Thấp, chậm và đang tụt dốc

Thấp, chậm và đang tụt dốc

Những so sánh các chỉ số thống kê như năng suất lao động (NSLĐ) của 23 người người Việt mới bằng một người Singapore đã không còn làm nhiều người giật mình nữa bởi đó đã là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Ông Vũ Quang Thọ, Viện Trưởng Viện Công nhân - Công đoàn lắc đầu khi nói về NSLĐ ở Việt Nam: “Trước đây xem bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái-lan, tỷ số thường là 4-0, 4-1 nghiêng về Thái-lan, thì NSLĐ của nước ta so với Thái-lan và nhiều nước trong khu vực cũng như tỷ số bóng đá vậy”... (28/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Cải thiện năng suất lao động

  28/04/2017
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam năm 2016 đang ở mức rất thấp so với khu vực. Cụ thể, NSLĐ xã hội (GDP bình quân một lao động từ 15 tuổi trở lên) của toàn nền kinh tế năm 2016 theo giá hiện hành ước đạt 84,5 triệu đồng/người, tức là khoảng 3.853 USD/lao động, chỉ bằng 4,4% của Singapore. 

Không được phép coi là chuyện nhỏ

  24/03/2017
“Mỗi ngày, có ít nhất ba em bé Việt Nam bị những kẻ tội lỗi làm nhục. Ba, là ít hay nhiều, theo bạn? Ba, là đáng quan tâm hay chỉ là chuyện nhỏ, với bạn?” - người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) từng chua xót đặt ra câu hỏi nhức nhối này trong một bài viết. Và cũng chính bà, quyết liệt trong chính câu trả lời: “Chỉ cần đặt mình vào vị trí nạn nhân và gia đình, bạn sẽ thấy một cũng là con số không được phép, vì đó là tất cả cuộc đời của một con người. Vì thế, đừng nói với tôi, rằng đó là chuyện nhỏ”. 

Vùng ký ức không có chìa khóa

  24/03/2017
Tôi không biết có bao nhiêu đứa trẻ như tôi, cũng như vài người bạn của mình đã từng là nạn nhân của ấu dâm? Tất thảy đều mang một gương mặt người trưởng thành lăn lộn với cuộc sống, thoáng màu bình thản, bởi nỗi đau đớn và sợ hãi tinh thần ấy chúng tôi đã nhét thật chặt trong một ngăn ký ức hỏng ổ khóa. 

Bảo vệ chứ không chỉ tự vệ

  24/03/2017
Hai trong ba vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em gây bão dư luận thời gian này đã được khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Một bị can thậm chí bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra xét hỏi. Thế nhưng nhiều câu chuyện thương tâm diễn ra trong thực tế đã bị “chìm xuồng”, rơi vào quên lãng mà yếu tố đầu tiên, theo ghi nhận của nhiều chuyên gia do hệ thống pháp luật còn nhiều bất cập và do cả định kiến xã hội bủa vây không phải thủ phạm mà éo le thay, lại chính nạn nhân... 

HẦU ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN DI SẢN

  27/02/2017
Vốn chỉ là một thành tố bên cạnh hệ thống nghi lễ và lễ hội phong phú, nhưng hầu đồng đã càng trở nên nổi tiếng và được chú ý hơn kể từ thời điểm UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thậm chí, một bộ phận dư luận còn đồng nghĩa hầu đồng với Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Từ chỗ bị coi là mê tín dị đoan, bị ngăn cấm đến khi được công khai xuất hiện, và trở thành thành tố của một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đã trải qua một chặng đường cam go cùng với sự bảo lưu, giữ gìn của những nhà nghiên cứu và của chính đời sống dân gian, cùng sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước... 

Từ cấm cản trở thành... di sản

  27/02/2017
Không hiểu từ “đồng nát” chỉ những bà, những cô xưa thúng nan đội đầu hay đôi quang gánh trĩu vai mua đi bán lại lông gà, lông vịt, dép nhựa rách, nồi niêu xoong chảo cũ... có xuất xứ từ nghi lễ hầu đồng hay không, nhưng “đồng nát” được người bây giờ dùng ám vào ông đồng, bà đồng thuộc diện... nghèo, để phân biệt với đồng sang, đồng giàu... Thế giới của những “ông đồng bà cốt” theo cách gọi dân gian càng trở nên sôi động, nhịp nhàng hơn khi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Tôi không lo hầu đồng biến tướng

  27/02/2017
Từ Nam Định trở về sau chuyến đi tư vấn cho địa phương chuẩn bị tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, GS,TS Nguyễn Chí Bền (ảnh bên), nguyên Viện trưởng Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam - đơn vị chủ trì xây dựng hồ sơ - đã trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng về chính di sản vừa được UNESCO công nhận... 

