“Bình mới rượu cũ”?

Năm 2011, bên cạnh các mô hình triển lãm mỹ thuật “truyền thống”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có sáng kiến tổ chức một sự kiện mỹ thuật dành riêng cho người trẻ, với định khung tuổi tác dành cho mọi công dân từ 18 đến 35 tuổi, định kỳ tổ chức ba năm một lần và định danh là Festival Mỹ thuật Trẻ. Tuy nhiên, ngay lần tổ chức thứ hai vào năm 2014, Festival này đã bị coi là “già và tẻ” về mặt hình ảnh sự kiện cũng như chất lượng nghệ thuật chung. Kỳ triển lãm thứ ba (vừa diễn ra từ 20-11 đến 5-12-2017 tại Hà Nội), với lùm xùm giải Nhất của Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) được Ban tổ chức đưa xuống giải Nhì và các tranh luận dai dẳng về “vai trò” của HĐNT trên truyền thông đã cho thấy, sự kiện này đã không còn khả năng thu hút công chúng bằng chất lượng nghệ thuật cũng như tín hiệu khai phóng sáng tạo cho người trẻ nữa. (28/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Gốm không men

  28/12/2017
Gốm hấp dẫn vì nó có đủ ngũ hành. Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ sinh sinh khắc khắc tan chảy với nhau trong cùng một sản phẩm. Cái vô hình bao giờ cũng khó nắm bắt hơn cái hữu hình. Làm gốm là chơi với lửa, là được sống với sự bất ngờ, may rủi vì lửa vốn khó nắm bắt, lửa vốn trừu tượng. Men ngọc, men bạch định, hay thúy lam, thúy lĩnh, thúy hồng quý hiếm bởi vì vào lò mười có khi ra chẳng được một. Đất nào thì men ấy, đất nào, men nào thì lửa ấy. Hài hòa được tiếng nói của đất, lửa, nước, men đâu dễ gì ấy là chưa kể còn hoa văn họa tiết. Gốm hiểu theo một nghĩa rộng dài hơn cũng chính là thiên địa nhân hợp nhất. Tam tài nằm cả trong gốm chứ ở đâu xa. 

Sách và đọc sách

  28/12/2017
Có những ngày chợt nhiên thảng thốt, nhiều người thành đạt đang sống ở cái xã hội dư dật tiện nghi hôm nay, bỗng thấy quanh mình một hoang mang vắng thiếu. Vợ vẫn đủ, con vẫn đủ, cổ phiếu đang lên giá còn facebook đều đặn tăng người theo dõi. Buồn bã nhìn quanh phòng đột ngột chơ vơ thấy cuốn tiểu thuyết ngôn tình giải trí đang đọc dở mươi trang đầu, để cạnh kệ sách lèo tèo dăm cuốn “cẩm nang làm đẹp” hay “phương pháp làm giàu” gì đó, thì à lên một nỗi nghẹn ngào thăm thẳm nhớ về cái thủa sinh viên nồng nàn sống với sách. Cái hồi bao cấp hoang đường mà sách được nhiều người quý hơn vàng. 

Con phải sống sao đây?

  28/12/2017
“Mày về ngay đi, về đi đêm qua em Thảo nó tự tử rồi, nó chết rồi mà mày vẫn còn hú hí ở nơi sung sướng ấy à, nó sinh ra là để gánh hán gánh hạn cho mày. Mày được như thế này là vì nó chịu thiệt đơn thiệt kép. Về ngay đi em con nó chết rồi con ơi”. 

Thơ Nguyễn Thị Ánh Huỳnh

  28/12/2017
Với người này thơ là sự dụng công miệt mài, từng con chữ được đào đi luyện lại như luyện quặng thì với người kia, thơ đến tự nhiên như hơi thở, như cuộc sống thường nhật. Có vẻ Nguyễn Thị Ánh Huỳnh thuộc về người thơ thứ hai. Chị viết cho mình, về những gì gần gũi quanh mình bằng sự xúc động sâu lắng chân thành, có niềm vui và cũng có cả niềm đau. Thơ của chị mang đậm chất Nam Bộ, ăm ắp hoài niệm, nhiều liên tưởng độc đáo, thường bất ngờ bật ra những câu thơ đầy suy tưởng và quyến rũ. 

