“Giá bán tranh Việt Nam tùy thuộc vào chính người Việt”

Vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bức tranh của họa sĩ Việt Nam, nhất là thời kỳ Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925 - 1945) được đưa trở về cố hương sau nhiều phiên đấu giá thành công của người Việt, tại một số nhà đấu giá quốc tế uy tín. Thực tế đáng vui mừng này có nguyên do một phần vì hiện nay, các sàn đấu giá đều tích cực mở những phiên đấu giá trực tuyến, tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả những ai có khả năng tài chính. Phần khác là việc đầu tư vào mỹ thuật đã và đang trở thành một xu hướng tiên phong ở Việt Nam. (22/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khoa cử ở trẻ con

  22/06/2018
Lịch sử khoa cử ở ta vốn đã lâu đời, nó là một trong những truyền thống văn hóa đáng để người Việt tự hào. Ngay khi hình thành một nhà nước phong kiến tự chủ hùng mạnh thì năm 1075 (năm Thái Bình thứ tư đời vua Thánh Tông triều Lý), đã lập tức mở khoa thi ba kỳ kén lấy người “minh kinh bác học”, chính thức mở đầu nền khoa cử Việt Nam. Các triều đại tiếp theo trân trọng nối giữ, quy chế thi tuyển nghiêm ngặt hơn, tinh tế hơn. 

Sinh muộn

  22/06/2018
0 giờ, phòng trực có tiếng gõ cửa, bác sĩ Ly nghĩ rằng đó là nữ hộ sinh. Chắc có ca trở dạ. Mặc vội áo len cho đỡ lạnh và choàng bên ngoài chiếc áo blu, bác sĩ Ly đi sang phòng chờ. Một người đàn bà nhỏ thó, cái bụng choán hết cơ thể. Trông mặt rất quen, có thể bác sĩ Ly đã gặp chị ở đâu đó nhưng hiện thời không nhớ ra. Thai mấy tháng rồi? Bác sĩ Ly hỏi, chị không đáp mà chỉ nhíu mày, tiếp theo là từng cơn đau thắt khiến chị rên xiết. Thưa bác sĩ thai hơn 36 tuần. Nữ hộ sinh gấp gáp chuyển một số dụng cụ lên sẵn ở bàn. Bác sĩ Ly khám xong rồi đưa mắt nghiêm nghị nhìn người đàn bà. 

Góc nhìn Phạm Luận

  22/06/2018
Phạm Luận ở tuổi ngoài 60 vẫn âm thầm làm việc, vẫn sung sức vẽ, vẫn chưa có dấu hiệu mỏi mệt hay vơi cạn ngồn năng lượng. Một phần thành quả của quãng ngày tháng không dài thực tế tại Singapore theo lời mời của Đại sứ quán Singapore ở Việt Nam đã được trưng bày ở triển lãm Góc nhìn (vừa diễn ra từ 17 đến 27-5 tại Trung tâm văn hóa phố cổ), nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Singapore - Việt Nam... 

Tiếng nói dân tộc tôi

  22/06/2018
 

Miên viễn

  22/06/2018
 

Mỗi bạn trẻ hãy xây dựng một khung kỷ luật cho mình

  26/05/2018
Đến Việt Nam khởi đầu với công việc dạy học, quản lý một trung tâm dạy tiếng Anh, chàng trai 8X người Canada đã ở lại xứ sở này lâu hơn dự định. Học tiếng Việt, sử dụng thành thạo thứ ngôn ngữ mà anh những tưởng đã “không có cơ hội nào dành cho mình”, trở thành “phượt thủ”, đi tới hầu hết tất cả các vùng đất của Việt Nam, làm MC cho một kênh truyền hình, viết văn bằng tiếng Việt, phụ trách chuyên mục cho một tờ báo lớn, cộng tác với nhiều ấn phẩm báo chí khác, bằng một tinh thần hài hước đặc biệt, Jesse Peterson đang truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ về một lối sống chậm, yêu thiên nhiên, có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. 

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

  26/05/2018
Nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề bản quyền trên nhiều lĩnh vực như văn học, hội họa, âm nhạc, điện ảnh gần đây cho thấy, giới văn nghệ sĩ cần tự trang bị những hiểu biết bài bản hơn về lĩnh vực mới mẻ này, để bảo vệ tác quyền và lợi ích của chính mình một cách hiệu quả nhất. Để đừng rơi vào tình cảnh “mất bò mới lo làm chuồng”. 

Luồng sinh khí mới cho sàn diễn phía bắc

  26/05/2018
Trong cơn khủng hoảng triền miên của sân khấu, Hà Nội bỗng xuất hiện người trẻ làm nhạc kịch, rồi xuất hiện một đoàn kịch tư nhân. Đáng mừng là cả hai đều được đón nhận nồng nhiệt, bằng những suất diễn chật kín khán giả. Ít ai dám kỳ vọng, họ sẽ trở thành siêu nhân để chấm dứt cơn khủng hoảng kể trên. Nhưng không thể phủ nhận, những cá nhân này đã đem lại luồng sinh khí tươi tắn, mới mẻ cho sàn diễn phía bắc. 

Giai điệu thô bỉ

  26/05/2018
“Đưa cho tao một trăm nghìn, đồ mặt người óc lợn. Đưa cho tao một trăm nghìn, rồi cút ra khỏi lớp. Đưa cho tao một trăm nghìn, đừng hỏi tao tư cách. Đưa cho tao một trăm nghìn, mày là đồ giẻ rách... Đưa cho tao một trăm nghìn...”. 

Chuyện anh H. đi mua đất

  26/05/2018
Sau bao nhiêu năm tích cóp, cộng với bố vợ chia tiền, cuối cùng anh chị H. có trong tay 700 trăm triệu. Ai bảo đã lương thiện lại còn nhát, không chịu vay ngân hàng mà mua đất, giờ nhìn sang chẳng thể nào mua được ở Sài Gòn với số tiền ấy, có chăng chui vào con hẻm nhỏ đâu đó Hóc Môn. Chị gái anh H. bảo, ra đây mà mua, đang sốt nhưng vẫn còn rẻ chán so với Sài Gòn. “Đây” tức là Quảng Nam, vùng Điện Ngọc, Điện Bàn. 

Buông nét, với “bóng & hình”

  26/05/2018
Nhắc tới Lê Thiết Cương là nhắc tới nghệ thuật tối giản - thứ “vân tay” làm nên phong cách sáng tạo độc đáo đã song hành tròn ba thập kỷ cùng anh. Và dấu mốc đáng nhớ trên chặng hành trình “vô định, đi về với bản thể” ấy đã được anh lưu giữ, bằng triển lãm cá nhân mới nhất “Bóng & Hình”. Nơi tối giản lần đầu được họa sĩ quyết định “buông nét, hình chỉ còn là mảng, nét không chạy theo mà chỉ để gợi hình”.