Nhận diện

Nhận diện

Năm 2016, cả nước phát hiện 1.641 vụ xâm hại trẻ em, xử lý 1.807 đối tượng. Có 1.627 nạn nhân bị xâm hại, trong đó 1.248 vụ xâm hại tình dục... Ẩn sau những con số thống kê lạnh lùng trong báo cáo của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) là những số phận vướng đầy bi kịch, những nỗi đau lặng câm theo suốt một đời người, những mất mát khó có thể định lượng về một hiểm họa - theo nhận định của chính những người trực tiếp tham gia vào các chuyên án liên quan đến trẻ em - đang gia tăng một cách đáng báo động... (24/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Từ cấm cản trở thành... di sản

  27/02/2017
Không hiểu từ “đồng nát” chỉ những bà, những cô xưa thúng nan đội đầu hay đôi quang gánh trĩu vai mua đi bán lại lông gà, lông vịt, dép nhựa rách, nồi niêu xoong chảo cũ... có xuất xứ từ nghi lễ hầu đồng hay không, nhưng “đồng nát” được người bây giờ dùng ám vào ông đồng, bà đồng thuộc diện... nghèo, để phân biệt với đồng sang, đồng giàu... Thế giới của những “ông đồng bà cốt” theo cách gọi dân gian càng trở nên sôi động, nhịp nhàng hơn khi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Tôi không lo hầu đồng biến tướng

  27/02/2017
Từ Nam Định trở về sau chuyến đi tư vấn cho địa phương chuẩn bị tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, GS,TS Nguyễn Chí Bền (ảnh bên), nguyên Viện trưởng Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam - đơn vị chủ trì xây dựng hồ sơ - đã trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng về chính di sản vừa được UNESCO công nhận... 

Muôn mặt hầu đồng

  27/02/2017
Mồng một Tết Ðinh Dậu ở đền Ðông Hạ (Hà Nội). Tiếng hát văn ngọt ngào đưa đẩy xen lẫn tiếng sáo nhị lúc khoan lúc nhặt trong làn khói hương nghi ngút. Thanh đồng hưng phấn nhập vào các giá. Phía dưới, 30 đại sứ các nước đang chăm chú theo dõi hầu đồng. Khi thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đang nở rộ những ngày đầu năm mới này... 

Khi nghệ sĩ... lên đồng

  27/02/2017
Ngay cả trước khi vở diễn "Tứ phủ" và Nhà hát Việt của đạo diễn Việt Tú trình làng, NSND Lan Hương - Trưởng đoàn kịch thể nghiệm Nhà hát Tuổi trẻ đã đưa hầu đồng lên sân khấu trong tác phẩm mang tên "Linh hồn Việt"... Hay mày mò tìm tòi những cái mới cái lạ cho sân khấu, lại thuộc tuýp người có "căn số", "Em bé Hà Nội" đã là một trong những nghệ sĩ hiểu và kết duyên với hầu đồng từ rất sớm, rồi âm thầm học hỏi, lặng lẽ dàn dựng, sân khấu hóa một di sản văn hóa tâm linh, cũng để di sản đến gần hơn, dễ dàng tiếp cận hơn với người mộ điệu... 

Báo chí cần đi đầu trong chuẩn hóa ngôn ngữ

  27/12/2016
Giải pháp nào khắc phục thực trạng lệch chuẩn tiếng Việt trên truyền thông đang ở mức đáng báo động hiện nay? Các chuyên gia, nhà báo, nhà quản lý cùng bàn luận chung quanh vấn đề này trong bàn tròn của Nhân Dân hằng tháng. 

Báo động về “rác” ngôn ngữ

  27/12/2016
“Ngọc Trinh lại vừa lộ hàng, phô “cả nhà máy” sữa các thím ạ. Nữ hoàng nội y trở thành hot girl cũng vì những màn chụp ảnh tự sướng khoe hàng...”. Đó là một đoạn trong bài viết đăng trên một tờ báo có uy tín ở Việt Nam. Cụ Nguyễn Đức Cầm, 70 tuổi, ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) cầm bài báo lên, ngơ ngác lẫn hoang mang vì không hiểu nổi đoạn viết trên nói gì. Ngôn ngữ trên bài báo đã khác trước nhiều quá, đến mức với nhiều người đọc báo tiếng Việt mà muốn hiểu một số câu từ thì cần phải... phiên dịch. Sự lệch chuẩn ngôn ngữ trên truyền thông báo chí đang diễn ra một cách đáng báo động, không chỉ gây sốc cho những người như cụ Nguyễn Đức Cầm mà còn làm cho tiếng Việt trở nên méo mó, đánh mất đi sự trong sáng vốn có. 

Lệch chuẩn tiếng Việt trên truyền thông

  27/12/2016
Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khẳng định “Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt”. Bác Hồ cũng đã dạy tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc mà chúng ta phải giữ gìn. Trong đó, báo chí truyền thông đã có công đầu trong việc nâng cao, làm đẹp hơn và lan tỏa tiếng Việt. 

