lễ chùa đầu năm. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát hành tiền lẻ mới để tiết kiệm, giảm chi phí in ấn, phát hành, đồng thời tạo thói quen sử dụng đồng tiền đã qua lưu thông, nhưng vẫn còn đủ tiêu chuẩn lưu hành, tôn trọng, bảo vệ giá trị đồng tiền quốc gia. Căn cứ số lượng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển cho Sở giao dịch và chi nhánh các tỉnh, thành phố để đưa ra thị trường. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi trục lợi từ nhu cầu đổi tiền mới, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cán bộ, nhân viên các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại không được tiếp tay, cung cấp các loại tiền lẻ mới, tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới cho những đầu mối kinh doanh đổi tiền trái phép để hưởng chênh lệch. 

Những tín hiệu vui từ xe buýt nhanh

  05/01/2017
Sau sáu ngày chính thức khai trương, hoạt động của xe buýt nhanh BRT đã dần đi vào nền nếp. Theo số liệu của Xí nghiệp Xe buýt nhanh (Tổng công ty Vận tải Hà Nội), vào các ngày trong tuần, mỗi ngày BRT thực hiện 358 lượt xe, ngày cuối tuần thực hiện 254 lượt xe, đạt 100% kế hoạch. Tuy mới vận hành, nhưng số lượng hành khách đi xe khá đông, ngày thường đạt hơn 10 nghìn lượt người, ngày cuối tuần đạt hơn 8 nghìn lượt người. Trong những ngày đầu, trên mỗi xe buýt, ngoài lái xe còn có thêm một đoàn viên thanh niên của Tổng công ty Vận tải Hà Nội giúp đỡ, hướng dẫn hành khách, cung cấp các thông tin cần thiết về lộ trình tuyến, cách thức mua vé cho người đi xe. Nhìn chung hành khách đi xe đều hài lòng về chất lượng dịch vụ của loại hình giao thông mới. 

Tẩy chay hành vi thiếu văn hóa trong kinh doanh

  02/01/2017
Người Hà Nội vốn có truyền thống văn minh, thanh lịch, thể hiện từ giao tiếp, ăn nói, trang phục và cả trong kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua, nét đẹp văn hóa ấy có phần giảm sút, rất đáng lo ngại. Trong đó có cách hành xử, giao tiếp thiếu văn hóa đối với khách hàng của một số chủ cơ sở kinh doanh ăn uống. Những hành vi này ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, làm vấy bẩn giá trị văn hóa truyền thống.  

Bảo đảm trật tự an toàn xã hội tháng củ mật

  29/12/2016
Thời gian cuối năm và Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đi lại của nhân dân tăng mạnh. Các đối tượng tội phạm hình sự cũng lợi dụng thời điểm này thực hiện những hành vi làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ðể bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian này, vừa qua Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, kéo dài đến ngày 15-2-2017. Sau một tháng triển khai, Công an Hà Nội đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản, nhận diện rõ các loại tội phạm, phương thức, thủ đoạn hoạt động, lập phương án đấu tranh phù hợp, hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm. 

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

  22/12/2016
Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Dương lịch 2017 và hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Những ngày này, nhu cầu đi lại thăm hỏi, mua sắm, vận chuyển hàng hóa của người dân đã tăng mạnh, số người sử dụng ô-tô con và ta-xi tăng vọt, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố lại diễn biến phức tạp. Vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối những ngày gần đây lại tái diễn tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường xuyên tâm, đường vành đai và một số nút giao thông trọng điểm. Nhiều người lo ngại, tình trạng này sẽ phức tạp hơn trong những ngày giáp Tết. 

Cụ thể hơn các giải pháp phòng, chống tham nhũng

  19/12/2016
Chương trình 07-CTr/TU về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” của Thành ủy Hà Nội khóa 16 mặc dù mới được triển khai gần một năm, nhưng đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề thực hiện lĩnh vực này hiệu quả hơn trong thời gian tới.