Nhiều nhưng chưa mạnh

Trong 10 năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hiện nay nước ta đã trở thành một cường quốc về xuất khẩu nông sản. Tuy vậy, đằng sau thành công này, còn không ít vấn đề như chất lượng nông sản xuất khẩu, thị trường, các rào cản kỹ thuật... mà nếu không có những giải pháp thấu đáo, thì khó duy trì được chiến lược xuất khẩu bền vững. (31/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Số hóa hiện diện khắp nơi

  02/02/2018
Trong kỷ nguyên số, ranh giới giữa thế giới thật và thế giới ảo đã mờ nhạt, kể cả trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Ngày càng nhiều khách hàng tìm kiếm trực tuyến sau đó mua sắm thực tế cũng như tìm kiếm thực tế, sau đó mua sắm trực tuyến. Sự kết hợp thực và ảo gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng. Cách so sánh giá của người tiêu dùng cũng diễn ra trên không gian số, nhất là từ điện thoại di động. 

Bùng nổ kinh tế số

  02/02/2018
Quảng cáo trực tuyến, bán hàng qua các trang mạng xã hội, nhất là trên Facebook không còn xa lạ đối với phần lớn người dân hiện nay. Đến con trẻ cũng nhận diện các hình thức này qua việc cha mẹ chúng đều đặn đón các shipper (người đưa hàng) đến gõ cửa từng nhà giao hàng. Rồi những từ khóa như Grab, Uber, Bitcoin... trở thành những dấu ấn của nền kinh tế số hóa đang ngày càng nở rộ. Nền kinh tế số là chủ đề nhận được sự quan tâm không chỉ của người dân mà còn ở cấp độ quốc gia vì những đóng góp ngày càng lớn của nó vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế truyền thống đang dần bão hòa. 

Lộ trình không thể thay đổi

  01/02/2018
Nằm trong xu thế chuyển đổi số hóa, nền nông nghiệp Việt Nam đương nhiên cần có bước chuyển tương ứng. Nhưng phát triển nông nghiệp công nghệ số thế nào để tương thích với điều kiện đặc thù trong nước là bài toán không giản đơn chút nào.  

Làm gì để thúc đẩy kinh tế số

  01/02/2018
Trước sự bùng nổ số hóa mọi lĩnh vực trong cuộc sống, làm thế nào để số hóa kinh tế hiệu quả đem lại lợi ích cho các chủ thể tham gia nền kinh tế? Các nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng cùng bàn luận về vấn đề này trong bàn tròn của Nhân Dân hằng tháng. 

Chỉ có thể trông chờ vào chính mình

  29/12/2017
1. Cũng như bao nhà văn nước Việt khác, tôi luôn tin rằng một ngày không xa sách Việt, tác phẩm văn học Việt sẽ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. 

Những gam màu trầm lắng

  29/12/2017
Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết: thị trường sách Việt Nam đang có nhiều khởi sắc. Chỉ riêng trong năm 2016, chúng ta đã xuất bản 28 nghìn đầu sách với tổng cộng 340 triệu bản. Năm nay, tình hình xuất bản có thêm những bước phát triển mới, dự kiến tăng trưởng khoảng 5-7%. Thế nhưng, trong bức tranh sáng sủa của ngành xuất bản ấy vẫn có những gam màu trầm lắng, khi sách dịch vẫn đang lấn át. Sách Việt đang ở đâu, sẽ đi về đâu là một câu hỏi lớn, không chỉ với ngành xuất bản nói riêng mà cả xã hội nói chung. 

Sách Việt đang ở đâu?

  29/12/2017
Thị trường sách Việt Nam hiện nay đang phát triển nhanh chóng với khoảng 38 nghìn đầu sách và 350 triệu bản sách được phát hành mỗi năm. Nhưng thị phần sách dịch, từ nguồn sách nước ngoài vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, lên tới 75%. 

Vì sao sách nội yếu thế ?

  29/12/2017
Một câu hỏi không mới, nhưng vẫn nóng hổi và vẹn nguyên tính thời sự khi nhìn vào vị thế khiêm tốn trên chính “sân nhà” của sách Việt, do người Việt viết, cho người Việt đọc. Ðược soi chiếu dưới góc nhìn đa chiều của những “bánh răng” đang vận hành nhịp nhàng trong “dây chuyền” thị trường xuất bản sách Việt như tác giả - công ty sách - nhà xuất bản (NXB)..., câu trả lời đã phần nào được hé lộ. 

Để sách Việt khởi sắc

  29/12/2017
Trước hiện trạng sách của các tác giả Việt đang bị sách dịch lấn át ngay trên sân nhà, cần những giải pháp nào để sách Việt khởi sắc? Các nhà quản lý, lãnh đạo NXB, nhà sách và chuyên gia cùng bàn luận về vấn đề này trong Bàn tròn của NDHT. 

Dân số Việt Nam & nghịch lý "chưa giàu đã già"

  26/11/2017
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số bị già hóa nhanh nhất thế giới. Chúng ta đang ở thời điểm dân số vàng, quỹ thời gian còn lại là 18 năm mà thu nhập không tăng, năng suất không lên, nghĩa là chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu. 

Đối diện nguy cơ về dân số

  26/11/2017
Tỷ lệ sinh ở các viện phụ sản trong nước đang giảm, tốc độ già hóa dân số nhanh khiến các trại dưỡng lão quá tải, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chưa giàu đã già, lại nợ đầm đìa... 

Bước ngoặt về chính sách dân số

  26/11/2017
Những khẩu hiệu như "mỗi cặp vợ chồng chỉ có hai con", những biện pháp phòng tránh thai quyết liệt như thắt ống dẫn tinh, triệt sản sẽ thay đổi trong thời gian tới, khi mà chính sách dân số đã có bước ngoặt mới mang tính cách mạng để theo kịp với xu hướng già hóa dân số không thể cưỡng lại ở nước ta.