Muôn mặt hầu đồng

  27/02/2017
Mồng một Tết Ðinh Dậu ở đền Ðông Hạ (Hà Nội). Tiếng hát văn ngọt ngào đưa đẩy xen lẫn tiếng sáo nhị lúc khoan lúc nhặt trong làn khói hương nghi ngút. Thanh đồng hưng phấn nhập vào các giá. Phía dưới, 30 đại sứ các nước đang chăm chú theo dõi hầu đồng. Khi thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đang nở rộ những ngày đầu năm mới này... 

Khi nghệ sĩ... lên đồng

  27/02/2017
Ngay cả trước khi vở diễn "Tứ phủ" và Nhà hát Việt của đạo diễn Việt Tú trình làng, NSND Lan Hương - Trưởng đoàn kịch thể nghiệm Nhà hát Tuổi trẻ đã đưa hầu đồng lên sân khấu trong tác phẩm mang tên "Linh hồn Việt"... Hay mày mò tìm tòi những cái mới cái lạ cho sân khấu, lại thuộc tuýp người có "căn số", "Em bé Hà Nội" đã là một trong những nghệ sĩ hiểu và kết duyên với hầu đồng từ rất sớm, rồi âm thầm học hỏi, lặng lẽ dàn dựng, sân khấu hóa một di sản văn hóa tâm linh, cũng để di sản đến gần hơn, dễ dàng tiếp cận hơn với người mộ điệu... 

Báo chí cần đi đầu trong chuẩn hóa ngôn ngữ

  27/12/2016
Giải pháp nào khắc phục thực trạng lệch chuẩn tiếng Việt trên truyền thông đang ở mức đáng báo động hiện nay? Các chuyên gia, nhà báo, nhà quản lý cùng bàn luận chung quanh vấn đề này trong bàn tròn của Nhân Dân hằng tháng. 

Báo động về “rác” ngôn ngữ

  27/12/2016
“Ngọc Trinh lại vừa lộ hàng, phô “cả nhà máy” sữa các thím ạ. Nữ hoàng nội y trở thành hot girl cũng vì những màn chụp ảnh tự sướng khoe hàng...”. Đó là một đoạn trong bài viết đăng trên một tờ báo có uy tín ở Việt Nam. Cụ Nguyễn Đức Cầm, 70 tuổi, ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) cầm bài báo lên, ngơ ngác lẫn hoang mang vì không hiểu nổi đoạn viết trên nói gì. Ngôn ngữ trên bài báo đã khác trước nhiều quá, đến mức với nhiều người đọc báo tiếng Việt mà muốn hiểu một số câu từ thì cần phải... phiên dịch. Sự lệch chuẩn ngôn ngữ trên truyền thông báo chí đang diễn ra một cách đáng báo động, không chỉ gây sốc cho những người như cụ Nguyễn Đức Cầm mà còn làm cho tiếng Việt trở nên méo mó, đánh mất đi sự trong sáng vốn có. 

Lệch chuẩn tiếng Việt trên truyền thông

  27/12/2016
Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khẳng định “Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt”. Bác Hồ cũng đã dạy tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc mà chúng ta phải giữ gìn. Trong đó, báo chí truyền thông đã có công đầu trong việc nâng cao, làm đẹp hơn và lan tỏa tiếng Việt. 

Sử dụng tiếng Việt phải có ý thức hướng tới sự trong sáng, chuẩn mực *

  27/12/2016
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn trân trọng và giữ gìn tiếng Việt. Người khẳng định: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp. Của mình có mà không dùng, lại đi mượn của nước ngoài, đó chẳng phải là đầu óc quen ỷ lại hay sao?”. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu tấm gương trong việc sử dụng ngôn ngữ của dân tộc cả lúc nói và lúc viết. Bảo vệ và phát triển tiếng Việt theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước hết phải dựa vào bản thân tiếng Việt “để phát triển nó là chính, vay mượn là phụ” và chống cả hai khuynh hướng cực đoan không tiếp nhận hoặc tiếp nhận ồ ạt. Trong việc giữ gìn tiếng Việt, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng xác định vai trò quan trọng của đội ngũ văn nghệ sĩ, các nhà báo, những người làm công tác truyền thông vì chính họ là những người sử dụng tiếng Việt thường xuyên để truyền tải thông tin, tư tưởng, tình cảm của dân tộc. 

Ngăn chặn bạo lực học đường

  01/12/2016
Bạo lực học đường là chuyện không mới. Nhưng có lẽ chưa bao giờ những vụ việc lại xảy ra với tần suất dày đặc, với mức độ và tính chất nghiêm trọng như hiện nay, được phổ biến rộng rãi bằng những video clip trên các trang mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong một năm học xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Trong đó cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau. Những vụ việc này trở thành hồi chuông báo hiệu sự gia tăng bạo lực trong lứa tuổi học sinh, sự bất lực của nhà trường và phụ huynh, sự xuống cấp của đạo đức xã hội...