Những gam màu trầm lắng

Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết: thị trường sách Việt Nam đang có nhiều khởi sắc. Chỉ riêng trong năm 2016, chúng ta đã xuất bản 28 nghìn đầu sách với tổng cộng 340 triệu bản. Năm nay, tình hình xuất bản có thêm những bước phát triển mới, dự kiến tăng trưởng khoảng 5-7%. Thế nhưng, trong bức tranh sáng sủa của ngành xuất bản ấy vẫn có những gam màu trầm lắng, khi sách dịch vẫn đang lấn át. Sách Việt đang ở đâu, sẽ đi về đâu là một câu hỏi lớn, không chỉ với ngành xuất bản nói riêng mà cả xã hội nói chung. (29/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Di cư an toàn vì việc làm bền vững

  26/07/2017
Vừa phát huy được tối đa lợi ích vừa giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đó chính là cái đích lớn nhất mà người lao động (NLÐ) Việt Nam luôn hướng tới, khi đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó? Những góc nhìn trực diện, đa chiều dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả phần nào lời giải cho câu hỏi này. 

Đừng nghĩ người nghèo thì không thể ghép tạng

  27/06/2017
Danh sách dài số người bệnh chờ ghép tạng tại các bệnh viện, sự mỏi mệt vô vọng của nhiều người bệnh gắn mình với trung tâm chạy thận nhân tạo, tất cả đều có thể hóa giải với một ca ghép tạng đã thành công việc thường ngày của ngành y Việt Nam. Cơ sở vật chất đầy đủ, trình độ y bác sĩ không thua kém bất cứ nơi đâu, hệ thống pháp luật liên quan dần hoàn thiện, nhưng khó khăn lớn nhất cản trở các ca ghép tạng chính là thiếu nguồn hiến từ người cho chết não. GS,TS, Bác sĩ Trịnh Hồng Sơn (ảnh bên), Phó Giám đốc bệnh viện Việt Ðức, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chia sẻ nỗi trăn trở mà ông cùng các cộng sự nỗ lực và âm thầm thực hiện từ nhiều năm qua: 

Tiếp nối sự sống

  27/06/2017
Danh sách người bệnh nằm chờ ghép tạng ở Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người mỗi ngày một thêm dài. Các điều kiện khoa học kỹ thuật đã đáp ứng đầy đủ, đội ngũ chuyên gia y tế luôn sẵn sàng vào vị trí, chỉ còn vấn đề đầu tiên quan trọng nhất, khó khăn nhất và cũng bất lực nhất: không có mô tạng để cấy ghép. 

Để cuộc đời thêm ý nghĩa

  27/06/2017
Ghép tạng là một trong những lĩnh vực được Bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm đẩy mạnh. Từ năm 1992, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên từ người cho (còn sống) và mang lại kết quả ngoài mong đợi. Năm 2008, ca ghép thận từ người cho (chết não) cũng đã được tiến hành thành công. Ðến năm 2015, bệnh viện tiếp tục ghép thận thành công từ trường hợp người cho đã ngừng tim. Mới đây nhất, tháng 5-2017, một ca nhận tim từ người cho chết não đã được thực hiện thành công ngoạn mục... 

Cứu một người phúc đẳng hà sa...

  27/06/2017
Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác ra đời từ năm 2006 nhưng cho đến nay, số tạng được hiến tặng để cấy ghép cho người bệnh chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn. Một trong những rào cản ảnh hưởng đến nghĩa cử hiến tặng mô, tạng bắt nguồn từ những quan niệm và suy diễn rất mơ hồ trong đời sống. Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Thanh Tuấn, Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã bày tỏ quan điểm hết sức rõ ràng, rằng hiến tặng mô, tạng trong giáo lý nhà Phật được coi là một nghĩa cử cao đẹp, kết thành quả phúc tròn đầy của người cho đi, cũng như người nhận lại. 

Tái sinh từ những điều kỳ diệu

  27/06/2017
Một cô gái dường như đã được tái sinh nhờ quả thận của một người nông dân không quen biết hiến tặng, ông Alfred Riedl -nguyên huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam được cứu mạng nhờ quả thận của một người thanh niên ở Thanh Hóa; một người mẹ qua đời đã giúp bốn cuộc đời khác như sống lại nhờ quyết định hiến tạng của con gái... Những câu chuyện như vậy càng cho thấy ý nghĩa và điều kỳ diệu của hiến tạng mang lại... 

Nhân Dân hằng tháng 20 năm

  27/06/2017
Nhân Dân hằng tháng trân trọng cảm ơn các đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tài trợ, hỗ trợ Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ niệm 20 năm Ngày Báo Nhân Dân hằng tháng ra số đầu (19-5-1997 - 19-5-2017). 

Thói quen nhỏ - thay đổi lớn

  30/05/2017
Xây dựng và hoàn thiện các chuẩn mực ứng xử của CBCC là mối quan tâm của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp và của mỗi cơ quan, đơn vị. Ðây không phải là vấn đề của riêng một cá nhân, một đơn vị mà là của xã hội, của môi trường văn hóa ứng xử chung bởi CBCC là những người đại diện pháp lý của cơ quan, đơn vị mình để tiếp xúc và làm việc với người dân, khách quốc tế, các tổ chức đến liên hệ, và trong một số trường hợp còn là đại diện hình ảnh cho văn hóa ứng xử (VHƯX) của quốc gia, của văn hóa dân tộc. CBCC thực hiện tốt các chuẩn mực ứng xử sẽ đóng góp rất lớn vào các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. 

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động: “Đã có những chuyển biến rõ nét”

  30/05/2017
Quy tắc ứng xử (QTƯX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (gọi tắt là CBCC) trong cơ quan thuộc TP Hà Nội vừa được ban hành và thực thi hơn ba tháng, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả; xây dựng hình ảnh người CBCC Thủ đô kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện. Ông Tô Văn Động (ảnh bên), Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - đơn vị tham mưu xây dựng QTƯX trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về những đòi hỏi phải nâng cao văn hóa ứng xử của CBCC trong tình hình mới. 

Lời chào & nụ cười

  30/05/2017
Có nhiều định nghĩa về sự văn minh con người. Một số nơi “hẻo lánh” trên bản đồ thế giới người ta coi Internet, xếp hàng và chủ chó biết rọ mõm thú cưng nơi công cộng là văn minh vô cùng. 

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”

  30/05/2017
Trước đòi hỏi của người dân và nhu cầu phát triển của đơn vị, nhiều cơ quan công quyền đang có những nỗ lực cải thiện hành vi ứng xử của CBCC. Tuy thay đổi thói quen hành vi là cả quá trình và cần tới cơ chế sự giám sát thường xuyên, hiệu quả, nhưng bước đầu đã có những thay đổi tích cực, được người dân ghi nhận... 

Giải pháp nào để nâng cao văn hóa ứng xử của cán bộ công chức?

  30/05/2017
Văn hóa ứng xử (VHƯX) có vai trò quan trọng thế nào trong việc thúc đẩy sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị. Cần có những giải pháp hữu hiệu nào để nâng cao VHƯX của mỗi cán bộ công chức (CBCC). Nhân Dân hằng tháng ghi lại những ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý chung quanh vấn đề này.