Tự tin vào sự khác biệt

  27/12/2017
Chính thức ra mắt LucTeam - đoàn kịch tư nhân đầu tiên tại miền bắc bằng Cơn ghen của Lọ Lem - vở hài kịch đậm chất ước lệ và đương đại trong thời buổi sân khấu nước nhà gặp bước khó khăn là một quyết định dũng cảm của nghệ sĩ Trần Lực (ảnh trên). 

Thầy của những thầy

  24/11/2017
Ở tuổi ngoại 80, Giáo sư Hà Minh Đức lại ra sách mới. Đúng dịp 20-11, Cõi học và người Thầy (NXB Công An Nhân Dân 2017), một tập hợp những bút ký chân dung giáo sư ngành khoa học xã hội, những thầy và đồng môn, đồng tuế, đồng nghiệp của GS Hà Minh Đức; những tên tuổi mà dù âm thầm lặng lẽ hay được cộng đồng rộng rãi biết tới, đều có đóng góp nhất định cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nước nhà gần thế kỷ qua... 

Thêm “vị” cho phim Việt

  24/11/2017
Từ 24 đến 28-11-2017, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX sẽ diễn ra tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Nhìn vào danh sách 16 phim truyện điện ảnh vượt qua vòng thẩm định của Hội đồng tuyển chọn để lọt vào danh sách tranh giải, khán giả dễ dàng nhận thấy “quốc tế hóa” đoàn làm phim đang trở thành một xu hướng được phần lớn nhà sản xuất trong nước lựa chọn, khi đông đảo những cái tên lạ, thuộc nhiều quốc tịch khác nhau ồ ạt xuất hiện trong hầu hết các vị trí quan trọng nhất trên generique, từ biên kịch, đạo diễn, diễn viên đến giám đốc hình ảnh, thiết kế mỹ thuật, sáng tác nhạc phim... 

Xanh là chất lượng

  24/11/2017
Công trình kiến trúc xanh (KTX) đang ngày một khẳng định vị thế và trở thành xu thế tất yếu trên toàn cầu. Đặc biệt trong hoàn cảnh thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ và hiểm họa ngày càng tàn khốc do biến đổi khí hậu. Xanh, giờ đây đã trở thành một yếu tố quan trọng trong đánh giá chất lượng của một công trình kiến trúc - xây dựng. Phát triển công trình xanh chính là cách thức hữu hiệu nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. 

Người già ở phố

  23/11/2017
Theo thống kê của nhiều nhà xã hội học nghiêm túc ở Tây, cũng như số liệu từ trung tâm dân số và gia đình ở ta, thì chỉ chừng mươi năm nữa thôi, người Việt sẽ phải đối diện với tình trạng lão hóa dân số.  

Trong ngôi nhà người lạ

  23/11/2017
Rất nhiều lần đi qua căn nhà mướt mát cây, cửa gỗ khép hờ nhưng hôm nay tôi mới dừng lại dưới mái hiên lợp ngói ta cũ rêu phủ đầy, để trú mưa. Những cơn mưa sau bão luôn ào ạt bất ngờ đổ xuống như người nóng tính trút giận, gào thét đập phá xong là quên!  

Viết với trải nghiệm văn hóa

  23/11/2017
Truyện ngắn vốn là sở trường của Kiều Bích Hậu với gia tài là bảy tập truyện ngắn đã xuất bản. Kiều Bích Hậu có nền tảng văn hóa khá vững vàng, cách viết với trải nghiệm văn hóa rõ nét. 

Sẽ chấn chỉnh lại các cuộc thi sắc đẹp

  23/11/2017
Thời gian gần đây, những lùm xùm “hậu” các cuộc thi sắc đẹp xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc. Làm thế nào để quản lý chặt chẽ, hiệu quả nhưng vẫn khuyến khích, phát triển những mặt tích cực của hoạt động văn hóa này? Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Vương Duy Biên (ảnh bên) đã trả lời phỏng vấn của Nhân Dân hằng tháng.