Sử dụng tiếng Việt phải có ý thức hướng tới sự trong sáng, chuẩn mực *

  27/12/2016
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn trân trọng và giữ gìn tiếng Việt. Người khẳng định: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp. Của mình có mà không dùng, lại đi mượn của nước ngoài, đó chẳng phải là đầu óc quen ỷ lại hay sao?”. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu tấm gương trong việc sử dụng ngôn ngữ của dân tộc cả lúc nói và lúc viết. Bảo vệ và phát triển tiếng Việt theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước hết phải dựa vào bản thân tiếng Việt “để phát triển nó là chính, vay mượn là phụ” và chống cả hai khuynh hướng cực đoan không tiếp nhận hoặc tiếp nhận ồ ạt. Trong việc giữ gìn tiếng Việt, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng xác định vai trò quan trọng của đội ngũ văn nghệ sĩ, các nhà báo, những người làm công tác truyền thông vì chính họ là những người sử dụng tiếng Việt thường xuyên để truyền tải thông tin, tư tưởng, tình cảm của dân tộc. 

Ngăn chặn bạo lực học đường

  01/12/2016
Bạo lực học đường là chuyện không mới. Nhưng có lẽ chưa bao giờ những vụ việc lại xảy ra với tần suất dày đặc, với mức độ và tính chất nghiêm trọng như hiện nay, được phổ biến rộng rãi bằng những video clip trên các trang mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong một năm học xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Trong đó cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau. Những vụ việc này trở thành hồi chuông báo hiệu sự gia tăng bạo lực trong lứa tuổi học sinh, sự bất lực của nhà trường và phụ huynh, sự xuống cấp của đạo đức xã hội... 

Chuyện nhỏ mà... không nhỏ

  01/12/2016
Tôi sợ hãi những tin tức, những clip về học sinh đánh nhau! Và tôi càng sợ hơn khi đọc thấy dưới mỗi bài viết về nữ sinh, nam sinh đánh nhau, luôn luôn có hàng trăm comment chửi rủa, đòi trả nợ máu: “Nếu bé đó là con gái tôi, tôi sẽ băm tên kia nhỏ làm trăm mảnh”, “tao dộng đầu nó xuống đất 20 cái rồi mới hỏi chuyện”...; rồi đề nghị Quốc hội hạ tuổi xuống để đẩy những thủ phạm của bạo lực học đường vào tù. Tuy nhiên, cứ vì mày đánh tao rồi tao đánh mày. Nợ tát phải trả bằng tát, nợ đấm phải trả bằng đấm, nợ máu phải trả bằng máu, nợ bạo lực phải trả bằng bạo lực. Vậy thì cái vòng tròn luẩn quẩn của bạo lực khi nào sẽ dừng lại? Biết đâu nhiều năm trước, cái bạn HS là thủ phạm đánh HS khác này đã từng là nạn nhân, hoặc bố mẹ cậu ta đã từng là nạn nhân? 

Tư vấn tâm lý học đường, cần nhưng chưa đủ

  01/12/2016
Trước thực trạng bạo lực học đường đang diễn biến ngày một nghiêm trọng và phức tạp, ý tưởng về một mô hình chuẩn cho công tác tư vấn tâm lý phù hợp với từng lứa tuổi luôn là điều các đơn vị giáo dục mong muốn đạt được. Trên thực tế, đã có những cách làm chủ động, bền vững hoặc linh hoạt, nhằm mục đích phòng ngừa, đẩy lùi, ngăn chặn tệ nạn này, tuy nhiên, tính hiệu quả chưa thể khẳng định được nhiều... 

Kết hợp hài hòa giữa giáo dục, răn đe và xử lý

  01/12/2016
Bạo lực học đường (BLHĐ) càng gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi tính chất manh động, bạo lực và hiệu ứng từ các clip được quay và phát tán trên mạng. Làm thế nào để đẩy lùi, ngăn chặn hiệu quả? Câu hỏi này không chỉ của riêng ngành giáo dục mà cần sự chung tay của gia đình và xã hội trong việc giáo dục đạo đức, bồi đắp văn hóa ứng xử, trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng sống, thu hút học sinh vào các hoạt động bổ ích, tích cực góp phần xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh. Nhân Dân hằng tháng ghi lại những ý kiến trao đổi của nhà quản lý, nhà tâm lý, luật sư, giáo viên chung quanh vấn đề này. 

Vì một đô thị an toàn, văn minh

  31/10/2016
Sau những vụ việc đau lòng xảy ra trên đường phố Hà Nội liên quan đến các phương tiện vận chuyển thô sơ, thiết lập lại trật tự giao thông đô thị đã trở thành đòi hỏi bức thiết, được dư luận rộng rãi ủng hộ.  

Những nỗi kinh hoàng trên đường phố

  31/10/2016
Tôi nhìn quanh đường phố, tiền, hậu, tả, hữu đều có xe thô sơ, xe tự chế chở những vật cồng kềnh sắc nhọn, chẳng khác nào “thập diện mai phục”. Có thể gây tai nạn đổ máu, chết người bất cứ lúc nào, nhưng lạ thay những người điều khiển các phương tiện này gương mặt đều rất bình thản, giống cái bình thản của người làm xiếc, đi trên dây hằng ngày rồi thành quen. Và đường phố trở thành “sàn diễn” cho những chiếc xe thô sơ, tự chế chở kềnh càng đủ thứ...